Mẹ Bỉm nhiễm COVID có nên cho con bú?

Sữa mẹphương pháp da kề da là một trong những nhu cầu tiên quyết để trẻ sơ sinh phát triển đầy đủ, khoẻ mạnh. Ngay cả khi người Mẹ bị nhiễm SARS- COV 2, chúng ta cũng không thể bỏ qua 2 yếu tố này.
Mẹ nhiễm COVID vẫn có thể cho bé bú
Mẹ nhiễm COVID vẫn có thể cho bé bú

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện 2 nhu cầu này, Mẹ bỉm cần đảm bảo chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn. Thêm một lưu ý quan trọng, chính là tình trạng sức khoẻ của người Mẹ có cho phép thực hiện quá trình cho con bú hay không.

Đối với những Mẹ bỉm chưa phát triệu chứng bệnh hoặc ở thể nhẹ/ trung bình, nhân viên Y tế sẽ sắp xếp, thực hiện quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu và chăm sóc thường quy như mọi trẻ em khác.

Mẹ bỉm cần tuân thủ cách dự phòng việc lây lan virus cho trẻ

  • Đeo khẩu trang bất cứ khi nào tiếp xúc với trẻ, kể cả khi cho trẻ bú
  • Thay khẩu trang y tế ngay khi khẩu trang bị ẩm, không tái sử dụng khẩu trang hoặc chạm vào mặt trước của khẩu trang
  • Thường xuyên rữa tay bằng xà phòng và nước sạch ít nhất 20 giây hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh có ít nhất 60% cồn. Đặc biệt, trước khi chạm vào trẻ, chăm sóc trẻ hoặc cho trẻ bú mẹ
  • Thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt mà mẹ bỉm đã chạm vào bằng cách lau chùi với dung dịch sát khuẩn
Mẹ bỉm được chăm bé khi thực hiện đầy đủ biện pháp phòng dịch
Mẹ bỉm được chăm bé khi thực hiện đầy đủ biện pháp phòng dịch

Đối với những Mẹ bỉm có tình trạng bệnh nặng hơn, không đủ sức khoẻ cho con bú, nhân viên Y tế sẽ hỗ trợ mẹ vắt sữa cho bé, sử dụng ngân hàng sữa thanh trùng hoặc cân nhắc đến phương pháp “bú nhờ”  ( cho con bú bằng sữa của bà mẹ khác). Khi mẹ ổn định hơn, có thể cho trẻ ở cùng phòng và bú mẹ sớm.

Sự đồng cảm của Carewithlove đối với các mẹ 

Hiểu được những khó khăn mà Mẹ bỉm gặp phải, đặc biệt là các Mẹ dương tính với SARS- COV 2, CARE WITH LOVE đã và đang thực hiện chương trình “CARE WITH LOVE HELP” với mục tiêu tư vấn, hỗ trợ MIỄN PHÍ cho tất cả Mẹ bầu, Mẹ bỉm có nhu cầu.

Tính đến thời điểm này, các tổ tư vấn của chương trình đã hỗ trợ được cho 11 Mẹ và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đây chính là niềm vui, là động lực cho toàn thể đội ngũ nhân viên CARE WITH LOVE. Mang theo sứ mệnh phục vụ bằng tất cả tình yêu thương, chúng tôi luôn nỗ lực hết tâm sức, nâng cao tay nghề cũng như cập nhật đầy đủ mọi thông tin, kiến thức hữu ích cho việc chăm sóc Mẹ & Bé.