“Soi” những dấu hiệu chuyển dạ đặc trưng trước 1 ngày

Trước khi sinh 1,2 ngày là thời điểm quyết định để bắt đầu vượt cạn. Lúc này những dấu hiệu chuyển dạ sẽ rõ ràng và có tác động trực tiếp tới cơ thể nhiều nhất, nên các mẹ (nhất là những bà mẹ trẻ mới sinh con lần đầu) không nên bỏ qua những dấu hiệu này để chuẩn bị tốt nhất cho việc sinh nở.

1. Cảm giác đau bụng nhiều và đều đặn hơn

Dấu hiệu chuyển dạ này rất dễ nhận ra và các mẹ cảm nhận rõ nhất điều này. Những cơn đau ở phần bụng dưới xuất hiện thường xuyên, đều đặn hơn, đây không phải là những dấu hiệu đi vệ sinh thông thường, và mẹ có nghỉ ngơi thì những cơn đau này cũng không chấm dứt.

Nếu những cơn đau này xuất hiện càng nhiều, cường độ càng mạnh và cơn đau càng kéo dài thì đây là lúc nên để bà bầu nhập viện.

Nếu những cơn đau này xuất hiện càng nhiều, cường độ càng mạnh và cơn đau càng kéo dài thì đây là lúc nên để bà bầu nhập viện

2. Vùng âm đạo chảy máu và dịch nhầy

Khi ngày sinh cận kề, màng trong tử cung sẽ tiết ra tố chất tuyến tiền liệt. Lúc này, cổ tử cung cũng mở rộng, làm các mạch máu nhỏ ở gần cổ tử cung vỡ ra khiến cho âm đạo chảy ra chất dịch màu vàng hoặc có lẫn màu hồng của máu. Đôi khi chất nhầy này cũng có màu đỏ hay màu cà phê.

Đây dấu hiệu chuyển dạ cho thấy thời điểm các mẹ cần nhập viện để chuẩn bị vượt cạn.

Đây dấu hiệu chuyển dạ cho thấy thời điểm các mẹ cần nhập viện để chuẩn bị vượt cạn

3. Vỡ nước ối

Thực ra đây là hiện tượng màng thai rách ra, nước ối chảy ra ngoài. Nước này có màu gần giống nước tiểu, có thể có gợn máu, chảy rất nhiều đôi khi không kiểm soát được. Vỡ nước ối có thể kèm theo cơn đau bụng hoặc không, tùy theo từng mẹ.

Vỡ nước ối là hiện tượng nguy hiểm, phải đưa mẹ nhập viện ngay lập tức (kể cả khi thai nhi chưa đủ tháng) để được các bác sĩ có những biện pháp nghiệp vụ can thiệp kịp thời.

Vỡ nước ối là hiện tượng nguy hiểm, phải đưa mẹ nhập viện ngay lập tức (kể cả khi thai nhi chưa đủ tháng) để được các bác sĩ có những biện pháp nghiệp vụ can thiệp kịp thời

4. Sau khi chuyển dạ thì bao lâu mới sinh?

Theo đúng quy trình, sau khi nhập viện, các bác sĩ sẽ bắt đầu khám. Đến khi cổ tử cung mở được khoảng 3- 4cm, người mẹ sẽ được đưa lên bàn sinh để sinh em bé. Trường hợp sinh mổ, mẹ cũng sẽ được bác sĩ tư vấn thời điểm thích hợp nhất cho cuộc phẫu thuật.

Thời gian từ lúc dấu hiệu chuyển dạ đến lúc sinh em bé tùy cơ địa từng mẹ. Đa số mẹ sinh con lần đầu sẽ sinh bé sau khi thấy các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh 16 – 24 giờ, còn mẹ sinh con rạ thì nhanh hơn, khoảng 8 – 16 giờ.

Nắm được những dấu hiện trên giúp các mẹ chủ động và an tâm hơn khi hiểu rõ những dấu hiệu chuyển dạ đó. Các mẹ hãy giữ gìn sức khỏe thật tốt, chuẩn bị tinh thần và luôn trong tư thế sẵn sàng để chào đón thêm thành viên mới chào đời sau khi xuất hiện những dấu hiệu đặc trưng trên.

Xem thêm tại đây:

5 dấu hiệu chuyển dạ thông báo thời gian sinh nở cho mẹ bầu

Những dấu hiệu sắp sinh rõ nhất, mẹ bầu cần phải biết