Hội chứng Sheehan sau khi sinh

Đối với người phụ nữ, những nguy cơ của quá trình thai sản có thể hiện hữu ngay trước mắt như các tai biến sản khoa, bệnh lý tim mạch, gan mật,… Nhưng cũng có những thương tổn âm thầm xuất hiện rất lâu sau khi sinh với hậu quả hết sức nặng nề. Đó là hội chứng Sheehan, còn được gọi là suy tuyến yên sau sinh.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

Biểu hiện của hội chứng Sheehan?

Dấu hiệu suy tuyến yên xuất hiện từ từ, sau khi sinh vài tháng nhưng cũng có thể là vài năm. Suy tuyến yên biểu hiện ở suy tuyến giáp, thượng thận và sinh dục:

Dấu hiệu suy sinh dục:  Người mẹ không có sữa nuôi con, bầu vú teo nhỏ, không có kinh nguyệt trở lại; rụng tóc, lông vùng kín thưa thớt; lãnh cảm.

Dấu hiệu suy tuyến giáp: Da khô; tinh thần uể oải, chậm chạp.

Dấu hiệu suy tuyến thượng thận: Mệt mỏi, yếu ớt; mất sắc tố da tự nhiên (quầng vú, bộ phận sinh dục).

Ngoài ra, phụ nữ bị hội chứng Sheehan sau khi sinh còn hay bị ngất do hạ đường huyết, da nhợt nhạt.

Những ai dễ có nguy cơ?

Những thai phụ có nguy cơ bị mất máu trong khi sinh nở như đa thai, phôi ngược, rau tiền đạo hoặc những người bị các tai biến sản khoa như vỡ tử cung, mất nhiều máu dẫn tới sốc như đờ tử cung, rối loạn đông máu… mà không được kiểm soát tốt bằng truyền máu và duy trì được huyết áp trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, cũng chỉ một phần nhỏ trong số thai phụ nói trên có tổn thương suy tuyến yên.

Nguyên nhân hội chứng sheehan

Do mất máu cấp với số lượng lớn trong khi sinh. Do lượng máu bị mất nhiều dẫn tới máu cung cấp lên não bị suy giảm và làm tổn thương tuyến yên. Đây là một tuyến nội tiết nằm ở nền sọ khiến cho chức năng của tuyến này bị suy giảm hoặc mất. Bình thường, tuyến yên có vai trò như là một tuyến nội tiết “chỉ huy, điều hành” chức năng của các tuyến nội tiết khác trong cơ thể thông qua việc tiết ra các hormon kích thích các tuyến này duy trì hoạt động bình thường.

Phòng ngừa như thế nào?

Những phụ nữ sắp làm mẹ cần kiểm tra sức khỏe và khám thai định kỳ, có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để vượt cạn thành công, tránh biến chứng mất máu cấp, tụt huyết áp nặng trong và sau sinh nở.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

Điều trị

Theo nguyên tắc, bệnh nhân bị hội chứng Sheehan sau  sinh thường được điều trị bằng phương pháp thay thế hoocmon, dùng thuốc và theo dõi đều đặn suốt đời tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Tổn thương hoại tử tuyến yên trong hội chứng Sheehan là không hồi phục và việc điều trị chỉ dừng lại ở việc… bù các hormon của tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận… cho bệnh nhân. Các thuốc được sử dụng bao gồm corticosteroides, levothyroxin (levoxyl, synthroid), estrogen, hormon tăng trưởng (GH)… có thể giúp cho bệnh nhân cải thiện đáng kể các triệu chứng.

Biến chứng nếu phát hiện muộn

Người bị hội chứng Sheenhan thường có các biểu hiện ban đầu không rõ rệt, diễn ra âm thầm, tiến triển từ từ dễ bị bỏ qua. Khi bị thêm các bệnh khác như các nhiễm khuẩn, stress, phẫu thuật thì hội chứng này sẽ nặng lên và có thể co các biến chứng sau:

– Hôn mê do uy tuyến yên

– Suy thượng thận cấp

– Hạ đường huyết

– Rối loạn nước điện giải nặng.

Các biến chứng này có thể đe doạ tính mạng nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, các chuyên gia y tế cảnh báo, tất cả những phụ nữ mất máu nhiều trong khi sinh, đều có nguy cơ bị hội chứng Sheenhan. Chị em sau sinh không có kinh nguyệt trở lại, không có sữa nuôi con nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Lưu ý: Phần lớn các triệu chứng trên dễ bị nhầm với các bệnh khác; do đó, người bị hội chứng Sheehan thường bị chẩn đoán sai hoặc muộn. Nhiều người phải nhập viện cấp cứu và sau một thời gian điều trị không có kết quả, người bệnh được chuyển lên tuyến trên với những biểu hiện như suy gan, viêm não, shock…

Tuy nhiên, cũng có một số người mắc bệnh Sheehan dạng nhẹ, có cuộc sống bình thường. Khi họ mắc thêm bệnh khác thì các triệu chứng của suy giáp, suy thượng thận mới bộc lộ rõ.

(Tham khảo Ths-BS Vũ Bích Nga, Bác sĩ Gia đình)

Dịch vụ chăm sóc sau khi sinh, với nguyên 100% từ thiên nhiên và đội ngũ kỹ thuật viên Care With Love là những nữ hộ sinh, điều dưỡng chuyên nghiệp đã được huấn luyện và đào tạo bài bản để chuyên chăm sóc các mẹ tại nhà. Không những giúp bạn lấy lại vóc dáng sausinh mà còn giúp cho tinh thần được thư giãn để có thể tận hưởng cuộc sống mới đầy ý nghĩa với thiên thần của bạn

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909568102 – 0939 939 353