Phụ nữ sau sinh được và mất gì?

Care with Love – Sinh con là một việc khó khăn, vất vả mà phụ nữ phải tự mình vượt qua, thêm nữa sinh con làm phụ nữ tốn nhiều sức lực. Sau khi sinh, phụ nữ phải đối mặt với nhiều vấn đề khác như đau nhức, mệt mỏi,… Tuy nhiên, có những lợi ích chỉ có phụ nữ sau sinh mới có được. Sau đây là một số điểm được và mất của phụ nữ sau sinh.

 

7-2

 

Điểm “được” của phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh thông minh hơn: Những bà mẹ vừa sinh con thường tự cho là đầu óc mình có vấn đề (hay quên). Nhưng thực tế, có con lại làm cho bạn thông minh hơn, một nghiên cứu tại Mỹ chỉ rõ.Nghiên cứu chỉ ra vùng não xám của phụ nữ tăng trưởng trong nhiều tuần và nhiều tháng sau khi họ sinh con. Người ta cho rằng sự thay đổi hoóc-môn liên quan với bộ não “siêu tăng nạp” của thai nhi, đã giúp cho người mẹ có sự thay đổi tương tự. Ngược lại, sự mở rộng “vùng thúc đẩy” của não người mẹ đã dẫn tới sự nuôi dưỡng nhiều hơn, giúp trẻ tồn tại và phát triển tốt cả về thể chất, cảm xúc và ý thức từ lúc còn trong bụng mẹ. 

Và trí nhớ suy giảm của các bà mẹ vừa sinh con có thể được giải thích rất đơn giản là do thiếu ngủ. Các nhà thần kinh học ĐH Yale (Mỹ) đã chụp não của 19 bà mẹ mới sinh và thấy sự tăng trưởng dù nhỏ của lượng chất xám (tế bào não lưu trữ thông tin) nhưng rõ nét trong khoảng 3-4 tuần sau sinh. Thường thì những thay đổi chỉ diễn ra sau những giai đoạn học hỏi hay não bị tổn thương hoặc bệnh tật.

Những “lĩnh vực” tăng trưởng mạnh bao gồm sự thúc đẩy, tranh luận, phán xét, quá trình cảm xúc và cảm giác hài lòng… cũng chính là điểm mấu chốt trong quan hệ mẹ – con. Những người mẹ vừa sinh con có sự tăng trưởng não bộ mạnh nhất, báo cáo trên tạp chí Behavioral Neuroscience chỉ rõ. Hiện chưa rõ sự thay đổi này là do đâu, có phải do hoóc-môn oestrogen và oxytocin đang diễn ra khi người phụ nữ chuyển dạ và bao nhiêu phần trăm là do quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc con.

 

Khả năng miễn dịch tăng

Chỉ cần trải qua 1 lần sinh đẻ, khả năng miễn dịch chống khối u của phụ nữ sẽ tăng thêm 10 năm. Bởi vì những phụ nữ này có được sự bảo vệ kịp thời và tích cực của progesterone, một trong những loại hormon kích thích và điều hòa nhiều chức năng của cơ thể.

 

sausinh.jpg420110415103223

Phụ nữ sau sinh giảm stress hiệu quả hơn

Điều này có vẻ nghe hơi bất thường bởi phụ nữ sau sinh có thêm bao trách nhiệm, lo toan làm phụ nữ thêm căng thẳng. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới gần đây chứng minh những phụ nữ sinh con sẽ ít bị stress hơn những người chưa một lần sinh nở. Do sau sinh và cho con bú, phụ nữ tiết ra nhiều hooc môn oxytocin có lợi cho việc chống trầm cảm và ngăn ngừa tiết hooc môn stress hiệu quả. Hơn thế nữa, những phút giây chơi đùa bên con chính là ‘thần dược’ giúp phụ nữ tăng lực, quên đi những mệt nhọc và yêu đời hơn.

 

Quá trình mãn kinh chậm lại

Trong suốt thời gian 9 tháng 10 ngày bầu bí và thời gian đầu khi cho con bú, cơ thể người phụ nữ sẽ tạm ngừng rụng trứng. Thông thường, khoảng 6 tháng sau sinh, chu kỳ kinh nguyệt mới xuất hiện trở lại. Vì vậy, thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ đã sinh con sẽ đến chậm hơn so với chưa sinh.

 

Khứu giác của phụ nữ sau sinh thính hơn

Thời gian đầu khi mới mang thai, bạn có thể cảm thấy khó chịu khi khứu giác quá nhạy bén khiến bạn luôn có cảm giác buồn nôn và sợ đồ ăn. Nhưng sau thời kỳ nghén, bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi khả năng cảm nhận mùi vị của mình tăng lên trông thấy.

7-3

 

Điểm “mất” phụ nữ sau sinh

Vóc dáng không còn được như trước

Ăn uống quá mức và ít tập luyện khiến nhiều phụ nữ khi mang thai và cho con bú bị tăng cân quá mức. Do suy nghĩ, ăn nhiều sẽ tốt cho em bé nên nhiều bà mẹ ăn uống quá nhiều khiến tăng cân ‘không phanh’. Cộng thêm việc ít vận động khiến sản phụ vẫn tiếp tục tăng cân dẫn đến việc thừa cân, béo phì. Thực tế, để tránh phát tướng sau sinh, bạn chỉ nên ăn đủ, ăn cân đối các chất và không nên tiêu thụ quá nhiều bánh kẹo, đồ ăn sẵn cũng như không được để cơ thể quá đói hoặc quá no.

 

Da nhiều vết rạn

Sự tăng cân trong suốt thời gian mang thai của phụ nữ dẫn tới sự xuất hiện nhiều viết rạn trên cơ thể. Các vết rạn này càng trở nên rõ rệt sau khi phụ nữ sinh con. Tuy nhiên, không có một cách nào có thể làm biến mất hoàn toàn các vết rạn da màu trắng ngà này cả. Để hạn chế các vết rạn và để da trở nên căng hơn sau vài tháng, bạn hãy thường xuyên massage các vùng da bị rạn. Thực hiện các động tác massage hình tròn trên vùng ngực, đùi, bụng và mông ít nhất một lần mỗi ngày.

8-5

Quan hệ sau sinh gặp nhiều trở ngại

Luôn buồn ngủ, bận rộn với đứa con mới chào đời, nỗi lo mỗi khi  con ốm sốt, mặc cảm về thân hình quá ‘phì nhiêu’… khiến chị em ngại ‘yêu’ chồng sau sinh. Một số phụ nữ sẽ khắc phục được tình hình sau một thời gian ngắn nhưng có nhiều chị em thực sự ngại sự đụng chạm của chồng. Sự ngần ngại này chính là ‘ngòi nổ’ khiến một số gia đình tan vỡ.

 

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909568102

ĐIỆN THOẠI: 0838352127 – EXT: 101