Có nên cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước

becanuongnuoc
Có nên cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước

Trẻ sơ sinh sau khi chào đời phải làm quen và thích nghi với môi trường sống hoàn toàn xa lạ, trong khi đó, bé mới sinh còn non nớt, mỏng manh, khả năng đề kháng kém trước các tác động xung quanh, do đó, bé cần một chế độ chăm sóc đặc biệt từ mẹ và người thân trong gia đình. Đứng trước rất nhiều quan niệm, phương pháp chăm sóc trẻ khác nhau, người mẹ cần thông minh, lựa chọn những phương pháp đúng cách và khoa học.

Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh của Care With Love không chỉ mang đến những liệu pháp hiệu quả như tắm bé, massage, vệ sinh bé, hướng dẫn cho bé bú… qua bàn tay chuyên nghiệp và nâng niu bằng tất cả tình yêu thương của đội ngũ hộ lý, mà còn cùng mẹ giải đáp những câu hỏi, thắc mắc quay quanh vấn đề chăm sóc bé, điều gì nên làm, điều gì cần tránh… tất cả đều nhằm mục đích tạo ra một nền tảng vững chắc cho bé yêu phát triển toàn diện.

 

Trẻ sơ sinh có nên uống nước không? 

Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến nghị các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó bắt đầu ăn bổ sung và nên tiếp tục cho bé bú mẹ đến 24 tháng tuổi. Việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp gắn kết chặt chẽ tình yêu thương giữa mẹ và bé, có tác động tốt giúp trẻ phát triển tối đa khả năng nhận thức. Đồng thời, trong sữa mẹ có rất nhiều chất dinh dưỡng và lượng nước phù hợp, giúp bé lớn lên khoẻ mạnh và thông minh. Bởi vậy, bé đang trong giai đoạn bú mẹ không cần phải bổ sung thêm nước. Khi trẻ bắt đầu đến giai đoạn ăn bổ sung, mẹ mới cần bổ sung một lượng nước thích hợp cho cơ thể bé. Cụ thể như sau:

  • Bé dưới 6 tháng tuổi: không cần bổ sung thêm bất cứ loại nước nào ngoài sữa mẹ.
  • Bé từ 6 đến 12 tháng tuổi: cần khoảng 200 – 300ml nước/ngày.
  • Bé từ 12 tháng tuổi trở lên: uống nước theo nhu cầu.

 

Một vài hệ luỵ khi cho trẻ sơ sinh uống nước nhiều

chamtangcan
Hệ lụy khi cho trẻ sơ sinh uống nước nhiều

Trẻ còi cọc, chậm tăng cân.

Nếu cho trẻ sơ sinh uống  nước nhiều sẽ làm đầy dạ dày, khiến bé no và không chịu bú mẹ, đồng thời có thể cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và sữa bột. Với trẻ uống sữa bột, mẹ có thể cho con uống ngụm nước nhỏ sau khi bú để tráng miệng, tránh bị tưa lưỡi, tuy nhiên lượng nước không nên quá 30ml/ngày.

Nhiễm độc nước.

Biểu hiện của nhiễm độc nước ở trẻ là khó chịu, lừ đừ, buồn ngủ, co giật, thậm chí hôn mê. Theo các bác sĩ, nếu cho trẻ sơ sinh uống nước nhiều sẽ làm loãng nồng độ natri trong cơ thể, do thận chưa phát triển, số natri này sẽ thoát ra ngoài cơ thể bé gây thiếu hụt natri, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của não.

Dễ mắc bệnh.

Ngoài ra, nước còn có thể là mầm gây bệnh cho trẻ nếu nguồn nước không an toàn, sạch sẽ, nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao

Tác dụng của nước là tham gia vào các phản ứng trong cơ thể và duy trì sự sống, mang lại những lợi ích về mặt sức khoẻ. Vì vậy, nước cũng có những công dụng nhất định đối với trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên.

 

Một số thời điểm có thể bổ sung nước cho trẻ

  • Khi bắt đầu ăn dặm, cho bé uống thêm nước sẽ phòng tránh táo bón, hỗ trợ tiêu hoá.
  • Khi bị sốt, mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn hoặc uống bổ sung nước.
  • Thời tiết nóng bức, bé vui chơi, vận động nhiều khiến lượng nước trong cơ thể bị hao hụt.
  • Bé bị tiêu chảy, cần uống thêm nước để bù đắp lượng nước đã mất.
  • Khi bắt đầu mọc răng, uống nước sẽ góp phần cung cấp Fluor hỗ trợ cho việc mọc răng.

Tuy rằng bé sơ sinh không nên uống quá nhiều nước nhưng không ai có thể phủ nhận những lợi ích của nước. Nước là thành phần không thể thiếu trong cơ thể con người.