Những việc cần lưu ý khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ

Vào cuối thai kỳ, đặc biệt sát ngày dự sinh, nhiều chị em thường lo lắng không yên. Muôn vàn câu hỏi như chuyển dạ ra sao? chuyển dạ diễn ra lúc nào?… Một sự chuẩn bị sẵn sàng lúc này sẽ là nền tảng để cuộc vượt cạn của các mẹ thành công. Vậy, bạn đã biết, khi bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ – mẹ cần lưu ý những gì?

Những điều cần biết về quá trình chuyển dạ

Chuyển dạ có thể nói là quá trình chuyển tiếp quan trọng. Chính thức chấm dứt những chuỗi ngày mang thai đầy vất vả của mẹ. Khi ấy, cơ thể người mẹ bắt đầu có sự thay đổi đáng kể. Thai nhi cùng bánh nhau sẽ dần được đưa ra buồng tử cung thông qua âm đạo.

dấu hiệu chuyển dạ-1
Chuyển dạ có thể nói là quá trình chuyển tiếp quan trọng cho thấy bé yêu đã sẵn sàng chào đời

Hiện tượng chuyển dạ có thể được xác định chính xác thông qua các dấu hiệu cơ bản như: có dịch nhầy. Hoặc mẹ nhận thấy xuất hiện tình trạng máu báo sinh, vỡ nước ối ở âm đạo. Hay xuất hiện tình trạng đau thắt liên tục với cường độ tăng dần, cổ tử cung bắt đầu dãn nở,…

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, thể trạng và đặc điểm sinh lý của mỗi người khác nhau. Nên dấu hiệu chuyển dạ của các mẹ cũng có thể khác nhau. Thời điểm từ lúc bắt đầu có dấu hiệu sinh đến khi sinh cũng không đồng nhất. Đôi lúc, các mẹ chỉ mất từ 3 – 4 giờ, tuy nhiên cũng có trường hợp kéo dài đến tận 24 giờ.

dấu hiệu chuyển dạ -2
Sức khỏe, thể trạng và đặc điểm sinh lý của mỗi người khác nhau mà dấu hiệu chuyển dạ cũng có thể khác nhau

Một số điều cần lưu ý khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ ở các chị em

Để đảm bảo sức khỏe, sự an toàn cho cả mẹ và bé, bạn cần lưu ý những vấn đề như:

  • Khi bắt đầu có tình trạng vỡ nước ối, cần thu xếp nhập viện ngay nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé.
  • Khi cơ thể cảm nhận được cơn đau chuyển dạ, đừng quá căng thẳng hay lo lắng.  Vì điều này chỉ khiến cơn đau của bạn trầm trọng thêm. Hãy thả lỏng cơ thể, tập quen dần với cơn đau và hít thở đều đặn.
dấu hiệu chuyển dạ -3
Thả lỏng cơ thể khi xuất hiện các cơn đau co thắt chuyển dạ
  • Cần sẵn sàng các đồ dùng cần thiết trong quá trình sinh nở như quần áo, tả lót, khăn bông,… Ngoài ra, những giấy tờ liên quan đến quá trình thăm khám. Mẹ cũng nên theo dõi thai kỳ đầy đủ và cẩn thận . Có như vậy, quá trình làm thủ tục nhập viện của mẹ khi sinh sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn.

Xem thêm các bài viết hay:
5 dấu hiệu chuyển dạ thông báo thời gian sinh nở cho mẹ bầu
Khám phá biểu đồ từ mang thai đến ngày sinh nở dành cho các chị em

Hy vọng qua bài viết, các bậc bố mẹ sẽ có lời giải đáp cụ thể nhất cho vấn đề trên. Bây giờ mẹ đã biết  nên làm gì khi bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ rồi phải không? Hãy có sự chuẩn bị thật tốt để đón chờ thiên thần nhỏ đến với gia đình bạn nhé.