Các mẹ ơi, tuần này bé đã biết nheo mắt, cau mày, nhăn mặt, thậm chí là mút tay rồi đấy. Không chỉ vậy còn nhiều điều thú vị khác trong giai đoạn tuần thai 14 này. Cùng Care With Love tìm hiểu những điều tuyệt vời trong giai đoạn nàu nhé!

Thai nhi tuần thứ 14 đã lớn hơn

Bé có thể dài tới 8cm và có cân nặng khoảng 45gam. Một lớp lông mịn phủ lên trên toàn bộ cơ thể bé giữ ấm tạm thời cho đến khi lớp áo giáp chất béo được tích tụ dưới da vào những tháng cuối. Tóc mềm giống như lông tơ xuất hiện. Ngoài ra, với tuyến giáp đã hoàn thành bé yêu bắt đầu sản xuất hooc môn tuyến giáp.

Sự phát triển của hệ cơ cho phép bé có những hành động rất đáng yêu như: càu mày, nhăn mặt, nheo mắt và cả mút tay nữa bố mẹ ạ.

Ở các bé trai, tuyến tiền liệt đang hình thành. Ở bé gái, buồng trứng đang di chuyển vào khung xương chậu thay vì nằm ở vùng bụng như trước đấy.

 [CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

tuan-thai-thu-14

Cơ thể mẹ bầu thay đổi ra sao?

Các mẹ ơi, ở tuần thai thứ 14 này các mẹ có thể xuất hiện sữa non đặc rất ít tại đầu vú là một dấu hiệu tuyệt vời của cơ thể cho thấy bạn sẵn sàng làm mẹ rồi.

Thỉnh thoảng mẹ sẽ thấy một lượng rất nhỏ chất nhầy nhẹ màu vàng xỉn xuất hiện ở đầu vú, đó chính là sữa non – một thức ăn vô cùng quan trọng trong những giờ đầu tiên sau sinh của bé.

Nhịp đập của trái tim mẹ lúc này làm việc tăng tốc hơn 20% so với khi không mang thai để đưa máu kịp đến cho thai nhi và toàn bộ cơ thể.

Tử cung ngày một to ra với sự lớn hơn của bé. Sau này em bé sẽ dần di chuyển lên khoang bụng để có không gian lớn hơn cho sự phát triển.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ tuần thai 14

Mẹ bầu sẽ thèm ăn và ăn ngon miệng hơn, bởi những phản ứng với hooc môn không còn nữa, chú ý bù đắp dinh dưỡng đúng cách.

Bạn có thể tăng tới 2 – 2,5 kg trong mỗi tháng ở tam cá nguyệt thứ 2 (mỗi tuần tăng 0,5kg trong suốt 3 tháng này), nhưng hãy khéo léo kiểm soát tăng cân, tránh tiểu đường cho cả bạn và thai nhi. Tuy vậy giảm cân trong thời gian mang thai là một điều cấm kỵ.

Đu đủ sẽ giúp bạn hạn chế ợ chua và ợ nóng, bổ sung chúng trong sau các bữa ăn của bà bâu.

Tránh các loại thực phẩm khó tiêu như đồ chiên, xào; các loại nước uống có gas, cồn. Để tránh được các khó chịu từ ợ nóng, ợ chua, không nên nói chuyện trong lúc ăn, không nằm liền sau ăn, đi lại và vận động sẽ giúp hệ tiêu hóa đang ì ạch của bạn trở nên linh hoạt hơn.

 
Quá trình phát triển của bé tuần 14 ( Nguồn Babycenter )

Lưu ý: Mỗi em bé phát triển một chút khác nhau – thậm chí trong bụng mẹ. Thông tin của chúng tôi được thiết kế để cung cấp cho bạn một ý tưởng chung của sự phát triển của bé.

Lời khuyên cho mẹ

Em bé lớn dần và di chuyển lên phía trên, do đó các bài tập nhất định không được giữ ở 1 tư thế quá lâu gây cản trở hô hấp và lưu thông máu.

Hít thở đúng cách và tập luyện nhiều hơn các cơ vùng xương chậu để chuẩn bị cho ca sinh thường tự nhiên tốt cho em bé.

Chú ý khi xoa bóp tiền sản, tránh các kích thích ở ngực và gan bàn chân vì những điểm này gần với các huyệt vị gây ra sinh nở sớm.

Ngoài ra, cam được biết đến là một nguồn cung cấp vitamin C. Vitamin C giúp xây dựng khả năng miễn dịch, và đặc tính oxy hóa của nó giúp các tế bào phục hồi nhanh hơn nếu đã bị hư hại. Do đó bổ sung cam và vitamin C lúc này sẽ rất tốt cho hệ miễn dịch của bé.

Bố đừng ngần ngại đến cùng mẹ tham gia những buổi học về xoa bóp tiền sản nhé, những động tác mát-xa cho bà bầu này rất hữu ích giúp mẹ bé giảm mệt mỏi ở các tháng thai kỳ tiếp theo. Là một người chồng tốt để mẹ yên tâm chăm sóc em bé cũng kỳ công lắm phải không bố?

Khi bạn trên 35 tuổi hoặc kết quả xét nghiệm tầm soát dị tật lần trước cho thấy một vấn đề với thai nhi. Có thể bạn sẽ được tư vấn chọc ối để phát hiện những bất thường về di truyền và hồng cầu. Trong thử nghiệm này, một cây kim rất mỏng được đưa vào dịch ối và lấy một lượng nước ối nhỏ để xét nghiệm dưới sự kiểm soát của máy siêu âm. Kết quả xét nghiệm này có độ chính xác là 99,4%. Trước khi thực hiện thủ thuật xâm lấn này, bạn sẽ được tư vấn kĩ lưỡng về quy trình, khả năng phát hiện và tỷ lệ sảy ra tai biến. Phải có sự đồng ý của cả bác sĩ và bạn trước khi thủ thuật được thực hiện.

Các phương pháp chăm sóc bầu các mẹ có thể thực hiện tại nhà như:

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

HOTLINE: 0909568102 – 0838352127