Sắp xếp chuẩn cho phòng bé sơ sinh

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, nguồn sữa mẹ dồi dào thì ngủ cũng là một nhu cầu thiết yếu, rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trung bình một ngày trẻ ngủ 16 giờ, như vậy thời gian mỗi ngày của bé đều ở  trong phòng ngủ.  Vì thế sự sắp xếp, trang trí phòng cho bé rất quan trọng cho giấc ngủ và sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Vậy chúng ta cần chuẩn bị phòng cho bé như thế nào? Hãy lắng nghe các ý kiến tư vấn chăm sóc trẻ sơ sinh để hoàn thiện căn phòng cho bé yêu của bạn.

phongcuabe
Phòng của bé

Vị trí phòng ngủ của bé

Không phải gia đình nào cũng có điều kiện chuẩn bị sẵn một phòng cho bé, chúng ta có thể chọn một góc thích hợp trong phòng ba mẹ để chọn làm nơi dành riêng cho bé, rất nhiều cha mẹ sắp xếp cho bé ngủ cùng, điều này là không nên, hãy tập cho bé thói quen ngủ ở không gian của riêng mình. Dù là phòng riêng hay một góc nhỏ trong phòng, chúng ta cần phải chọn vị trí thích hợp.

Phòng ngủ của bé phải thoáng, thông gió, ánh sáng hợp lý vì theo các nghiên cứu cho thấy trẻ thường hay thức đêm là do phòng ngủ quá sáng, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu thẳng vào bé đang ngủ. Tránh đặt phòng hay giường ngủ của bé gần những nơi ồn ào, có khói bụi ô nhiễm ví dụ như gần bếp, nhà vệ sinh… nên đặt cạnh giường cha mẹ để tiện chăm sóc.

Trang trí phòng cho bé

Trẻ sơ sinh không nên ở trong căn phòng còn quá mới, ngửi thấy mùi sơn. Nếu thấy phòng cũ, muốn tân trang lại, tốt nhất nên sơn lại phòng trước khi đón bé từ viện về nhà 3 tháng, chọn loại sơn không pha chì, ít mùi không gây độc hại. Một giải pháp an toàn khác đó là sử dụng giấy gián tường. Mẹ và bé sẽ thường xuyên ở trong căn phòng này cho nên hãy chọn màu sắc của tường và đồ nội thất hài hòa với nhau để tạo cảm giác dễ chịu cho hai mẹ con.

Không nên lắp cửa kính thủy tinh trong phòng vì kính thủy tinh ngăn chặn tia tử ngoại tia tử ngoại B (UVB) , ảnh hưởng đến sự tạo canxi của cơ thể bé. Điều hòa nhiệt độ có thể được dùng trong phòng trẻ sơ sinh nhưng cần sử dụng đúng cách để không làm bé nhiễm lạnh hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp.

dochobe
Trang trí phòng cho bé

Sắp xếp đồ cho bé hợp lý

Giai đoạn đầu, chủ yếu thời gian của bé là trên chiếc giường dành riêng cho mình, vì thế bạn nên chọn cho bé chiếc giường an toàn, tốt nhất là giường gỗ không chứa formaldehyde như các loại gỗ ép thông thường. Bé rất dễ bị ốm nếu khí năng lượng (nguồn khí lưu thông bên dưới giường) bị cản trở. Vì vậy, đừng cố tận dụng khoảng trống dưới gầm giường để xếp đồ đạc và không nên để trẻ ngủ trên đệm trải trực tiếp xuống sàn nhà. Kê giường cho bé chọ nơi thoáng mát nhất phòng, tránh vị trí cửa sổ và nhìn thẳng ra cửa.

Tốt nhất cha mẹ nên cho bé một tủ riêng, loại nhiều ngăn kéo, để gần giường của bé. Chia một ít tả lót, quần áo, khăn sữa, đồ chăm sóc cá nhân…. những đồ vật thường xuyên dử dụng được sắp xếp bên ngoài, tiện lấy nhanh lúc cần.

Phòng ngủ của bé không nên để quá nhiều đồ đặc, đồ chơi, làm chiếm không gian thoải mái của bé và có thể gây trở ngại lưu thông không khí, gây ngột ngạt. Không nên trưng bày hoặc trang trí bằng những vật sắc nhọn, dễ vỡ trong phòng trẻ nếu không muốn trẻ dễ bị thương hoặc gặp phải những tai nạn không đáng.

Háo hức mong chờ từng ngày đón con yêu trào đời, nhiều cha mẹ có tâm lý thấy gì thích mắt cũng muốn rinh về cho bé, thậm chí trở nên dư thừa. Điều này không chỉ làm tốn kém tiền bạc mà còn làm chật không gian của bé.

Việc chuẩn bị phòng cho bé là một trong những niềm vui ngọt ngào nhất của bậc cha mẹ. Hãy bắt tay vào việc mua sắm và trang trí phòng cho bé khoảng thời gian trước sinh 2-3 tháng, để bạn có thời gian thư thả, lựa chọn tốt nhất cho con. Tưởng tượng xem, bé con của bạn sẽ hiếu động, lớn lên từng ngày trong căn phòng mà cha mẹ đã tự tay chuẩn bị sẽ hạnh phúc biết bao.