Một số bài tập Yoga cho bầu qua từng giai đoạn tam cá nguyệt

Bài tập Yoga cho bà bầu mang tới nhiều lợi ích phong phú và tích cực cho sức khoẻ mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng hiểu hết những thông tin thiết thực và phù hợp. Sau đây sẽ là một số gợi ý hữu ích dành cho bạn.

Để có được một thai kỳ khoẻ mạnh, ngoài chăm lo về dinh dưỡng còn cần rèn luyện cơ thể. Ngoài những hoạt động mong muốn thì các bài tập Yoga cho bà bầu khá cần thiết.

Không chỉ giúp cơ thể mẹ bầu thêm dẻo dai, tinh thần thoải mái mà còn có lợi cho thai nhi. Với rất nhiều các nguồn thông tin khác nhau rất dễ khiến mẹ bầu phân vân về sự lựa chọn các bài tập. Những thông tin tham khảo sau sẽ là nguồn hỗ trợ đắc lực để mẹ bầu có quyết định phù hợp nhất.

Bài tập Yoga cho bà bầu 3 tháng đầu – Tam cá nguyệt thứ nhất

Trong tam cá nguyệt thứ nhất hay 3 tháng đầu là giai đoạn có sự thay đổi nội tiết và khu vực các cơ quan quanh bụng của mẹ bầu.

Đây cũng là khoảng thời gian hệ sinh sản, tiêu hoá và tiết niệu trực tiếp có nhiều biến đổi. Khi hệ sinh sản có thay đổi dẫn tới ảnh hưởng lên hệ tiết niệu và tiêu hoá.

Nhiều khả năng sẽ xảy ra tình trạng buồn tiểu, nôn hay táo bón… Những biến đổi này có thể gây sự khó chịu và tác dụng tiêu cực lên giấc ngủ và khả năng thư giãn của mẹ bầu. Một số bài tập đơn giản và lợi ích chúng mang lại được khuyến nghị thực hiện trong giai đoạn này như:

mot-so-bai-tap-yoga-cho-bau-qua-tung-giai-doan-tam-ca-nguyet-2
Thư giãn tại Care With Love

Bài tập Vajrasana

Vajrasana còn có tên gọi là kim cương hay sấm sét, được thực hiện trong tư thế quỳ. Bài tập này thường được kết hợp cùng các bài tập thở khác.

Mỗi bài tập thường kéo dài 5 – 10 phút với tác dụng kéo dài các cơ mắt cá chân, đầu gối, đùi và hông. Đồng thời giúp tăng cường sức mạnh cho chân và lưng.

Loại bỏ táo bón, loét đường tiêu hoá, hạn chế triệu chứng bệnh lý vùng lưng và hông. Đây được coi là bài tập giảm đau hông cho bà bầu. Ngoài ra bài tập giúp giảm cơn đau khi chuyển dạ và là bài tập Yoga cho bà bầu dễ sinh.

Bài tập Parighasana

Parighasana còn có tên gọi là chìa khoá, các động tác được thực hiện đối xứng 2 bên. Thời gian mỗi bài tập thường kéo dài 30 giây cho mỗi bên.

Bài tập có tác dụng kéo dài cơ cạnh sống, cơ quanh khớp cánh tay, cơ liên sườn, gân khoeo và cơ bắp chân… Đồng thời bài tập còn giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ hô hấp. Đây cũng là bài tập Yoga cho bà bầu đỡ đau lưng.

Tập Yoga cho bà bầu 3 tháng giữa – Tam cá nguyệt thứ 2

Đây là thời điểm bụng đã nhô cao và cơ thể tăng cường hormone relaxin. Đó là loại hormone giúp cho các mô liên kết có khả năng kéo giãn và mềm dẻo hơn chuẩn bị cho giai đoạn chuyển dạ.

Bởi vậy, mẹ bầu không nên thực hiện các bài tập có sự kéo căng cơ nhiều và lâu. Đồng thời, không nên nằm úp trên bụng hay làm động tác uốn lưng nhiều khả năng sẽ gây tác dụng tiêu cực. Một số bài tập được các chuyên gia khuyến nghị trong giai đoạn này bao gồm:

  • Kantha Sanchalan: cử động cổ.
  • Skandha Sanchalan: chuyển động của vai.
  • Vajrasana: tư thế quỳ với tên gọi kim cương hay sấm sét.
  • Tadasana: tư thế ngọn núi.
  • Urdhva Hastasana: tư thế đứng thẳng và giơ 2 bàn tay hướng lên.
  • Virabhadrasana: tư thế chiến binh.
  • Shavasana: tư thế nằm thả lỏng toàn thân.
  • Yoga nidra: thư giãn sâu.
  • Pranayama: kiểm soát hơi thở.
  • Raja Yoga: thiền định.

 

Đăng kí ngay lớp Yoga bầu tại Care With Love

 

Những bài tập trên không chỉ đảm bảo sự an toàn cho mẹ bầu và thai nhi, giảm tình trạng nhức mỏi cơ thể. Mà đó còn là những bài tập Yoga cho bà bầu dễ ngủ, đặc biệt là 3 bài tập cuối.

Tập yoga cho bà bầu 3 tháng cuối – Tam cá nguyệt thứ 3

Giai đoạn 3 tháng cuối là thời điểm chuẩn bị cho giai đoạn chuyển dạ cuối cùng. Theo đó, các bài tập cần được điều chỉnh cho phù hợp cả về cường độ và tần suất. Tất cả các bài tập dành cho 3 tháng giữa đều thích hợp và nên được áp dụng. Đồng thời, đây cũng là thời điểm mẹ bầu nên chuẩn bị tâm lý thư giãn và thoải mái nhất.

Như vậy, các bài tập Yoga cho bà bầu nên được thực hiện phù hợp với từng giai đoạn. Với mỗi giai đoạn tam cá nguyệt lại cần áp dụng các bài tập với cường độ và tần suất khác nhau.

Điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo cho sự an toàn và phát triển khoẻ mạnh cho thai nhi. Đồng thời, tăng cường sức khoẻ và nâng đỡ tinh thần cho mẹ bầu cũng quan trọng không kém.

Còn rất nhiều thông tin hữu ích và sản phẩm thiết thực khác mà chúng tôi dành cho các mẹ bầu. Đến với Care With Love, nhận được sự chăm sóc với tất cả tình yêu thương.