Bà bầu không nên ăn gì? Bí mật chăm sóc mẹ bầu
Bà bầu không nên ăn gì có lẽ là băn khoăn thường gặp khi mang thai. Mang thai là hành trình dài cần nhiều năng lượng, vì vậy người phụ nữ cần chuẩn bị sức khỏe mà trước hết phải kể đến là vấn đề dinh dưỡng, ăn uống hằng ngày.
Đứng trước sự đa dạng, phong phú của các loại thực phẩm bà bầu cần có sự lựa chọn như thế nào sao cho phù hợp với khẩu vị mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Bà bầu nên ăn gì hay cần hạn chế ăn gì là yếu tố đầu tiên bà bầu cần phải nắm rõ để xây dựng thực đơn dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu và an toàn. Cùng Care With Love tìm hiểu kĩ vấn đề này nhé!
Bà bầu không nên ăn gì?
Bên cạnh các loại thực phẩm tốt cho thai kỳ, bạn cần chú ý đến những đồ ăn không tốt cho phụ nữ mang thai. Vậy bà bầu không nên ăn gì, đặc biệt bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ là điều nhiều người quan tâm.
Thức ăn tái sống, chưa nấu chín
Phụ nữ mang thai không nên ăn đồ tái sống, các loại thịt muốn ăn phải được nấu chín kỹ hoàn toàn, ngược lại sẽ dễ mắc phải các bệnh do vi trùng, ký sinh trùng từ thức ăn mang mầm bệnh như rau sống, gỏi cá sống, thịt tái, bít tết, phi lê, sushi…
Các loại các có chứa nhiều thủy ngân
Nếu bà bầu ăn nhiều các loại cá như cá thu, cá kiếm, cá kình, cá mập…, nạp vào cơ thể một lượng lớn thuỷ ngân sẽ khiến thai nhi chậm phát triển, gây ra các tổn thương cho não, ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của bé khi chào đời.
Các loại thực phẩm, hải sản có vỏ cứng
Phải nhắc đến đó là baba có vị tanh, tính hàn có thể gây sảy thai ở bà bầu. Trong khi đó, cua tuy có nhiều can-xi nhưng chất trong cua làm co tử cung, cũng dẫn đến sảy thai.
Còn các loại hải sản như sò, ốc, hàu…lại chứa nhiều ký sinh trùng gây bệnh nếu không được nấu chín kỹ, chỉ ăn khi chúng đã mở hết vỏ, nếu không mở thì không nên dùng, các bầu nhé!
Thực phẩm có chứa vi khuẩn Listeria
Cụ thể là các món thịt muối, thịt nguội, xúc xích, pate, thực phẩm xông khói, các loại phô mai tươi và phô mai mềm, sữa chưa được tiệt trùng…
Vi khuẩn Listeria có nhiều trong các món ăn kể trên có thể dẫn tới nguy cơ sảy thai, sinh non và tử vong. Nếu muốn ăn các món này, bà bầu phải nấu chín trước khi sử dụng.
Đối với nước ngọt có ga hay nước ép trái cây đóng hộp thường có hoá chất bảo quản còn nước trái cây tươi được bán ở nhiều nơi lại có thể không được tiệt trùng để loại bỏ vi khuẩn có hại. Vì vậy, bà bầu nên tự làm nước ép hoa quả tại nhà sẽ tốt và đảm bảo vệ sinh hơn.
Bà bầu kiêng ăn gì – chú ý các loại hạt và trái cây nào?
Bà bầu không nên ăn quả gì, không được dùng thực phẩm nào để đảm bảo thai kỳ an toàn. Các loại thực phẩm bà bầu không nên ăn như:
Các loại hạt
Đó là đậu phộng, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành.
Các loại củ quả
Giá đỗ hay rau mầm
Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.
Rau răm
Có tác dụng kích thích tiêu hóa, gây co bóp cơ trơn. Do đó, ăn nhiều rau răm có thể gây sẩy thai.
Dưa muối
Dù có những tác dụng tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại, nhất là cho bà bầu.
Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu.
Dưa muối vẫn có những tác dụng tích cực đối với cơ thể nếu biết sử dụng đúng cách, ngược lại khi ăn dưa muối chưa đạt độ chua, có vị cay, hăng hoặc hơi đắng, muối ni-trat lúc này chỉ mới chuyển hoá thành nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.
Rau ngót
Thường có mặt trong món canh hàng ngày. Rau ngót có nhiều vitamin, chất sắt và nhiều chất xơ. Tuy nhiên, trong rau ngót có thành phần gây mềm cổ tử cung, kích thích tử cung co bóp.
Vì vậy, Mẹ bầu không nên ăn rau ngót, đặc biệt ở 3 tháng đầu thai kỳ, vì sẽ có nguy cơ gây sẩy thai hoặc động thai.
Củ dền
Nhiều người cho rằng củ dền có màu đỏ sẽ bổ máu và tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, đó là màu sắc đặc trưng của loại thực phẩm này, không có liên quan tới việc cấu tạo hồng cầu hay bổ máu ở người.
Củ dền có thể làm hồng cầu mất khả năng vận chuyển oxy gây thiếu máu, đặc biệt là ở trẻ em dễ gây ngộ độc…
Khoai tây
Củ khoai tây, nhất là khoai tây đã mọc mầm xanh có chứa một độc tố gây hại. Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều khoai tây có chứa kiềm sinh vật khá cao, chất kiềm này sẽ tích lũy trong cơ thể và gây hiệu ứng dị tật, ăn nhiều có thể khiến thai nhi dị dạng.
Măng tươi
Trong măng tươi có hàm lượng độc tốt rất cao. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành chất cực độc với cơ thể.
Ăn măng tươi cũng là nguyên nhân gây tình trạng thiếu ôxy tế bào và toan chuyển hóa nặng.
Ngoài ra, mẹ bầu cần tránh các loại khoai tây mọc mầm, khổ qua (mướp đắng), đu đủ xanh, củ sắn (khoai mì), gừng, ớt…
Táo mèo
Đây là loại trái cây tốt cho sức khỏe, được dùng trong đông y làm thuốc chữa bệnh trị tăng huyết áp, kích thích tiêu hóa …
Tuy nhiên nó có hại cho các mẹ bầu khi mang thai, nhất là những tháng đầu của thời kì thai nghén. Có nhiều nghiên cứu cho thấy táo mèo có tác dụng kích thích tử cung khiến tử cung co bóp và thu nhỏ lại, điều này dễ khiến cho các mẹ bầu bị sảy thai hay sinh non.
Trái cây các loại như dứa, nhãn, dưa hấu, đào…
Các loại rau không nên ăn khi mang thai như rau sam, ngải cứu, rau ngót, rau răm, rau mầm…
Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng đúng cách của bà bầu là không nên uống các loại đồ uống có cồn và chất kích thích như rượu, cà phê, trà… vì có thể khiến thai nhi phát triển không bình thường, ảnh hưởng đến sự hình thành các tế bào cơ thể và trí não, nghiêm trọng hơn là thai chết lưu.
Care With Love sẽ giúp mẹ bầu làm việc này. Với đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn và sự tận tâm, không chỉ mang đến cho bà bầu các dịch vụ chăm sóc bà bầu hiệu quả, những kiến thức khoa học rất hữu ích trong suốt thai kỳ mà còn chia sẻ, động viên, cùng các chị em bầu bí vượt qua giai đoạn này.