ƯU ĐÃI Yoga Bầu chỉ 119K XEM NGAY

Đăng ký nhận tư vấn

Đăng ký phỏng vấn

-----

Cách đếm cử động thai nhi chuẩn – mẹ bầu 3 tháng cuối phải biết

-----

Làm mẹ là thiên chức tuyệt vời mà tạo hóa bạn cho chị em phụ nữ. Khác với người cha, người mẹ luôn có sợi dây vô hình gắn kết với con ngay từ những ngày đầu con làm tổ và định hình trong bụng mẹ. Đặc biệt hơn nữa là khi các mẹ cảm nhận được những cử động thai nhi đầu tiên. Đó là giây phút xúc động, rất khó tả và khó quên đối với bất kỳ mẹ bầu nào.

nhận biết thai máy

Thực tế, thai nhi không ngừng hoạt động ngay từ khi hình thành nhưng thường từ tuần 17 – 20 các mẹ mới bắt đầu cảm nhận được những cú đạp đầu tiên. Càng về cuối thai kỳ, thai máy càng rõ ràng, thai máy còn là cách theo dõi sức khỏe của thai nhi. Dưới đây là cách đếm cử động thai nhi chuẩn mà bất cứ mẹ bầu 3 tháng cuối nào cũng cần phải biết để theo dõi sức khỏe của em bé.

Cử động thai là gì?

Cử động thai nhi hay còn gọi là thai máy, là khi thai nhi có những cử động như xoay trở mình, tay chân, đấm đá hay toàn thân thai nhi có cử động mà người mẹ cảm nhận được.

Tại sao cần theo dõi cử động thai nhi?

Cử động thai là biểu hiện tình trạng sức khoẻ của thai nhi. Thông thường từ tuần thai 17 các mẹ bầu đã có cảm nhận thai máy. Tuy nhiên, với người mang thai lần đầu chưa chắc đã phân biệt được thai máy với hoạt động của ruột vì thế từ tuần thai 20 mới thấy được rõ ràng nhất.

cách đếm cử động thai

Từ tuần 32 của thai kỳ, các mẹ bầu sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách đếm và theo dõi cử động thai. Khi số lần thai máy giảm đó là dấu hiệu báo động tình trạng sức khoẻ kém của thai nhi. Khi thai nhi không máy hay máy yếu có thể thai suy hay thai đã chết rồi.

Cử động thai là như thế nào ?

Các phụ nữ mang thai sẽ bắt đầu cảm nhận được những cử động của thai nhi vào tuần lễ thứ 20 của thai kỳ. Thường trong ba tháng giữa này, cử động của thai nhi thường không đều đặn, chưa có quy luật rõ ràng nhưng càng về sau càng đều đặn hơn. Thời gian hoạt động rõ nhất là từ cuối tuần thứ 27-32.

Ngoài cảm giác hạnh phúc khi nhận biết những cử động của thai nhi, sản phụ cần học cách theo dõi sức khoẻ thai nhi qua theo dõi cử động thai. Đây là phương thức tích cực nhất để ba mẹ cùng bác sĩ theo dõi em bé một cách hoàn chỉnh.

thai máy

Cách theo dõi cử động thai nhi

Trong 3 tháng giữa của thai kỳ bà mẹ phải rất chú ý, nhạy cảm để nhận biết thai máy. Đó là những cử động như những tiếng gõ nhịp vào thành bụng, đôi khi bị nhầm lẫn với hoạt động nhu động của ruột. Với các mẹ bầu sinh con rạ sẽ có kinh nghiệm hơn các mẹ sinh còn đầu lòng.

Trong 3 tháng cuối, em bé chiếm diện tích hơn hơn trong khoang bụng nên các mẹ sẽ thấy rõ những cú đạp, đấm, vặn người làm lệch hay méo một bên bụng. Cũng trong giai đoạn này, hoạt động của em bé có quy luật đều đặn hơn, thông thường là sau bữa ăn 30 phút, khi mẹ hoạt động manh hay khi có những tác động mạnh từ bên ngoài như âm thanh, ánh sáng, va đập…

Trước khi đếm, thai phụ cần làm trống bàng quang của mình, nằm thư giãn và đặt tay lên bụng để đếm số cử động của thai nhi.

Thời điểm: cần được tiến hành sau khi ăn xong và vào những thời điểm nhất định trong ngày để dễ dàng trong việc theo dõi và đánh giá những thay đổi nếu có trong một khoảng thời gian dài.

Cách thức đếm cử động thai nhi

Mỗi ngày đếm số cử động thai vào các buổi sáng, trưa, chiều hay tối, nếu mẹ bầu bận thì ít nhất một lần trong ngày.

Đếm số lần cử động thai nhi trong 30 phút, ba lần mỗi ngày.

Chú ý: Khi thai nhi ngủ thường không có cử động thai. Thời gian ngủ trung bình của thai nhi thay đổi từ 20 phút đến 2 giờ. Chính vì thế các mẹ có thể chờ khoảng 60 phút để theo dõi thêm.

theo dõi cử động thai nhi

Sức khoẻ thai nhi như thế nào?

Thai nhi khoẻ mạnh khi có hơn 4 lần cử động trong 30 phút. Ba lần trong một ngày.

Nếu thai nhi cử động ít hơn 4 lần, sản phụ phải đi nằm và đếm cử động thai trong một giờ, hay từ 2-4 giờ. Khi này các mẹ bầu nên nằm nghiêng trái để đảm bảo tuần hoàn máu và oxy cho bé.

Nếu trong 1 giờ có trên 4 cử động thai, thai nhi khoẻ mạnh.

Nếu trong 4 giờ có nhiều hơn 10 cử động thai, tiếp tục đếm 3 lần trong một ngày như trước(thai nhi vẫn khoẻ mạnh).

Nếu trong 4 giờ có ít hơn 10 cử động thai, hay tất cả những cử động thai yếu, bà mẹ cần phải nhập viện ngay để kiểm tra tim thai và theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi thêm bằng những phương pháp khác.

xem thêm: Gói massage bầu tại nhà Care With Love

Bé khỏe đẹp nhờ mẹ, mẹ khỏe đẹp nhờ Care With Love.

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về các gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909 568 102 – 028 7308 4488

Các dịch vụ

Massage bầu Thư Giãn, Giảm đau nhức

Massage bầu Thư Giãn, Giảm đau nhức

  Mang thai là trải nghiệm tuyệt diệu và thiêng liêng nhất mà mỗi phụ nữ chúng ta chỉ trải…
Xem chi tiết
Massage Chăm Sóc Da Mặt Mẹ Bầu

Massage Chăm Sóc Da Mặt Mẹ Bầu

  Mang thai là trải nghiệm tuyệt diệu và thiêng liêng nhất mà mỗi phụ nữ chúng ta chỉ trải…
Xem chi tiết
Gói chăm sóc Tiêu chuẩn sau sinh

Gói chăm sóc Tiêu chuẩn sau sinh

Ở cữ” hoặc “nằm ổ” sau khi sinh là những cụm từ các mẹ thường nghe nhắc đến bởi bà,…
Xem chi tiết
Gói Chăm sóc Phục hồi sau sinh

Gói Chăm sóc Phục hồi sau sinh

Hãy hiểu rằng, giai đoạn sau sinh, nhất là tháng đầu tiên, chính là thời cơ vàng để các mẹ nâng niu,…
Xem chi tiết
Gói Chăm sóc Toàn diện sau sinh

Gói Chăm sóc Toàn diện sau sinh

Bên cạnh niềm hạnh phúc vô vàn khi được làm mẹ, người mẹ cũng đang chịu những khó khăn rất…
Xem chi tiết
X