Thuộc lòng 5 dấu hiệu chuyển dạ sớm giúp mẹ sinh con an toàn

Các mẹ bầu những tháng cuối lúc nào cũng nhấp nhổm lo lắng không biết chừng nào sinh. Chẳng thiếu gì bố mẹ thấy đau bụng cuống cuồng tới ngay bệnh viện và phải chờ khá lâu vì cổ tử cung chưa mở đủ để con chào đời. Hãy cùng Care With Love điểm nhanh 5 dấu hiệu chuyển dạ sớm giúp mẹ sinh con an toàn nhé

dấu hiệu sắp sinh
Dấu hiệu sắp sinh

Đừng quá lo lắng, từ 1-2 tuần trước khi sinh, cơ thể mẹ bầu đã có những dấu hiệu chuyển dạ sớm. Dưới đây là 5 dấu hiệu từ sớm tới gần ngay khi sinh chỉ cần một chút tinh ý là bất cứ mẹ bầu nào có thể nhận ra ngay.

Bản năng làm ổ

Đây là bản năng nguyên thủy của con người, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai. Trước khi lâm bồn 1 -2 tuần, với sự thôi thúc của bản năng làm ổ mẹ bầu nào cũng thường ham dọn dẹp nhà cửa, thu xếp quần áo, đồ dùng cho bé và mẹ dù trước đó mẹ cũng đã xếp đồ xong hết rồi. Vì thế, mặc dù mỗi sáng thức dậy mẹ bầu cảm thấy khá mệt nhưng vẫn tích cực làm những điều này.

Tuy nhiên, thời điểm này bố mẹ chưa cần tới ngay bệnh viện nhé

chuẩn bị đồ sinh cho mẹ và bé
Chuẩn bị đồ sinh cho mẹ và bé

Xuất hiện các cơn gò

Trước ngày sinh vài tuần, mẹ bầu sẽ thấy các cơn gò xuất hiện khoảng từ 20-30 phút/1 lần rồi ngưng. Các cơn gò này thường nằm cục bộ tại 1 vài phần của bụng, bên hông được gọi là các cơn gò sinh lý Braxton hicks. Đây là cách để cơ thể mẹ tập dượt trước cho quá trình chuyển dạ thực sự. 5 đặc điểm của cơn gò sinh lý Braxton hicks

– Không xuất hiện thường xuyên, nhiều nhất có thể diễn ra 1-2 lần/ giờ hoặc vài lần/ ngày

– Sẽ dừng lại nếu mẹ bầu tư thế thay đổi

– Không kéo dài, thường sẽ ít hơn 1 phút

– Không thể dự đoán và không có nhịp điệu

– Không tăng cường độ

Những lúc thế này mẹ bầu đừng quá hoang mang và chưa cần nhập viện vì còn kha khá thời gian cho mẹ đấy.

chuẩn bị chuyển dạ
Xuất hiện cơn gò

Mẹ bầu thấy bị ra nhớt hồng

Ngay khi mang thai, cổ tử cung của mẹ có 1 chiếc nút (giống như 1 cái nút chai) được hình thành giúp ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn cho bé, đồng thời bảo vệ túi ối khỏi những tác động suốt 9 tháng. Gần tới ngày sinh, 1 loại hooc môn sẽ kích thích làm chiếc nút này mềm hơn, mỏng hơn. Khi cổ tử cung bắt đầu mở để chuẩn bị cho em bé chào đời, phần nút chặn ở cổ tử cung sẽ tan ra kèm một ít nhớt hồng sẽ theo đó mà thoát ra khỏi cơ thể.

Đây là một dấu hiệu sớm báo hiệu mẹ bé sắp lâm bồn rồi đó. Lúc này, mẹ nên tranh thủ đi tắm với nước ấm và vòi hoa sen, ăn một chút socola để cơ thể được thư giãn đôi chút. Sau đó mẹ nên tới bệnh viện nhé.

Vỡ ối

Thông thường, sau khi nhớt hồng các mẹ sẽ thấy vỡ ối. Túi ối là chiếc bọc bảo vệ em bé với khoảng 600ml nước ối (ở những tuần cuối thai kỳ). Nước ối là chất dịch trong và có màu vàng nhạt, nước ối bao quanh thai nhi tạo điều kiện lý tưởng để thai nhi phát triển an toàn trong suốt thai kỳ. Vỡ ối thường cho mẹ cảm giác khác nhau, có mẹ thấy chảy tràn, có mẹ thấy rỉ ra nhè nhẹ, nhưng cảm giác chung là các mẹ không thể nín hay giữ nước ối được (không giống như nhịn tiểu)

Rất nhiều mẹ bé cứ nghĩ bị vỡ ối là sẽ sinh liền ngay sau đó nhưng thực ra không phải vậy. Thông thường thì các mẹ bầu phải mất từ 2-3 giờ sau mới thực sự bước vào cuộc vượt cạn.

Tuy nhiên, ngay khi vỡ ối, các mẹ cần di chuyển nhanh tới bệnh viện càng sớm càng tốt, lượng nước ối giảm sẽ tác động tới điều kiện sống của thai nhi. Nhất định không được kéo dài thời gian.

Cơ gò chuyển dạ

Cơn gò chuyển dạ thực sự chỉ bắt đầu khi mẹ bầu thấy cơn đau quặn thắt, dữ dội, bao trùm toàn bộ tử cung, dồn dập lan xuống hai chân, ra sau lưng rồi lên bụng.

4 đặc điểm của cơn gò chuyển dạ

– Tần suất cao, xuất hiện nhiều lần và liên tục

– Cường độ mạnh hơn, thậm chí có thể gây đau đớn cho mẹ

– Tăng dần tần suất và cường độ

– Có nhịp điệu riêng

Đây là thời điểm mẹ chắc chắn phải tới viện và cần có sự trợ giúp của người thân khi di chuyển.

Lúc nào mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay lập tức?

dấu hiệu sắp sinh con
Mẹ cần nhập viện khi nào

Không phải bất cứ mẹ bầu nào cũng có đầy đủ 5 dấu hiệu chuyển dạ sớm này, đặc biệt có những trường hợp biến chứng sản khoa như: tiền sản giật, té ngã, thai ngừng hoặc ít máy…dưới đây là các trường hợp mẹ bầu phải nhập viện ngay lập tức:

– Khi các cơn gò xuất hiện cách nhau từ 5 phút trở xuống và kéo dài liên tục

– Dịch âm đạo có lẫn máu tươi, không phải nhớt hồng hay màu nâu nhạt

– Mẹ bị vỡ ối và nếu phát hiện dịch ối có màu xanh lá cây hoặc nâu thì phải đến bệnh viện gấp vì đây có thể là phân su của bé. Bé sẽ gặp nguy hiểm nếu nuốt hoặc hít phải phẩn xu.

Khi phát hiện những dấu hiệu chuyển dạ sớm, mẹ bầu hãy bình tĩnh gọi điện thoại hỏi ý kiến bác sĩ và báo với chồng để luôn trong tư thế chủ động sẵn sàng cho hành trình vượt cạn của hai mẹ con.

Tham khảo

Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh Care With Love

Dịch vụ bé bơi thủy liệu

Bé khỏe đẹp nhờ mẹ, mẹ khỏe đẹp nhờ Care With Love.

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về các gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  

Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909 568 102 – 028 7308 4488