Hướng dẫn cách theo dõi sản dịch sau sinh

Trong việc chăm sóc bà đẻ, việc quan trọng nhất mà các mẹ phải quan tâm chính là theo dõi sản dịch sau sinh. Những thay đổi và những bất thường của dịch sản phản ánh hồi phục của tử cung cũng như sức khỏe của người mẹ

chăm sóc sản phụ sau sinh
chăm sóc sản phụ sau sinh

Sản dịch là dịch tử cung và đường sinh dục chảy ra ngoài ngay sau khi bánh nhau bong ra và kéo dài trong những ngày đầu của thời kỳ hậu sản. Khác với kinh nguyệt, dịch sản sau sinh có tính chất, màu sắc và sự thay đổi. Sản dịch ban đầu thường có màu đỏ tươi bao gồm: máu cục, máu loãng chảy từ niêm mạc tử cung nhất là từ vùng rau bám, các mảnh ngoại sản mạc, các sản bào, các tế bào biểu mô cổ tử cung và âm đạo bị thoái hóa và bong ra sau khi kết thúc giai đoạn mang thai. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở sản phụ nhưng cần được theo dõi chặt chẽ trong quá trình chăm sóc sản phụ sau sinh.

Theo dõi sản dịch sau sinh theo thời gian

Bằng mắt thường các mẹ hoàn toàn có thể tự theo dõi được tại nhà thông qua màu sắc. Sản dịch bình thường có mùi tanh nồng, độ pH kiềm nhưng không hôi.

Trong 2- 3 ngày đầu: có màu đỏ tươi do chứa máu

Từ ngày thứ 4 đến 8: chuyển sang màu đỏ bầm, hoặc màu nâu, bởi vì lúc này sản dịch đã chứa máu cũ cùng với bạch cầu và các mảnh tế bào mô bị vỡ ra.

Từ ngày 9 trở đi: có màu hồng nhạt do chỉ có một ít máu và một dịch trong hoặc trắng chứa lượng lớn bạch cầu và mô màng vỏ bị hoại tử…

Sau 14 – 20 ngày sau khi sinh: màu trắng dần và hết, tuy nhiên cũng tuỳ cơ địa của từng người. Nếu kéo dài lâu hơn, mẹ nên tới khám tại bênh viện đã sinh hoặc phòng khám chuyên khoa.

theo dõi sản dịch sau sinh
https://carewithlove.com.vn/dich-vu/cham-soc-sau-sinh-5/

Phân loại

Chất dịch màu đỏ giống máu: sau khi sinh chất sản dịch ra nhiều trong những ngày đầu chủ yếu là máu, máu đỏ tươi, thỉnh thoảng lợn cợn có những cục nhỏ.

Chất dịch thể sền sệt: chất sản dịch màu máu đỏ tươi từ sau 3 – 5 ngày dần chuyển sang màu nâu nhạt (giống màu máu cá), lượng máu dính trong đó ít dần, chất dịch cổ tử cung và âm đạo ra nhiều, ngoài ra còn có chất thải từ sự hoại tử tế bào phần màng.

Chất dịch màu trắng: Từ ngày thứ 10 trở đi, chất sản dịch chuyển sang màu nâu vàng hoặc màu trắng, trong đó có một lượng lớn chất hoại tử từ tế bào phần màng, tế bào biểu bì, nhiễm khuẩn và dịch sệt.

Chất dịch màu trắng: Từ ngày thứ 10 trở đi, chất sản dịch chuyển sang màu nâu vàng hoặc màu trắng, trong đó có một lượng lớn chất hoại tử từ tế bào phần màng, tế bào biểu bì, nhiễm khuẩn và dịch sệt.
Phân loại chất dịch

Các dấu hiệu bất thường ở sản dịch

Sản dịch ra ngày càng nhiều, màu sắc ngày càng đỏ, đậm hơn, hoặc có nhiều cục. Sản dịch tiết ra có mùi hôi, hoặc thối như mùi thịt rữa.

Sản dịch màu đỏ kéo dài hoặc có màu nâu đất và có mùi hôi, vẩn đục, hơn nữa lại đau bụng dưới và sốt.

Không thấy sản dịch: Có thể sản phụ mắc phải vấn đề về bế sản dịch sau khi sinh.

Sản dịch là hiện tượng sinh lý thông thường sau khi sinh, bình thường sản dịch không bao giờ có mủ nhưng khi chảy qua âm đạo, âm hộ, sản dịch mất tính chất vô khuẩn và có thể bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh như tụ cầu, liên cầu, trực khuẩn… Sản dịch có mùi tanh nồng, độ pH kiềm. Nếu bị nhiễm khuẩn sẽ có mùi hôi.

Cùng với mùi hôi, nếu sản dịch chuyển sang dạng đặc và có màu vàng, mẹ có thể đã bị viêm nhiễm ở cơ quan sinh sản. Lúc này phụ nữ sau sinh cần theo dõi số lượng cũng như tính chất sản dịch, đề phòng các nguy cơ về nhiễm khuẩn hậu sản, băng huyết ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này

Đây cũng là lúc mẹ cần đến bệnh viện để được kiểm tra, chẩn đoán bệnh và tiêm thuốc kháng sinh nếu cần.

dịch vụ chăm mẹ sau sinh
dịch vụ chăm mẹ sau sinh

Khi sử dụng gói CHĂM SÓC TOÀN DIỆN SAU SINH, CARE WITH LOVE sẽ giúp mẹ KIỂM TRA DẤU SINH HIỆU để theo dõi tình trạng sức khỏe sau sinh bởi chính các điều dưỡng, y sĩ, hộ sinh ngay tại nhà trong những ngày đầu trở về từ bệnh viện. Các điều dưỡng Care With Love sẽ theo dõi sản dịch sau sinh, chăm sóc vùng kin sau sinh, phát hiện kịp những bất thường, hướng dẫn cách chăm sóc hoặc yêu cầu gặp bác sĩ ngay khi cần mẹ.

Nhấp vào nút bên dưới để được tư vấn chi tiết

Bé khỏe đẹp nhờ mẹ, mẹ khỏe đẹp nhờ Care With Love.

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về các gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909 568 102 – 028 7308 4488