Xét nghiệm gen trước khi mang thai bao nhiêu tiền và lưu ý cần biết

Xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai là một trong những phương pháp giúp sàng lọc các gen đột biến, rối loạn nhiễm sắc thể nhằm xác định nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở trẻ em. Xét nghiệm gen trước khi mang thai bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng có dự định sinh con. Bài viết này, Care With Love sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi xét nghiệm gen trước khi mang thai hết bao nhiêu tiền và những lưu ý cần biết.

Tìm hiểu về xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai

Xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai là phương pháp xét nghiệm ADN và các nhiễm sắc thể trong cơ thể khi chuẩn bị mang thai. Dựa vào kết quả đó sẽ chẩn đoán được một số loại bệnh và các triệu chứng của rối loạn di truyền. Xét nghiệm gen di truyền là vô cùng cần thiết, nhằm phát hiện và chẩn đoán nguy cơ mắc các bệnh bẩm sinh ở trẻ. Các cặp vợ chồng sẽ có sự chuẩn bị và yên tâm hơn cho việc sinh con trong tương lai.

Xét nghiệm gen trước mang thai là gì?
Xét nghiệm gen trước mang thai là gì?

Xem thêm: Top 5+ Xét nghiệm thai kỳ quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua

Tại sao nên cần xét nghiệm gen?

Giải mã gen là một trong những đột phá lớn của nền y học hiện đại. Đây là quá trình phân tích bộ gen của con người nhằm phát hiện các gen đột biến, gen biến thể. Hiện nay, kỹ thuật xét nghiệm gen được ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau như:

 • Xác định huyết thống: Thông qua xét nghiệm ADN, sẽ dựa vào cấu trúc phân tử này để tìm ra sự tương đồng. Từ đó, có thể xác định được quan hệ huyết thống.
 • Tầm soát nguy cơ ung thư và các bệnh lý khác: Một số bệnh có khả năng di truyền có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm gen.
 • Sàng lọc trước mang thai: Tìm ra các gen bất thường của cả vợ và chồng, giảm tỷ lệ sinh con dị tật, mắc bệnh di truyền, đảm bảo sức khỏe cho thai phụ.
 • Sàng lọc trước sinh: Dự đoán nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, hội chứng Turner, Down…
 • Giải mã về tính cách, năng lực của trẻ.

Việc giải mã gen được thực hiện chủ yếu qua mẫu máu, nước bọt hay các vật mẫu khác, tùy mục đích xét nghiệm.

Tìm hiểu: Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu tuyệt đối không nên bỏ qua

Đối tượng cần xét nghiệm gen trước khi mang bầu

Các cặp vợ chồng có dự định sinh con nên đi khám sức khỏe và thực hiện các xét nghiệm gen cần thiết. Dựa vào kết quả giải mã gen, bác sĩ sẽ cho các cặp vợ chồng biết tỉ lệ mắc dị tật ở trẻ nếu mang thai là cao hay thấp. Đặc biệt, cặp vợ chồng có vợ hoặc chồng mắc các bệnh lý sau cần thực hiện xét nghiệm di truyền trước khi mang thai:

 • Phụ nữ sinh non, có tiền sử sảy thai, thai lưu cần tiến hành phương pháp xét nghiệm gen sảy thai.
 • Trong gia đình có người thân bị đái tháo đường hoặc huyết áp cao.
 • Là người mắc các bệnh về máu như: bệnh Phenylceton niệu, bệnh thalassemia,, thiếu hụt men G6PD.
 • Người đang mắc dị tật bẩm sinh như chân vòng kiềng, hở hàm ếch.
 • Người bị suy giảm thính giác, thị giác hay mù màu.
Đối tượng cần xét nghiệm gen trước khi mang bầu
Đối tượng cần xét nghiệm gen trước khi mang bầu

Tìm hiểu: Mẹ bầu nên biết: Thai 32 tuần cần xét nghiệm những gì?

Xét nghiệm gen trước khi mang thai phụ thuốc yếu tố nào?

Xét nghiệm gen đã trở nên phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Bạn có thể đăng ký dịch vụ này ở bất kỳ trung tâm xét nghiệm hay bệnh viện nào đó uy tín. Mức giá cũng đa dạng bởi có nhiều gói dịch vụ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Vì vậy mà xét nghiệm gen trước mang thai sẽ phụ thuộc vào:

Số lượng gen khảo sát

Tùy vào tình hình sức khỏe hoặc bệnh lý cần kiểm tra, chuyên gia – bác sĩ sẽ khuyến nghị số lượng gen cần khảo sát: có thể là một gen, một nhóm gen, các gen phổ biến hay một vài gen ít được khảo sát… Chi phí giải mã cũng thay đổi phụ thuộc vào đó.

Số lượng mẫu xét nghiệm

Việc sử dụng mẫu xét nghiệm nào sẽ phụ thuộc vào mục đích xét nghiệm. Có thể kết hợp nhiều loại mẫu để thực hiện xét nghiệm như mẫu tóc, móng, niêm mạc, nước bọt, tinh trùng… Trong quá trình lấy mẫu, mỗi loại sẽ có cách thức bảo quản và mức độ phức tạp khác nhau. Do đó, việc xét nghiệm gen trước khi mang thai hết bao nhiêu tiền cũng cần xem xét đến yếu tố này.

Thời gian nhận bảng kết quả

Tùy vào từng trung tâm, bệnh viện xét nghiệm khác nhau mà thời gian nhận được kết quả xét nghiệm sẽ khác nhau. Thông thường, thời gian bạn nhận được bảng kết quả sẽ dao động từ 5 – 7 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ và ngày nhận mẫu).

Xét nghiệm gen trước mang thai phụ thuộc vào yếu tố nào?
Xét nghiệm gen trước mang thai phụ thuộc vào yếu tố nào?

Một số trường hợp đặc biệt hoặc ở tỉnh thành khác, thời gian nhận kết quả có thể lâu hơn. Nếu khách hàng cần kết quả xét nghiệm gen gấp, lấy theo yêu cầu thì mức giá sẽ cao hơn và phụ thuộc vào phụ phí ở mỗi đơn vị.

Xét nghiệm gen trước khi mang thai bao nhiêu tiền?

Các cặp vợ chồng thường băn khoăn không biết xét nghiệm gen trước khi mang thai bao nhiêu tiền. Điều này phụ thuộc vào cơ sở vật chất, kỹ thuật công nghệ nơi đó mà chi phí xét nghiệm sẽ khác nhau. Thông thường, chi phí cho một lần xét nghiệm dao động trong khoảng 2.000.000 – 5.000.000 đồng. Ngoài ra nếu bạn muốn lấy kết quả nhanh hơn thì cần phải bỏ ra chi phí nhiều hơn.

Các xét nghiệm tầm soát gen trước khi mang thai

Tầm soát sớm gen bệnh trên người bình thường

Người bình thường mang gen bệnh là những người không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ của một bệnh lý di truyền nào đó. Tuy nhiên những gen bệnh này sẽ có khả năng di truyền lại và gây bệnh cho con cái. Tầm soát người lành mang gen bệnh là một phương pháp xét nghiệm có thể làm trước khi có kế hoạch mang thai để dự đoán khả năng con sinh ra có bị bệnh rối loạn di truyền hay không.

Loại xét nghiệm này chủ yếu dành cho các cặp vợ chồng hoặc cá nhân mà gia đình có tiền sử mắc bệnh di truyền. Ngoài ra những người thuộc nhóm nguy cơ cao thì trước khi mang thai cũng nên xét nghiệm để xác định được nguy cơ thai nhi có mắc phải bệnh di truyền hay không.

Tầm soát gen bệnh ở người bình thường
Tầm soát gen bệnh ở người bình thường

Xét nghiệm tầm soát người lành mang gen bệnh được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu và nước bọt. Nếu phát hiện thấy nhiễm sắc thể bất thường, thai nhi có thể bị dị tật thì sẽ được làm các xét nghiệm chẩn đoán di truyền để kiểm tra lại lần nữa. Loại xét nghiệm này có thể làm trước hoặc trong khi mang thai. Nếu làm trước khi mang thai thì sau này sẽ có nhiều lựa chọn và thời gian để giải quyết vấn đề hơn.

Một số căn bệnh di truyền có thể được sàng lọc trước sinh đó là:

 • Bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm.
 • Xơ nang.
 • Hội chứng gãy nhiễm sắc thể X.
 • Bệnh Tay-Sachs.

Chẩn đoán di truyền trước phôi (tiền làm tổ)

Chẩn đoán di truyền tiền làm tổ hay còn gọi là xét nghiệm chẩn đoán di truyền trước phôi. Đây là kỹ thuật được sử dụng trong y học sinh sản, giúp xác định những bất thường của gen về mặt di truyền ở phôi được tạo ra trong quá trình thụ tinh ống nghiệm IVF.

Trước khi phương pháp chẩn đoán di truyền tiền làm tổ ra đời, việc tầm soát em bé mang gen bệnh ở những cặp vợ chồng bình thường mang gen bệnh chủ yếu dựa vào chọc ối ở tế bào thai để chẩn đoán trước sinh. Tuy nhiên hiện nay các cặp vợ chồng mang gen bệnh có thể biết được rất sớm em bé có bị bệnh hay không nhờ vào kỹ thuật này.

Quy trình thực hiện xét nghiệm gen trước khi mang thai

Xét nghiệm gen di truyền trước khi mang thai là phương pháp đơn giản nhất giúp tầm soát các nguy cơ mắc các bệnh di truyền ở trẻ. Quy trình xét nghiệm này bao gồm 4 bước:

 • Bước 1: Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của vợ/chồng. Thông thường mẫu xét nghiệm sẽ là mẫu máu được lấy trực tiếp từ cơ thể người mẹ.
 • Bước 2: Tiến hành giải mã gen và bộ nhiễm sắc thể đã lấy.
 • Bước 3: Nhận kết quả giải mã gen từ thiết bị.
 • Bước 4: Bác sĩ đọc kết quả cho bệnh nhân, dựa vào lời khuyên của bác sĩ, cặp vợ chồng sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn trong việc sinh con của mình.
Quy trình thực hiện xét nghiệm gen di truyền trước mang thai
Quy trình thực hiện xét nghiệm gen di truyền trước mang thai

Những lưu ý khi thực hiện xét nghiệm gen trước khi mang bầu

Xét nghiệm gen di truyền trước khi mang bầu là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc một số câu hỏi dưới đây trước khi thực hiện xét nghiệm:

 • Kết quả ảnh hưởng tới bản thân: Liệu kết quả xét nghiệm sẽ giúp bạn bớt lo lắng hay trở lên lo lắng hơn. Khi có kết quả, việc quyết định sẽ mang thai sẽ dễ dàng hay khó khăn hơn.
 • Kết quả ảnh hưởng đến gia đình: Có nên cho người thân biết kết quả xét nghiệm hay không? Nếu biết thì ai sẽ là người ảnh hưởng đầu tiên và mức độ như nào?
 • Đưa ra hành động đúng đắn hơn: Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi quyết định có nên mang thai hay không, thì hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn để nhận được lời khuyên hữu ích nhất.

Trên đây Care With Love đã giúp bạn trả lời được xét nghiệm gen trước khi mang thai bao nhiêu tiền và những điều cần lưu ý. Mong rằng sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn trong việc sinh con sắp tới. Bạn hãy đến cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được tư vấn chính xác nhất.