ƯU ĐÃI Yoga Bầu chỉ 119K XEM NGAY

Đăng ký nhận tư vấn

Đăng ký phỏng vấn

-----

Sau sinh, mẹ cần bao lâu để phục hồi cơ thể?

-----

Sau khi sinh, cơ thể người mẹ sẽ thay đổi rất nhiều và cần thời gian để hồi phục. Quá trình hồi phục này có thể kéo dài từ 1 – 2 năm để trở về hình dáng như cũ.

Nhiều chị thường nghĩ rằng sau khi xuất viện là cơ thể đã tạm ổn. Sau đó, hết sản dịch, vết thường lành, là cơ thể đã trở về như cũ. Thực ra không phải vậy, thực tế, trình hồi phục sức khoẻ và lấy lại vóc dáng lại kéo dài hơn rất nhiều.

Bụng

Chất béo dưới da ở bụng bảo vệ em bé khỏi các yếu tố bên ngoài sẽ tăng đáng kể trong thai kỳ. Các cơ bụng sau khi sinh chỉ giảm sau 6-8 tuần, và phải mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau khi mổ lấy thai. Nếu sức khỏe không có vấn đề, người mẹ có thể bắt đầu tập thể dục từ 1-2 tháng sau khi sinh. Nếu một người phụ nữ không cố gắng tập thể dục hoặc có các liệu pháp massage săn chắc phù hợp, sẽ mất 1-2 năm để cơ bụng phục hồi.

Ngực

Trong thời gian cho con bú, kích thước ngực người mẹ có thể tăng 2-3 lần. Người phụ nữ càng có nhiều sữa, ngực càng trở nên nặng hơn và cần được chăm sóc thích hợp. Không phải lúc nào cũng có thể quay lại hình dạng ngực ban đầu nhưng nếu một người phụ nữ tập luyện chăm chỉ có thể giúp bảo vệ vẻ đẹp của bầu vú và độ đàn hồi của da.

Hệ thống cơ xương

Trong thời gian mang thai, hệ thống cơ xương của một người phụ nữ nặng hơn và cơ thể sản xuất hóc môn relaxin, chịu trách nhiệm cho tính đàn hồi của các dây chằng và cơ đốt sống. Điều này dẫn đến những thay đổi ở cột sống, các khớp của chi dưới, xương chậu và các cơ lưng. Thời gian phục hồi của hệ thống cơ xương sau khi sinh con mất 3-4 tháng. Trong thời gian này, một người phụ nữ có thể bị đau ở khớp, xương và có thể bị đau cơ.

Tử cung

Tử cung trải qua nhiều thay đổi trong thai kỳ của người phụ nữ và trong quá trình sinh nở. Trọng lượng của tử cung của một người phụ nữ chưa sinh con là 40g đến 60g, trong khi một người phụ nữ đã sinh con có tử cung nặng đến 900g. Sau khi sinh, tử cung tự lành sau 9 – 10 ngày. Nếu tử cung co thắt bình thường thì trọng lượng của nó sẽ giảm sau 10 ngày. Khoảng 1,5-2 tháng sau khi sinh, tử cung sẽ tự phục hồi và sẽ trở lại cân nặng thông thường, từ 50g đến 80g.

 

Cổ tử cung

Ngay sau khi sinh, nó vẫn mở khoảng 4-5cm, sau khi sinh 10 ngày, cổ tử cung đóng lại hoàn toàn. Sau khi sinh, cổ tử cung thay đổi hình dạng, nó trở thành hình trụ thay vì hình nón. Tất nhiên, những thay đổi này không xảy ra nếu một người phụ nữ mổ lấy thai. 3 tháng sau khi sinh, cổ tử cung bắt đầu hoạt động như bình thường.

Kinh nguyệt

Kinh nguyệt của một phụ nữ sau khi sinh con bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Thông thường phụ nữ không cho con bú sữa mẹ, trải qua chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên khoảng 6-8 tuần sau khi sinh con. Chu kỳ kinh nguyệt của một phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ có thể trở lại ngay trong thời gian cho con bú.

Âm đạo

Nhiều phụ nữ lo lắng rằng kích thước của âm đạo sẽ lớn hơn sau khi sinh và rằng nó sẽ có tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống tình dục. Tuy nhiên sự thay đổi đó chỉ mang tính chất tạm thời. Thời gian phục hồi âm đạo sau khi sinh từ 6 đến 8 tuần. Quá trình này phụ thuộc vào thể trạng cũng như cơ địa từng người.

Tâm lý và cảm xúc

Trong giai đoạn hậu sản, các bà mẹ trẻ thường lo lắng, mệt mỏi và những thay đổi tâm trạng lớn. Một số phụ nữ bị trầm cảm sau sinh. Tình trạng này đòi hỏi sự giúp đỡ của các chuyên gia hoặc ít nhất là một cuộc tư vấn với một nhà tâm lý trị liệu, giúp người mẹ vượt qua vấn đề của mình. Nói chung, một người phụ nữ sau sinh cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của gia đình và một kế hoạch dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng.

Hải Yến/VOV.VN
Theo Brightside

Khi sử dụng gói CHĂM SÓC TOÀN DIỆN SAU SINH, CARE WITH LOVE sẽ giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh bởi chính các điều dưỡng, y sĩ, hộ sinh ngay tại nhà trong những ngày đầu trở về từ bệnh viện. Các điều dưỡng Care With Love sẽ theo dõi sản dịch sau sinh, chăm sóc vùng kin sau sinh, phát hiện kịp những bất thường, hướng dẫn cách chăm sóc hoặc yêu cầu gặp bác sĩ ngay khi cần mẹ.

Nhấp vào nút bên dưới để được tư vấn chi tiết

Bé khỏe đẹp nhờ mẹ, mẹ khỏe đẹp nhờ Care With Love.

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về các gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909 568 102 – 028 7308 4488

Các dịch vụ

Massage bầu Thư Giãn, Giảm đau nhức

Massage bầu Thư Giãn, Giảm đau nhức

  Mang thai là trải nghiệm tuyệt diệu và thiêng liêng nhất mà mỗi phụ nữ chúng ta chỉ trải…
Xem chi tiết
Massage Chăm Sóc Da Mặt Mẹ Bầu

Massage Chăm Sóc Da Mặt Mẹ Bầu

  Mang thai là trải nghiệm tuyệt diệu và thiêng liêng nhất mà mỗi phụ nữ chúng ta chỉ trải…
Xem chi tiết
Gói chăm sóc Tiêu chuẩn sau sinh

Gói chăm sóc Tiêu chuẩn sau sinh

Ở cữ” hoặc “nằm ổ” sau khi sinh là những cụm từ các mẹ thường nghe nhắc đến bởi bà,…
Xem chi tiết
Gói Chăm sóc Phục hồi sau sinh

Gói Chăm sóc Phục hồi sau sinh

Hãy hiểu rằng, giai đoạn sau sinh, nhất là tháng đầu tiên, chính là thời cơ vàng để các mẹ nâng niu,…
Xem chi tiết
Gói Chăm sóc Toàn diện sau sinh

Gói Chăm sóc Toàn diện sau sinh

Bên cạnh niềm hạnh phúc vô vàn khi được làm mẹ, người mẹ cũng đang chịu những khó khăn rất…
Xem chi tiết
X