Lưu ý vàng để bé sơ sinh đón tết an toàn

Tết là một dịp đặc biệt đối với mọi người dân Việt, là dịp quây quần tụ họp cùng nhau. Tết năm nay nhà bạn còn đặc biệt hơn nữa khi mới chào đón thành viên mới. Không chỉ có niềm vui, gia đình bạn chắc hẳn có nhiều lo lắng về cách chăm sóc bé lúc này. Trẻ sơ sinh rất dễ mắc bệnh do hệ hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên sức đề kháng kém. Hãy note lại những lưu ý chăm sóc bé sơ sinh vào dịp tết sau để bé đón tết an toàn nhé

chăm sóc bé sơ sinh dịp tết

Hạn chế tiếp xúc với nhiều người

Ở miền Bắc, dịp tết thời tiết thường chuyển lạnh do ảnh hưởng gió mùa, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại virut, vi khuẩn phát triển. Ở miền Nam, tết cũng là dịp chuyển từ mùa mưa sang mùa khô, nhiệt độ ban ngày cao, ban đêm xuống thấp cũng là cơ hội khiến các bệnh về hô hấp, tay chân miệng tăng cao. Vì thế, để giữ an toàn cho bé sơ sinh, các mẹ nên hạn chế người lạ thăm bé đặc biệt là người có dấu hiệu bị cảm, sốt. Đồng thời giữ ấm cho bé, tránh gió và giữ phòng em bé thoáng khí.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

Các mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn nước rửa tay khô hoặc nhắc nhở mọi người rửa tay với xà bông trước khi bế ẵm bé. Đặc biệt cần tránh hôn trực tiếp lên môi bé vì đây là con đường lây nhiễm bệnh rất cao cho trẻ.

chăm bé vào dịp tết

Lưu ý khi cho bé đi ra ngoài

Em bé sơ sinh với sức khỏe bình thường vẫn có thể ra ngoài cùng bố mẹ và anh chị em. Trước hết, các mẹ cần nhớ nếu nhiệt độ thấp hơn 10 độ thì không cho bé ra ngoài đường, không cho trẻ ra ngoài vào lúc sáng sớm hoặc quá khuya. Để chăm sóc bé sơ sinh vào dịp tết mẹ cần chuẩn bị chu đáo cho bé những vật dụng sau:

  • Quần áo ấm, tất tay chân, mũ, nên mang thêm 1 bộ thoáng để khi cần có thể thay cho bé.
  • Mang đủ bỉm tã thay cho bé
  • Sữa cho các cữ bú của bé. Tốt nhất, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ trực tiếp để đảm bảo nhiệt độ và dinh dưỡng.
  • Nếu bé đã ăn dặm, mẹ có thể mang theo đồ ăn đã chế biến, làm nóng lại và cho bé ăn đúng cữ. Không nên cho bé ăn các thức ăn lạ, kẹo bánh tránh bị rối loạn tiêu hóa.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

 

lưu ý khi chăm bé dịp tết 

Di chuyển và say tàu xe

Có rất ít em bé sơ sinh bị say tàu xe tuy nhiên các bé thường bị mệt, kiệt sức do chuyến đi kéo dài hoặc ngủ không đúng cữ, không đủ giấc. Vì thế, các mẹ nên hạn chế đưa bé đi chơi xa. Nếu gia đình có xe hơi, cần đặt bé vào ghế ngồi xe hơi dành riêng cho bé (loại chuyên dụng) trên ghế phía sau (mặt bé hướng về sau xe). Khi gia đình dùng xe gắn máy, cần chú ý tốc độ đi vừa phải để tránh thắng gấp, xóc.

lưu ý khi cho trẻ ra ngoài

Mặc thế nào là đủ?

Dù thời tiết vào dịp tết thường lạnh nhưng mẹ cũng không cần quấn quá nhiều khăn, quần áo và tất tay tất chân quá dày. Thông thường bố mẹ chỉ cần mặc cho bé nhiều hơn 1 lớp áo so với bố mẹ là được. Ba mẹ thường xuyên sờ ngực và bụng trẻ để xem có ấm áp hay quá nóng không. Nếu bé vã mồ hôi nhiều, cần bỏ bớt 1-2 lớp vải để bé mát hơn.

Và điều quan trọng khi chăm sóc bé sơ sinh vào dịp tết là khi bố mẹ thấy có dấu hiệu như khò khè, li bì, ho, ọc sữa liên tục, bụng to chướng, vàng da tăng hơn, đi cầu khó, sốt, … bố mẹ cần cho bé đi khám ở bệnh viện có chuyên khoa sơ sinh. Tất cả bệnh viện đều làm việc vào dịp tết và vẫn trực 24/24.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng. 

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909 568 102 – 0939 939 353