Có Thai Nên Kiêng Gì?

Làm mẹ, ai chẳng muốn con mình được khỏe mạnh, thông minh, được mẹ tròn con vuông. Trong đó, sức khỏe và sự an toàn của thai nhi trong thời gian mang thai là điều quan trọng và đặc biệt quan tâm. Bởi, thực phẩm, tác động môi trường, những thói quen ăn uống,… của người mẹ sẽ tác động rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Do vậy, phụ nữ có thai nên kiêng gì để tốt cho thai nhi?

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

Dưới đây sẽ là những gợi ý trả lời cho câu hỏi phụ nữ có thai nên kiêng gì để không ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi:

 

1. Thực phẩm tái, sống, thực phẩm để lâu ngày

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ mang thai khi cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có lợi, cũng tốt cho mẹ và bé. Vì vậy, trong vấn đề ăn uống hằng ngày, phụ nữ có thai nên kiêng gì.

 

Thực phẩm tái, sống

Thực phẩm tái, sống có chứa nhiều vi khuẩn gây hại, có khả năng đi qua nhau thai và lây nhiễm bệnh cho thai nhi dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm trùng máu, đe dọa tính mạng cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, khi ăn những đồ ăn sống, tái, người mẹ sẽ có kả năng cao về sẩy thai, thai nhi chậm phát triển,…

hnh thuc pham tai song

Thực phẩm để lâu

Khi ăn những thực phẩm để lâu bị nhiễm độc, hay có độc tố, phụ nữ mang thai rất dễ bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, gây hại cho thai nhi. Trong 2 – 3 tháng đầu mang thai, phôi thai đang phát triển, tế bào phôi đang trong giai đoạn phân hóa, lúc này nếu độc tố xâm hại, khiến nhiễm sắc thể bị phá vỡ hoặc có biến dạng, có khi ngừng phát triển và dẫn đến thai nhi bị chết hoặc sảy thai, có khi bị quái thai, dị tật bẩm sinh. Do đó, phụ nữ có thai nên kiêng ăn những thực phẩm để lâu ngày tránh bị nhiễm độc.

 

2. Đồ ăn thức uống có chứa cồn, chất kích thích

Theo các nghiên cứu y học, phụ nữ có thai nên kiêng ăn uống đồ lạnh để đề phòng động thai và lạnh bụng khiến đi ngoài. Đồng thời, phụ nữ mang thai cũng không nên uống rượu và các chất kích thích. Bởi, rượu và các chất kích thích có cồn sẽ vào cơ thể thai nhi qua cuống nhau thai làm thai nhi chậm phát triển và bị một số dị dạng như: đầu nhỏ, cằm ngắn, thân ngắn…

 

hnh do uong

3. Không nên ăn quá mặn

Phụ nữ mang thai ăn nhiều muối, ăn thức ăn có lượng muối cao: lạp xưởng, nem chua, thịt hun khói… sẽ tăng tỷ lệ cao huyết áp. Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai là một trong những nguy cơ nhiễm độc thai nghén: tăng huyết áp, albumin niệu,…  Vì vậy, phụ nữ có thai nên kiêng ăn những món ăn quá mặn để giữ sức khỏe trong thời kỳ mang thai.

 

4. Không nên ăn đồ ngọt

Ăn nhiều đồ ngọt sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm khả năng kháng bệnh nên dễ mắc bệnh và nhiễm vi rút. Bởi, phụ nữ khi mang thai chức năng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức đọ khác nhau. Nếu lượng đường trong máu quá cao, thận của phụ nữ mang thai sẽ làm việc quá tải, không có lợi cho sức khỏe. Do đó, phụ nữ có thai nên kiêng những đồ ngọt, những thức ăn có lượng đường cao để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

hinh kieng do ngot

5. Các tác nhân gây dị ứng

Trong nhà có nuôi chó, mèo, phụ nữ mang thai không nên tiếp xúc với chúng, vì lông mèo, phân chó có chứa nhiều loại vi khuẩn gây độc hại. Hoặc có thai nên kiêng ăn những loại thực phẩm khiến mẹ bầu bị dị ứng.

 

6. Sử dụng nhiều thuốc bổ

Phụ nữ có thai nên kiêng sử dụng các loại thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung để tránh cho nội tiết mất cân đối, tăng huyết áp, phù nề, sảy thai,… Bởi, khi mang thai, lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể tăng cao, tim làm việc nhiều hơn, huyết quản trong tử cung, vách âm đạo và ống dẫn trứng luôn trong trạng thái dãn nở, sung huyết. Đồng thời, dịch vị dạ dày của bà bầu tiết ra ngày càng ít đi, khiến dạ dày trướng khí táo bón.

Như vậy, các mẹ đã biết được khi có thai nên kiêng gì để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé rồi nhé. Khi cần bất cứ thông tin gì về phụ nữ khi mang thai, hay sử dụng chăm sóc mẹ và bé trước, sau khi sinh, các mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin trên Care With Love.

 

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà” urls=””] Tư vấn dịch vụ Mẹ và Bé tại nhà [/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909568102

ĐIỆN THOẠI: 0838352127 – EXT: 101