truyen-thai-giao

Đọc truyện thai giáo cho bé là phương pháp kích thích sự phát triển thể chất và trí tuệ cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Theo nghiên cứu y khoa, giọng nói của bố mẹ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển về mặt cảm xúc và nhận thức của thai nhi. Bố mẹ nên đọc truyện thai giáo cho trẻ mỗi ngày tạo điều kiện phát triển thai nhi tốt nhất.

Chị Trần Thảo Vi – Founder của Care With Love, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Canada, bà mẹ của 4 bé – sẽ chia sẻ những câu chuyện thai giáo cho bé thông minh từ trong bụng mẹ, bản thân chị cũng áp dụng phương pháp này cho 4 lần sinh nở.

Phương pháp đọc truyện thai giáo

truyen-thai-giao-cho-be
Áp dụng phương pháp truyện thai giáo tháng thứ 5 có thể giúp bé phát triển trí tuệ vượt trội

Truyện thai giáo là phương pháp được phụ huynh nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng trong chăm sóc và giáo dục thai kỳ. Thai nhi nghe kể chuyện thai giáo có thể phát triển trí tuệ, thể chất và cảm xúc từ sớm. Đọc truyện thai giáo cho bé giúp con nhanh nhẹn, chủ động hơn với thế giới xung quanh.

Phương pháp đọc truyện thai giáo cho thai nhi đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian thực hiện. Mẹ có thể kết hợp đọc truyện và vuốt ve, trò chuyện, hát cho bé nghe. Điều này giúp tăng khả năng kết nối bé với thế giới xung quanh, thắt chặt tình cảm của bé với gia đình.

15 phút truyện kể cho thai nhi thông minh mỗi ngày

Lợi ích diệu kỳ của truyện thai giáo với sự phát triển của bé

Ngay từ tuần thai thứ 16, thai nhi có thể cảm nhận mọi âm thanh từ thế giới xung quanh. Hệ thống cơ quan thính giác hoàn thiện vào tuần thai thứ 24-25. Thời điểm này bé đã có phản ứng mạnh mẽ với các tiếng động, âm thanh từ bên ngoài như chuyển động, giật mình. Bố mẹ có thể bắt đầu áp dụng phương pháp đọc truyện thai giáo tháng thứ 4 cho bé tại thời điểm này để tăng tương tác với bé.

me bau thong thai

Xem thêm:

Nghe kể truyện thai giáo tháng thứ 4

Bộ truyện thai giáo tháng thứ 5

Bộ truyện thai giáo tháng thứ 6

Bộ truyện thai giáo tháng thứ 7

Bộ truyện thai giáo tháng thứ 8

Theo một nghiên cứu y khoa, phương pháp đọc truyện thai giáo tháng thứ 6 thai kỳ mang đến hiệu quả tốt nhất cho sự phát triển trẻ.

The Best Books To Read During Pregnancy And The First Year

Kể chuyện thai giáo cho bé tăng cường mối liên kết yêu thương giữa bé và gia đình, giúp trẻ kết nối linh hoạt với thế giới bên ngoài. Bé nghe kể chuyện thai giáo cũng tốt cho cơ quan thính giác, quen dần với âm thanh.

Đọc truyện thai giáo cho bé không nhằm mục đích để bé hiểu hết những câu chuyện mà bố mẹ kể, mà là để thai nhi tiếp xúc với âm thanh, thông qua đó tiếp nhận thế giới theo cách riêng.

Áp dụng phương pháp truyện thai giáo kích thích trí não thai nhi phát triển, khả năng tiếp thu của bé sau này cũng được cải thiện. Đọc truyện thai giáo cho trẻ cũng được đánh giá tác động tốt đến kỹ năng ngôn ngữ của trẻ nhỏ. Vốn từ và khả năng học hỏi của bé cũng tốt hơn.

Theo một nghiên cứu, đọc truyện cho thai nhi góp phần hình thành cảm xúc, nhân cách của trẻ sau này. Những câu chuyện nhẹ nhàng, vui tươi giúp mẹ bầu lạc quan, suy nghĩ tích cực, tốt cho tâm trạng của cả mẹ và bé.

Vậy mẹ đọc truyện thai giáo tháng thứ 8 có quá trễ? Đừng lo lắng quá nhé, thời kỳ này mẹ vẫn áp dụng phương pháp giáo dục thai nhi này và mang lại những thay đổi tích cực cho sự phát triển của trẻ.

Xem thêm: Kho tàng truyện thai giáo cho bé

Tổng hợp các truyện thai giáo hay nhất

Xuất phát từ mong muốn giúp đỡ các bà mẹ tiếp cận các phương pháp thai giáo hiện đại, giúp thai nhi phát triển toàn diện và thông minh hơn, chị Thảo Vi – Founder Care With Love – đặc biệt chuẩn bị bộ truyện thai giáo cho bé thông minh. Mẹ hoàn toàn có thể áp dụng 15 phút truyện kể cho thai nhi mỗi ngày bằng các video kể chuyện cho thai nhi giúp con thông minhmẹ nhẹ nhàng thư giãn.

Để thuận tiện cho mẹ bầu áp dụng phương pháp kể chuyện thai giáo cho bé, Care With Love tổng hợp kho truyện thai giáo cho thai nhi giúp mẹ bầu tiết kiệm thời gian tìm kiếm truyện thai giáo phù hợp.

me bau thong thai

Truyện thai giáo cho bé thông minh: Đi tìm bạn

Thỏ xám và nhím xù chơi với nhau rất thân. Những buổi sớm mùa hè, hai bạn thường rủ nhau ra bờ suối hái hoa, đào củ. Những buổi tối mùa thu, hai bạn kéo nhau ra giữa bãi cỏ, nô đùa dưới ánh trăng. Ngày lại ngày, tình bạn lại thêm thắm thiết.

Bỗng một hôm, gió lạnh từ phương Bắc ùn ùn thổi về, rừng xào xạc trút lá, thỏ xám không thấy bạn nhím xù đau nữa. Thỏ xám ra bãi cỏ ven suối tìm cũng chẳng thấy đâu. Đường vắng vẻ, im ắng, chỉ có gió thổi ào ào lạnh thấu xương. Không có bạn nhím xù, thỏ xám cảm thấy rất cô đơn. Thỏ xám đi tìm bạn từ ngày này qua ngày khác. Mỗi đêm nằm trong căn phòng ấm áp của mình, thỏ xám lại lo lắng cho bạn: “biết đâu bạn ấy lại bị sói ăn mất rồi”. Nghĩ thế thỏ xám liền vùng dậy, đi khắp mọi nơi tìm bạn, thế mà vẫn chẳng thấy nhím xù đâu. “Chao ôi, nhớ nhím xù, thương nhím xù quá đi thôi”.

Cho đến một ngày kia, mùa xuân đã tới. Mùa xuân xua tan đi cái rét của mùa đông, cả khu rừng như bừng tỉnh dậy sau một giấc ngủ dài. Trên bãi cỏ xanh, các cô bướm lại rập rờn trên những cánh hoa, các chị họa mi, sơn ca thi nhau hót. Thỏ xám dạo chơi quanh đó, ước rằng: “Giá như gặp được bạn nhím xù tại đây”. Bỗng mắt thỏ xám mở tròn thao láo, kìa ai như bạn nhím xù”.

– A! Chào bạn nhím xù

– Chào bạn thỏ xám

– Ôi, mình mong bạn mỏi cả mắt.

– Thỏ xám ơi, tôi cũng mong bạn lắm thỏ ơi! – Nhím xù thỏ thẻ tẽn tò với thỏ xám – Chả là họ hàng nhà tôi không chịu được rét. Cứ mùa đông về, họ hàng nhà chúng tôi phải tìm nơi kín đáo, trú ngủ suốt mùa đông.

– A! ra thế. Tôi cứ tưởng bạn…

Thỏ xám cười híp cả mắt rung cả đôi tai dài. Đôi bạn nắm tay nhau đùa vui, múa hát trên bãi cỏ non.

Truyện thai giáo cho bé: Nàng tiên ốc

Truyện thai giáo cho bé: Nàng tiên ốc

Truyện cổ tích thai giáo Nàng tiên ốc kể về câu chuyện một bà lão nghèo khổ, cô độc, dáng vẻ ốm yếu vì nhiều năm làm lụng vất vả. Bà sống trong một túp lều rách nát, chỉ đủ che nắng, che mưa.

Hàng ngày, bà lão thường mò cua, bắt ốc mang ra chợ bán lấy tiền sống qua ngày. Một ngày nọ, bà nhặt được một con ốc rất đẹp. Vỏ ốc xanh biếc màu ngọc bích, chỉ to hơn ngón tay cái của bà một chút. Bà lão nghèo không nỡ bán con ốc, bèn mang về thả vào trong chum nước.

Hàng ngày, bà lão vẫn tiếp tục công việc xách giỏ ra đồng, cặm cụi mò cua bắt ốc. Nhưng lạ  thay, mỗi lần trở về nhà bà đều thấy nhà cửa được quét dọn sạch tinh tươm, ngoài vườn cỏ dại đã được nhổ bỏ, cơm nước nóng hổi đã dọn sẵn. Bà cố nghĩ nhưng không đoán được ai đã giúp mình chuẩn bị những thứ này.

Ngày hôm sau, bà lão vấn cắp giỏ ra đồng như thường lệ. Tuy nhiên giữa buổi, bà lão quyết định trở về nhà kiểm tra thực hư ai đã giúp mình. Bà lén núp sau cánh cửa nhà, liền thấy một cô gái xinh đẹp bước ra từ trong chum nước. Làn da cô trắng hồng, hai mắt xinh đẹp ẩn dưới đôi hàng mi cong vút, cô có bộ tóc dài đen ánh và óng ả. Cô khoác chiếc áo màu xanh ngọc bích dài thướt tha, bước đi nhẹ nhàng, thanh thoát, uyển chuyển.

Như thường lệ, cô gái lần lượt làm hết công việc nhà như những lúc bà cụ rời khỏi nhà. Cô nhanh tay quét dọn, nhổ cỏ vườn rau một cách nhanh nhẹn. Sau khi làm xong, cô bắt tay chuẩn bị đong gạo và nấu cơm.

Bà lão nhìn ra mọi chuyện, nhẹ nhàng tiến về phía chum nước lén đập vỡ vỏ ốc. Thấy động, cô gái giật mình. Bà lão chạy lại nắm lấy tay cô gái và bảo:

– Con gái à! Con hãy ở lại với mẹ đi!

Từ đó về sau, cô gái và bà lão sống vui vẻ, hạnh phúc bên nhau.

Truyện thai giáo cho bé: Sự tích con cua

Ngày xưa, có một cô gái xinh đẹp, nết na, mồ côi mẹ từ khi còn chưa đầy tháng. Cha cô lấy một người vợ kế. Không may sau một thời gian, người cha sinh bệnh rồi mất, để lại cô gái sống cùng mẹ kế và cô con gái riêng của bà. Hàng ngày, người con riêng của mẹ kế không phải đụng tay vào việc gì, cô được mẹ yêu chiều hết mực nên vênh váo, kênh kiệu, cho mình là lá ngọc cành vàng. Còn cô gái mồ côi phải làm tất cả mọi việc trong nhà. Biết thân biết phận, cô gái âm thầm chịu đựng, làm lụng tất cả mọi việc được mẹ kế giao cho. Thế nhưng cô vẫn bị mẹ kế đánh đập, mắng chửi. Bao nhiêu người thương mến cho hoàn cảnh cô gái mồ côi, nhưng họ chẳng biết phải làm gì.

Truyện thai giáo cho bé: Sự tích con cua

Một ngày nọ, cô gái ra sông giặt đồ cho mẹ kế và cô con gái riêng của bà, cô gặp một bà cụ rách rưới, thở phều phào xin nước uống. Cô gái liền lấy nước trong bình đưa cho bà cụ. Để cảm ơn, bà cụ đưa cho cô gái một cái bọc nhỏ, bảo là thưởng cho lòng tốt của cô. Cô gái mở chiếc bọc, bên trong là một chiếc váy rất đẹp. Cô gái định trả lại cho bà cụ nhưng không thấy bà đâu nữa.

Cô gái trở về nhà thì bị mẹ kế phát hiện và đánh đập khi có chiếc váy mới, bắt cô khai ra cái váy ấy ở đâu. Biết được cô gái mồ côi không nói dối, mụ mẹ kế liền bàn với cô con gái riêng giặt đồ ngoài bờ sông để gặp được bà cụ. Từ đó cô gái mồ côi không phải giặt giũ hàng ngày nữa, cô con gái riêng đã thay thế công việc đó. Việc giặt giũ ở bờ sông không dễ thực hiện đối với cô con gái riêng, tuy nhiên vì mong muốn được gặp bà tiên để xin cho mình đỡ xấu đã thôi thúc cô ta. Một hôm khi đang giặt đồ ở sông, cô gái bắt gặp bà lão rách rưới. Nhìn thấy bà cụ, cô gái định đưa bầu nước của mình cho bà uống, thế nhưng bà lại nhờ cô giặt chiếc váy lấm lem bùn của bà ấy. Cô gái đỏng đảnh đáp lại: “Mụ già bẩn thỉu này, bà nghĩ tôi là ai mà bắt tôi làm cái việc bẩn thỉu ấy!” Lập tức bà lão hiện nguyên hình là một bà tiên, cô gái đỏng đảnh biết mình đã phạm sai lầm không thể cứu vãn được. Thế là công toi mấy ngày phải chịu đựng khổ sở. Cô gái định mở miệng xin bà cụ tha thứ và xin bà tiên cho mình được xinh đẹp. Bà cụ nghiêm sắc mặt, đáp “Một con người có tâm hồn xấu xí thì không thể trở thành người con gái xinh đẹp được, lũ các ngươi phải bị trừng phạt”. Nói xong, bà cụ biến mất, cô con gái riêng của mẹ kế cũng không còn ở đó. Ngay chỗ ấy xuất hiện một con vật nhỏ màu xám xịt, chân cẳng tua tủa, cứ mỗi lần có người xuất hiện con vật ấy lại nhanh chóng lủi xuống sông. Con vật ấy chính là con cua.

Truyện thai giáo cho bé: Bác voi tốt bụng

Vào một buổi sáng mùa xuân đẹp trời, gà con rủ vịt con ra ngoài sân vườn chơi. Tại đây, gà con rủ vịt con đi bắt sâu bọ, côn trùng gây hại cho cây trồng cho vườn. Gà con có mỏ nhọn nên bắt được rất nhiều sâu bọ, vịt con không bắt được vì không có chiếc mỏ nhọn giống gà con. Bác voi xuất hiện, lấy chiếc vòi của mình khều ra con sâu rồi đưa cho vịt con. Cả chú gà con và vịt con đều nói lời cảm ơn đến bác voi.

Truyện thai giáo cho bé: Bác voi tốt bụng

Vịt và gà con rủ nhanh ra ao tập bơi, vịt con bơi rất nhanh nhờ có tấm màng ở chân, còn chú gà con lại không biết bơi nên vô tình bị rớt xuống ao làm cho toàn thân gà con ướt lạnh. Bac voi lại xuất hiện, cứu gà con lên bờ. Bác voi đùa nghịch với gà con và vịt con bằng cách phun vòi nước lên người chúng. Cả gà và vịt con đều cười rất vui và chạy trốn đi, còn lũ ruồi đậu lên lưng bác voi vì sợ hãi quá cũng phải bay đi hết. Bác voi biết thổi kèn acmonica. Bác thổi rất hay khiến gà con và vịt con đang chơi ở chỗ khác cũng phải chạy đến chỗ bác để nghe, những chú chim đậu trên cây cũng phải ngừng hót để cùng nghe những giai điệu tuyệt vời mà bác voi đang thổi. Hôm ấy ai cũng đều vui vẻ.

Còn có một kho tàng những câu chuyện thai giáo tháng thứ 5-7 cho bé các mẹ bầu, đừng bỏ qua nhé!

me bau thong thai