Chăm sóc vết sẹo sau sinh

Hầu hết tất cả phụ nữ sau khi sinh con, dù là phương pháp sinh mổ hay sinh thường cũng đều phải đối mặt mới các vết sẹo sau sinh như vết sẹo do mổ hay vết sẹo khi khâu tầng sinh môn.

500

Trong khi ở phương pháp sinh thường, một số mẹ phải rạch tầng sinh môn để hỗ trợ quá trình chuyển dạ. Sau khi bé chào đời, bác sĩ sẽ tiến hành khâu để kéo khít tầng sinh môn lại và các mẹ sẽ có cảm giác đau khi hết thuốc tê. Nghỉ ngơi, dùng thuốc giảm đau và theo dõi thì thường cảm giác đau đớn sẽ hết hẳn sau khoảng 15 – 20 ngày. Hằng ngày các mẹ chỉ cần vệ sinh bằng nước ấm và lau khô, bên cạnh đó là bôi dung dịch sát khuẩn để vết sẹo sớm liền lại.

Riêng đối với các mẹ phải sinh mổ, bác sĩ sẽ mổ ngang ở phần bụng dưới và để lại vết seo khi khâu lại có chiều dài khoảng 10 – 15cm. Thời gian lành vết sẹo cũng lâu hơn, từ 1 cho đến vài tháng sau, tùy theo cơ địa mỗi người mà vết sẹo có thể nhìn rõ hoặc không, bị lồi hay cảm giác ngứa ngáy khó chịu khác nhau. Thêm nữa là cách vệ sinh vết mổ đẻ cũng phải chú trọng hơn

 

Tuần lễ đầu sau khi sinh

Thời điểm này các mẹ có thể yên tâm vì còn có sự chăm sóc, hỗ trợ của các bác sĩ và hộ lý do các mẹ còn đang phải nằm lại bệnh viện. Hộ lý sẽ giúp các mẹ vệ sinh hằng ngày và bác sĩ có thể kê thêm một số thuốc kháng sinh để giảm đau, tránh nhiễm trùng và cho vết mổ sớm lành.

Tuần lễ thứ 2 sau sinh

Lúc này hầu hết vết sẹo đã ổn định và được cắt chỉ trước khi các mẹ xuất viên hoặc không cần cắt chỉ với vết mổ được khâu bằng chỉ tự tiêu. Đừng quá lo lắng nhé, thời gian này, các mẹ có thể tự vệ sinh bằng dung dịch betadin hoặc povidine 10% mỗi ngày và lau thật khô, không cần băng lại mà để cho vết mổ được thông thoáng. Ở giai đoạn này các mẹ chưa nên tắm rửa ngay, tốt nhất là hãy dùng khăn lau người với nước ấm, tránh để vết mổ tiếp xúc với nước sẽ rất dễ nhiễm trùng và lâu lành.

Lưu ý

  • Nếu bị ngứa ngáy ở vết mổ, các mẹ đừng nên gãi nhé mà hãy lấy bông gòn thấm nước ôxy già, lau đi lau lại nhẹ nhàng trên vết mổ sẽ bớt ngứa.
  • Nếu vết mổ căng tức, tiết dịch hay mọc lông mà khi nhổ 1 sợi lông ra, thấy kèm theo mủ ở chân lông thì các mẹ đã bị nhiễm trùng vết mổ và phải đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra và được trích lấy mủ ra.

Vết sẹo sau sinh dù là vết seo do mục đích gì cũng đều đau đớn và cần có phương pháp chăm sóc cụ thể và hợp lý. Ngoài khâu vệ sinh, các mẹ cũng cần biết thêm một số vấn đề liên quan trong viêc chăm sóc vết mổ sau sinh để vết mổ nhanh chóng lành lặn, không gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

501

  • chế độ ăn uống:  các mẹ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn từ những loại thức ăn lỏng đến sền sệt và nhớ phải uống thật nhiều nước để không bị táo bón nhé.
  • vấn đề đi lại: song song với việc nghỉ ngơi, các mẹ cũng cần phải đi lại nhẹ nhàng để không gây ứ đọng sản dịch sau sinh. Tuy nhiên cũng không được vận động mạnh, hãy nhờ người thân giúp đỡ.

 Mặc dù đã tìm hiểu trước đi chăng nữa nhưng khi thực tế diễn ra, các mẹ cũng không tránh khỏi bỡ ngỡ do chưa quen và còn mệt do mất nhiều sức khi vượt cạn. Vì vậy hãy để dich vụ chăm sóc toàn diện sau sinh tại nhà của Care with Love được ở bên cạnh thấu hiểu, chia sẻ và hỗ trợ các mẹ. Với mục tiêu tận tâm cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trách nhiệm, hy vọng sẽ giúp được các mẹ chăm sóc tốt vết mổ sau khi sinh cũng như nhanh chóng hồi phục sức khỏe để thực hiện tốt thiên chức làm mẹ thiêng liêng.

 

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909568102

ĐIỆN THOẠI: 0838352127 – EXT: 101