Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?
Trong thời kỳ mang thai, 3 tháng đầu là giai đoạn rất quan trọng bởi nó là cơ sở để thai nhi phát triển toàn diện ở những giai đoạn về sau. Do vậy, trong giai đoạn này bạn cần phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và câu hỏi: Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì luôn được nhiều chị em thắc mắc và quan tâm. Cùng Care With Love tìm hiểu đây là những nhóm thực phẩm nào nhé!
Những dưỡng chất cần cho các mẹ trong 3 tháng đầu
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn của người mẹ mang thai 3 tháng đầu cần cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất sau đây:
Chất đạm (protein): Trả lời cho câu hỏi mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì thì không thể thiếu nhóm dinh dưỡng chất đạm. Chúng có tác dụng giúp phát triển tế bào mô của thai, kích thích cho tuyến vú và mô tử cung của người mẹ phát triển. Bạn cần cung cấp 10-18g protein mỗi ngày. Một số thực phẩm chứa chất đạm để bạn lựa chọn như: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu, sữa…
Chất sắt: Có tác dụng giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa bệnh thiếu máu ở thai phụ. Bạn nên bổ sung 15g sắt mỗi ngày. Một số thực phẩm chứa nhiều chất sắt như: thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt…
Chất bột: Trong giai đoạn này bạn cần cung cấp đầy đủ lượng chất bột cho cơ thể, giúp cả mẹ và thai nhi phát triển tốt. Nhóm chất bột gồm có: gạo, mì, ngô, khoai, sắn…
Chất béo:Những thực phẩm giàu axit béo omega-3 không chỉ tăng cường sức khỏe cho mẹ mà còn kích thích sự phát triển của não và mắt bé yêu. Axit béo dễ dàng tìm thấy trong những loại thực phẩm sau đây như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, trứng cá, các loại hạt, súp lơ trắng, đậu phụ…
Canxi: Là dưỡng chất thiết yếu vừa giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ vừa giúp hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Nếu thai phụ không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng vọp bẻ, đau nhức xương, đồng thời khiến bé bị còi xương ngay từ trong bụng mẹ. Những thực phẩm chứa nhiều canxi như: sữa, trứng, tôm, cua…
Acid folic: Có tác dụng hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Dưỡng chất này có nhiều trong các loại rau màu xanh thẫm như cải xanh, rau muống, súp lơ xanh, ngũ cốc, thịt gia cầm, nội tạng động vật…
Các loại vitamin: Giúp phát triển hệ xương, hình thành mầm răng sữa, cơ và mạch máu cho bào thai, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho người mẹ. Vitamin có nhiều trong rau xanh, trái cây… Vì thế mang thai thì không thể thiếu nhóm thực phẩm này.
Với những chia sẻ ở trên hy vọng chị em sẽ không còn vướng mắc mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì. Tuy nhiên, để quá trình hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, không gây ra tình trạng buồn nôn bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa như: 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Chúc bạn và bé mẹ con cùng khỏe!
Tham khảo các dịch vụ chăm sóc bầu của Care With Love