Những câu hỏi thú vị về “trứng”

Buồng trứng không những là một bộ phận quan trọng của phụ nữ mà còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc sinh sản. Những câu hỏi thú vị về trứng dưới đây sẽ giúp các chị nắm bắt được những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe và sinh sản.

 

Mỗi phụ nữ có bao nhiêu trứng
Những câu hỏi thú vị về “trứng”

Mỗi phụ nữ có bao nhiêu trứng?

Cơ thể nam giới thường sản sinh ra tinh trùng hàng ngày trong suốt cả quãng đời. Với phụ nữ thì số lượng trứng chỉ được sản xuất ra với 1 lần trong đời. Vậy mỗi phụ nữ có bao nhiêu trứng? Ước tính trung bình mỗi phụ nữ có khoảng 1 – 3 triệu trứng non hoặc nang trứng nằm trong buồng trứng.

Khi còn trong bụng mẹ, bé gái đã có khoảng 700 triệu trứng. Sau khi chào đời, còn số này giảm xuống còn hơn 2 triệu. Và vào tuổi dậy thì buồng trứng ở nữ giới chứa khoảng 500.000. Đến tuổi trưởng thành chỉ còn khoảng 100.000. Số trứng trước đó dần dần bị suy thoái.

Trong mỗi tháng thường sẽ có một trứng được rụng để đi vào ống dẫn trứng và đợi tinh trùng đến.

Trứng có thể sống trong bao lâu?

12-24 giờ là khoảng thời gian mà trứng có thể sống được. Trứng đã rụng sẽ có thời gian sống sót dài nhất là 24 giờ. Trứng đi vào ống dẫn trứng và sẽ được thụ tinh nếu gặp gỡ với tinh trùng trong 24 giờ này. Sau thời gian này, trứng sẽ chết và không còn cơ hội để đậu thai nữa. Vì vậy, nếu muốn sớm có em bé, tăng khả năng thụ thai, bạn nên quan hệ trước và trong thời gian trứng rụng.

Trứng có thể sống trong bao lâu
Trứng có thể sống trong bao lâu

Dấu hiệu trứng rụng?

Việc theo dõi các dấu hiệu rụng trứng để thụ thai đúng ngày là hết sức cần thiết. Một số dấu hiệu trứng rụng phổ biến nhất bạn cần chú ý bao gồm:

– Tăng chất nhầy cổ tử cung: Trong thời gian rụng trứng, lượng chất nhầy ở cổ tử cung tăng lên rõ rệt và chuyển thành khí hư. Bình thường, khí hư rất dính có màu vàng nhạt giống như màu kem. Tới thời kì rụng trứng, khí hư trở nên nhiều hơn, chứa nhiều nước giống như lòng trắng trứng gà.

– Đau và tức ngực: Nguyên nhân của hiện tượng này là sự tăng lên đột ngột của hormone nữ. Không phải mọi phụ nữ đều có dấu hiệu rụng trứng này tuy nhiên nếu bạn chịu để ý một chút, bạn sẽ nhận thấy.

– Tăng ham muốn tình dục: Yếu tố sinh học đặc biệt như lượng hormone progesterone tăng lên giúp thúc đẩy ham muốn “quan hệ” của chị em trong suốt những ngày rụng trứng.

Thời điểm nào dễ thụ thai nhất?

Đây là câu hỏi rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Tuy nhiên, việc tính chính xác thời kì dễ thụ thai nhất lại còn phụ thuộc nhiều yếu tố, nhất là thời gian của chu kì kinh nguyệt. Nếu chị em có chu kì kinh nguyệt đều đặn thì việc tính ngày rụng trứng sẽ dễ dàng hơn, tỉ lệ chính xác cũng cao hơn.

Thời kì dễ thụ thai cũng có thể rơi vào khoảng thời gian từ 11-16 ngày sau ngày thấy kinh đầu tiên. Ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 13-15 của chu kì với những phụ nữ có chức năng sinh sản bình thường. Không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì khả năng thụ thai trong thời kì này là rất cao.

Ngoài ra, bạn cũng nên theo dõi những dấu hiệu rụng trứng ở cơ thể mình (thân nhiệt tăng, dịch âm đạo đặc, đau bụng…) để có thể xác định ngày chính xác nhất.

Thời điểm nào dễ thụ thai nhất
Thời điểm nào dễ thụ thai nhất

Làm sao để tăng khả năng thụ thai?

– Giữ sức khỏe tốt, tránh tăng cân hoặc giảm cân quá mức.

– Giữ tâm trạng tốt đối với cả hai người.

– Các chị nên chú ý tới những thay đổi về sinh lý của mình (ví dụ như lượng khí hư cũng tăng lên nhiều, ham muốn tình dục tăng…).

– Người đàn ông nên tránh để cơ quan sinh dục tiếp xúc với nhiệt độ cao.

– Sau khi sinh hoạt nên nằm ngửa từ 10-15 phút, đồng thời tránh tiếp xúc với các loại hóa chất.

– Nếu phát hiện có bệnh ở âm đạo thì phải đi khám ngay, vì các căn bệnh về âm đạo cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thụ thai.

Mọi phụ nữ đều có một số lượng trứng nhất định trong cơ thể. Mỗi kỳ kinh nguyệt sẽ có 1 trứng rụng nếu trứng này gặp được tinh trùng thì sẽ hình thành phôi thai. Trong cả cuộc đời sẽ có khoảng 400 – 500 trứng rụng và có khả năng thụ tinh. Còn nếu không sẽ được “đào thải” ra bên ngoài chính là hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.