Sự cần thiết của sữa non đối với trẻ sơ sinh – sữa non là thần dược

Sữa non là giọt sữa mẹ đầu tiên, màu vàng nhạt, đặc sánh rất giàu chất đạm, kháng thể, vitamin A và bạch cầu. Lượng đạm trong sữa non nhiều gấp 10 lần trong sữa trưởng thành. Sữa non đặc biệt cần thiết cho trẻ nhỏ để có một sức khỏe tốt và phát triển toàn diện.

12
Sự cần thiết của sữa non đối với trẻ sơ sinh

Thành phần dinh dưỡng của sữa non

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự cần thiết của sữa non đối với trẻ sơ sinh. Sữa non chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cân đối, giầu các chất kháng thể tự nhiên immunoglobin IgA, IgD, IgE, Igg, và IgM giúp trẻ tiêu diệt vi khuẩn, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài để phát triển khỏe mạnh.

Sữa non có tác dụng như thuốc kháng sinh, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, phòng ngừa được bệnh khô mắt nhưng lại không có tác dụng phụ, có thể được coi là một loại vắc xin tự nhiên tuyệt đối an toàn vì vậy, được các bà mẹ ví sữa non là thần dược cho trẻ sơ sinh.

20
Sự khác biệt giữa sữa non và sữa mẹ

Nên cho bé bú sữa non khi nào

Sữa non thường được tiết ra trong những tháng cuối thai kỳ và trong vòng 48-72 giờ đầu sau khi sinh con. Nhiều bà mẹ cho rằng sau khi sinh xong còn ảnh hưởng của thuốc giảm đau nên sau khi sinh 1-2 ngày mới cho con bú. Trong khi chờ sữa về, thay vì cho con bú ngay trong nửa giờ đầu sau đẻ, các bà mẹ lại cho con bú nước cháo, đường hoặc sữa bò.

Điều này rất bất lợi vì trẻ sẽ mất cảm giác thích sữa mẹ, lại phải sớm đương đầu với những protein lạ trong sữa bò, trong khi bộ máy tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt. Vì vậy, trẻ có thể bị dị ứng, rối loạn tiêu hóa…

Thực tế, nên cho bé bú ngay sau khi sinh 30 phút đến 1 tiếng dù mẹ chưa có sữa. Sữa mẹ tiết ra theo phản xạ khi trẻ bú sẽ kích thích tuyến yên tiết ra prolactin và oxitoxin. Prolactin kích thích tế bào tuyến sữa tạo sữa, còn oxitoxin làm co các cơ biểu mô xung quanh tuyến vú để dẫn sữa từ các nang chảy vào ống dẫn, ra đầu vú. Như vậy, động tác mút sữa ban đầu của trẻ khi bú sớm không chỉ giúp tận hưởng nguồn sữa non quý giá mà còn là bước chuẩn bị quan trọng cho sự tiết sữa của mẹ sau này.

Một số lưu ý khi cho bé bú sữa non

Ngoài ra, các bà mẹ cần chú ý cách cho bé bú. Một số lời khuyên khi cho con bú

10
Một số lưu ý khi cho bé bú sữa non
  • Cố gắng cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt sau khi sinh. Tốt nhất là cho bé bú ngay trong vòng 1 giờ đầu sau sinh để tận dụng sữa non, kích thích sữa non xuống sớm, và giúp co hồi tử cung cho mẹ.
  • Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Bú mẹ hoàn toàn là chỉ bú mẹ mà thôi, ngay cả nước cũng không cho bé uống.
  • Bạn nên cho con bú trong vòng 10 đến 15 phút mỗi bên vú, 8 đến 12 lần trong vòng mỗi 24 giờ.
  • Khi bé bị bệnh, ngay cả khi bé bị tiêu chảy, vẫn tiếp tục cho bé bú mẹ.
  • Trong trường hợp trẻ đẻ non, yếu không mút được vú mẹ, hoặc trường hợp mẹ ốm nặng, mắc một số bệnh không cho con bú được cần phải vắt sữa vào cốc và cho trẻ ăn bằng thìa. 
  • Đừng cố cho bú khi bé đang khóc mà hãy dỗ bé nín trước rồi sau đó bắt đầu cho bú
  • Nếu núm vú bạn bị sưng hoặc nứt, hãy thử thoa thuốc mỡ nhẹ nhàng lên đó, và cần đảm bảo rằng nó không độc hại, đặc biệt là đối với bà mẹ đang cho con bú.
  • Cố gắng tránh sử dụng loại áo ngực có gọng dưới khi cho con bú vì chúng có thể gây nhiễm trùng.

Sữa mẹ có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe và sự phát triển của bé. Đó cũng là một phần rất quan trọng của quá trình nuôi dưỡng sự gắn kết yêu thương giữa mẹ và bé. Nếu gặp khó khăn với việc cho bú, cách cho con bú hay gặp các vấn đề về tắc tuyến sữa, ít sữa,…hãy tham khảo kinh nghiệm từ các y tá hoặc đến các dich vụ massage thông tuyến sữa để được hướng dẫn các giải pháp khắc phục tình trạng viêm tắc tia sữa.