Chuẩn chiều cao và cân nặng của trẻ từ 0 – 5 tuổi

Care with LoveTheo Khảo sát mới nhất của Hội Nhi khoa VN, hiện nay đã có một bộ phận trẻ em Việt Nam đạt được mức chuẩn tăng trưởng này (tập chung chủ yếu ở các khu vực thành thị). Một bộ phận trẻ em thành phố lại ăn quá thừa dinh dưỡng do ăn nhiều thịt, chất béo.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

index_zps14e9a9ab

Hiện tình trạng béo phì ở trẻ em ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tăng cao. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ trẻ (chủ yếu ở khu vực nông thôn) vẫn còi cọc, suy dinh dưỡng do thiếu chất như: dầu, mỡ, vitamin các loại.   Nếu những đứa trẻ không được sớm bổ sung dinh dưỡng sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng thấp bé, nhẹ cân khi trưởng thành, ảnh hưởng đến sự phát triển.

Mẹo vui dự đoán chiều cao, cân nặng của trẻ

Thực ra, không có cách nào chứng minh được dự đoán về chiều cao trưởng thành của trẻ là đúng hay sai, vì còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền, dinh dưỡng…

Những công thức dinh dưỡng khác nhau sẽ giúp trẻ có sự tăng trưởng hợp lý hơn. Tuy nhiên, dưới đây là một phương pháp tính chiều cao trưởng thành cho con bạn được nhiều người áp dụng:

 • Cộng chiều cao của bố với chiều cao của mẹ.
 • Cộng 13cm nếu là con trai, trừ đi 13cm nếu là con gái.
 • Lấy tổng số đó và chia cho 2.

Hầu hết trẻ em sẽ đạt được chiều cao trưởng thành chênh lệch trong vòng khoảng 10cm so với cách tính này. Do sự phát triển của mỗi em bé là khác nhau. Một cách tính khác, ít chính xác hơn để ước tính chiều cao lúc trưởng thành của một em bé là cộng gấp đôi chiều cao của bé đó khi tròn 2 tuổi.

Ví dụ: khi bé 2 tuổi cao 0,8m thì có thể khi trưởng thành, bé sẽ cao khoảng 1,6m.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách tính vui và được các bậc cha mẹ truyền tay nhau bởi thực tế, chiều cao của bé được kiểm soát phần lớn bởi yếu tố di truyền. Điều quan trọng cần lưu ý là trẻ em phát triển ở nhiều mức độ khác nhau, một số trẻ phát triển nhanh ở giai đoạn ban đầu, trong khi những bé khác lại phát triển chậm hơn. Nếu bạn lo lắng rằng con mình không phát triển chiều cao như bình thường, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ.

baby6_zps92a2c50d

Nguyên nhân trẻ không cao

Trước hết, mẹ hãy tìm hiểu 9 yếu tố có thể khiến bé không cao như mong muốn.

 • Yếu tố di truyền (Nếu bố mẹ cao lớn, phần nhiều bé cũng sẽ thừa hưởng gen trội từ gia đình. Nếu bố mẹ thấp bé, bé có thể phải chịu nhiều thiệt thòi).
 • Sinh non: Khoảng 2 tuổi, từ 10 – 15% bé sinh non thấp hơn so với các bạn cùng tuổi. Nhưng nếu có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, mẹ sẽ giúp bé đạt được chiều cao lý tưởng nhanh chóng.
 • Trước thời kỳ dậy thì, mỗi năm bé không cao thêm được 5 mm.
 • Luôn thấp hơn so với các bạn đồng trang lứa trong mọi giai đoạn phát triển.
 • Dậy thì quá sớm hoặc quá muộn.
 •  Trẻ bị béo phì.
 • Mẹ sinh khó, trẻ bị suy hô hấp, có dấu hiệu bị tổ thương ở não
 • Trước 2 tuổi, có những trận ốm, sốt có thể ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của tuyến giáp, nếu như không chạy chữa kịp thời, triệt để, hoặc bố mẹ chủ quan, sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển chiều cao của bé về sau.

Rất nhiều bậc phụ huynh không biết, trẻ chậm cao cũng là một bệnh lý. Các bà, các mẹ có thể nghĩ: “chưa đến lúc đó thôi, rồi bé cũng sẽ đến ngày trổ mã”. Ngược lại, cũng có những gia đình quá sốt ruột và tìm mọi cách để con cao được bằng bạn bằng bè, qua rất nhiều loại thuốc kích thích tăng trường.

Cả hai suy nghĩ, quan niệm này đều sai lầm và dễ dẫn đến hậu quả về sau, do đó, mẹ hãy tìm hiểu kỹ hơn những kiến thức và quy luật phát triển chiều cao ở bé, và đôi khi đừng quá khiên cưỡng khi con không đạt đến chiều cao như mong muốn với đủ các cách “thúc” của mẹ! Nhiều khi tâm lý” con nhất định phải cao” của các mẹ sẽ trở thành áp lực đối với cả hai, và sau cùng, vô hình chung cản trở đến mục tiêu mà 2 mẹ con cùng phấn đấu.

Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn

Bé gái

ImageHandler1ashx_zpsfa33f135Bé trai:

ImageHandlerashx_zpsdd7d716c
Để bé đảm bảo được chiều cao và cân nặng chuẩn, bạn nên chăm sóc hình thể của bé sau khi sinh như nắn, kéo tay và chân bé….Nếu lần đầu tiên làm mẹ khiến bạn bối rối, bạn có thể liên hệ dịch vụ chăm sóc sau khi sinh Care with Love, với dịch vụ chăm sóc hình thể cho bé, các chuyên gia sẽ giúp bé có một khởi đầu tuyệt với.

 

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 092 879 2268

ĐIỆN THOẠI: 0838352127 – EXT: 102