Mang-thai-tuan-thu-37-100

Tuần thai thứ 37 rồi đấy, các mẹ đã sẵn sàng chào đón con yêu mình chào đời chưa. Lúc này, em bé đã đủ tháng để ra đời rồi đấy, mẹ hãy chuẩn bị tâm lý đến bệnh viện sinh bất cứ lúc nào nhé. Tuy nhiên cũng cần trang bị một vài kiến thức sau cùng Care With Love nhé.

Tuần 37 thai nhi thế nào?

Tuần thứ 37 được đánh giá là đủ tháng khi em bé ra đời dù cho vẫn còn tới 2 tuần nữa mới được 9 tháng 10 ngày.

Rất nhiều mẹ sinh con so sẽ có em bé chào đời ở tuần thai thứ 38 này, như thế không có nghĩa là sinh non mà vẫn được tính là đủ tháng các mẹ nhé. Tuần này, bé yêu được 2,8kg và dài khoảng 46cm, sẵn sàng khóc be be ngay khi sinh.

Điều thú vị nhất là ở tuần thai này, các nhà nghiên cứu khoa học phát hiện em bé có đến 300 chiếc xương trong khi ở người lớn chỉ có 206 chiếc mà thôi?? (Sau này, trong quá trình lớn lên, một số xương sẽ liền vào với nhau đấy).

Da bé hồng hào, mịn màng và phổng phao lắm nhé! Tuy rằng trong tuần này và các tuần tiếp theo, em bé chẳng hề tăng cân nhiều lắm, nhưng đó không phải là do thiếu chất mà bởi vì tử cung của mẹ đã chật rồi.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

tuan-thai-thu-37

Mẹ thay đổi thế nào

Ôi, mẹ bé có cảm giác như sắp đánh rơi em bé giữa hai chân của mình vậy??

Em bé đã sẵn sàng chào đời và di chuyển sâu hơn về phía cửa tử cung khiến mẹ có cảm giác như “đánh rơi” em bé. Di chuyển nhẹ nhàng và chú ý kiểm tra xem nước ối có vỡ không mẹ nhé, việc vỡ ối chuyển dạ sẽ đến bất cứ lúc nào trong 2 tuần sắp tới này.

Tâm trạng của mẹ lúc này thường rất tốt, khi nhìn lại gần 9 tháng qua, tưởng chừng thật vất vả nhưng cũng nhiều hạnh phúc và thú vị phải không các mẹ?

Sữa non về nhiều hơn. Tuy nhiên, chính những tuần này, mẹ bé lại cảm thấy bầu ngực đỡ bị tức hơn. Một vài động tác xoa nhẹ cũng khiến sữa mẹ chảy ra, tuy nhiên, các mẹ tuyệt đối không mát xa bầu ngực để tránh kích thích chuyển dạ sớm.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ

Một em bé hoàn chỉnh, khỏe mạnh và đủ chuẩn cân nặng, kích thước lúc này chính là phần thưởng lớn nhất dành cho mẹ với chế độ ăn uống khoa học suốt 9 tháng qua.

Phù! Tuần này mẹ thấy mình không tăng cân nhiều nữa, một dấu hiệu tốt cho thấy quy trình kiểm soát cân nặng và dinh dưỡng đầy đủ.

Sắp đến ngày sinh rồi, mẹ cần tránh những đồ ăn lạnh, nước đá để phòng tránh cảm lạnh, cảm cúm, giữ gìn sức khỏe khi sinh.

Thêm một bữa ăn nhỏ hay ăn vặt với hoa quả tươi, bánh mì hoặc bánh quy trước khi ngủ khoảng 1 tiếng. Những đồ ăn nhẹ này giúp mẹ cảm thấy không bị đói lúc nửa đêm.

 
Quá trình phát triển của bé tuần 37 ( Nguồn Babycenter )

Lưu ý: Mỗi em bé phát triển một chút khác nhau – thậm chí trong bụng mẹ. Thông tin của chúng tôi được thiết kế để cung cấp cho bạn một ý tưởng chung của sự phát triển của bé.

Lời khuyên

Bí quyết của mẹ trong tuần này là di chuyển nhẹ nhàng, tập trung vào các bài tập hít thở để giảm tải cảm giác hồi hộp, lo lắng và các cơn gò Braxton Hicks.

Những cơn co thắt Braxton Hicks có tần suất ngày càng dày khiến cho mẹ bé lo quýnh lên. Thực tế, mẹ bé chỉ cần theo dõi số lần co thắt và độ sâu của các cơn co này thôi. (mẹ xem thêm ở phần tư vấn bác sĩ để biết về dấu hiệu chuyển dạ thật nhé).

Tắm nước ấm, xoa bóp chân tay và dạo bộ cùng chồng là cách để mẹ thấy những tuần cuối chờ đợi này nhẹ nhàng hơn.

Bé đã đủ tháng rồi, vì vậy đừng ngại việc sinh non hay chuyển dạ sớm nữa. Tích cực tập các bài tập đứng lên ngồi xuống (squat), đi bộ, leo cầu thang,… để cuộc sinh diễn ra thuận lợi hơn nhé.

Xem nào, mẹ bé cần kiểm tra lại giỏ đồ đi sinh của mình, những món đồ cho em bé, đồ cho mẹ, đồ hỗ trợ cho mẹ và bé… chúng cần được sắp xếp gọn gàng và tươm tất để người nhà xách theo bất cứ lúc nào mẹ chuyển dạ

Đến thời điểm này thì mong là không còn mẹ nào đang lăn tăn chuyện có nên nghỉ làm hay chưa nữa. Tranh thủ thu xếp công việc và hạn chế việc đi lại ngoài đường, tuyệt đối không đi chơi xa.

Bố cần chủ động xin phép nghỉ tại cơ quan và tránh những chuyến công tác dài ngày vì mẹ sắp chuyển sinh rồi. Khi chuyển dạ thường rất đau và chắc chắn các mẹ rất cần có bố bên cạnh động viên đấy.

Khác với các cơn co thắt báo hiệu chuyển dạ giả, các cơn gò tử cung báo hiệu chuyển dạ thật thường kéo dài từ 30 -70 giây, mỗi lúc một dồn dập hơn và sâu hơn. Nếu co thắt Braxton Hicks xuất hiện ở phía trước của bụng và vùng xương chậu và biến mất khi mẹ thay đổi tư thế thì dấu hiệu sinh bé thường bắt đầu từ vùng thắt lưng và không mất đi khi xoa bóp hay đổi tư thế. Các mẹ đã cảm thấy yên tâm hơn chưa?

 

Các mẹ bầu có thể tham khảo các dịch vụ chăm sóc tại nhà:

 

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

HOTLINE: 0909568102 – 0838352127