Tuần thai thứ 3

Tuần thứ 3 rồi, thời điểm này những gì đang xảy ra trong tử cung của bạn?

Các mẹ ơi, mặc dù chưa có gì để chắc chắn rằng mẹ đã mang thai chưa, nhưng sự thật là trứng của mẹ sẽ được thụ tinh trong tuần này nếu gặp được tinh trùng thích hợp. Tuần thứ 3 này đánh dấu những bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mẹ và em bé”

Thay đổi của thai nhi ở tuần thứ 2

Ở cuối tuần thứ 2 và trong tuần thứ 3 trứng đã được thụ tinh và trở thành một hợp tử rất nhỏ bé nhưng đầy sức sống.

Trứng là giao tử cái chứa bộ nhiễm sắc thể đơn bội gồm 23 nhiễm sắc thể, trong đó có 1 nhiễm sắc thể giới tính X và tinh trùng là giao tử đực cũng mang bộ nhiễm sắc đơn bội. Tuy nhiên, có 2 loại giao tử đực: một loại có chứa nhiễm sắc thể X và một loại có chứa nhiễm sắc thể Y. Nếu trứng được thụ tinh bởi giao tử chứa nhiễm sắc thể X thì chúng ta sẽ có một bé gái và ngược lại. Hay nói cách khác sau khi thụ tinh giới tính của bé yêu đã được quyết định và được quy định bởi tinh trùng của bố.

Hợp tử đơn bào này sẽ không ngừng di chuyển về tử cung và lớn lên. Sau thụ tinh, cứ 12 giờ, từ 1 tế bào ban đầu hợp tử sẽ nhân đôi số tế bào lên theo cấp số nhân. Khi về tới tử cung, phôi thai có tên là phôi dâu.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

uom-mam-phoi-thai

Cơ thể của bạn sẽ thay đổi như thế nào?

Có một chiếc kính giúp mẹ bé nhìn rõ những gì đang diễn ra trong cơ thể, chắc hẳn mẹ bé sẽ ngạc nhiên lắm đấy, có rất nhiều biến đổi đặc biệt quan trọng diễn ra trong tuần này”

Tử cung của mẹ cũng rất chăm chỉ làm mọi việc để chào đón em bé. Chỉ sau 2 tuần kể từ ngày cuối chu kỳ, lớp niêm mạc tử cung của bạn đã dày lên rất nhiều và có rất nhiều mạch máu không ngừng chảy sẵn sàng tiếp nhận phôi.

Phôi thai sẽ mất từ 5-7 ngày để di chuyển từ ống dẫn trứng về tử cung, sau đó mất khoảng 1-2 ngày để tự lựa chọn cho mình một vị trí để làm tổ. Dưới tác dụng của một loại hooc môn từ phôi, niêm mạc tại vị trí này sẽ mở ra và phôi đi sâu vào trong làm tổ. Nơi làm tổ thường là vùng đáy tử cung, mặt sau tử cung. Các bước làm tổ bao gồm: dính, bám rễ, qua lớp biểu mô và nằm sâu trong lớp đệm. Khi này, mẹ bé sẽ thấy có một vài giọt máu như là dấu hiệu của kỳ kinh, tuy nhiên chúng rất ít và không kéo dài như kỳ kinh thật sự, thường sẽ mất vào hôm sau.

Nằm sâu trong tử cung của mẹ là em bé ở dạng phôi dâu. Từ phôi này sẽ sản sinh ra hooc-môn hCG (human Chorionic Gonadotropin), hooc-môn này được bài tiết trực tiếp vào nước tiểu của mẹ, sẽ cho mẹ biết mình có thai hay không. Thời điểm này rất khó phát hiện trên que thử thai vì nồng độ còn rất thấp. Tuy vậy, tuần thai càng lớn thì lượng hooc-môn hCG càng nhiều và cho độ chính xác càng cao khi dùng que thử thai. Thường sau khi thụ tinh khoảng 10 ngày (khác với sau giao hợp 10 ngày nhé), một số que thử tốt đã có thể phát hiện được.

Quá trình phát triển của bé tuần 3 ( Nguồn Babycenter )

Lưu ý: Mỗi em bé phát triển một chút khác nhau – thậm chí trong bụng mẹ. Thông tin của chúng tôi được thiết kế để cung cấp cho bạn một ý tưởng chung của sự phát triển của bé.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ khi thai 3 tuần tuổi

Giai đoạn này mẹ cần cung cấp các dưỡng chất lành mạnh cho cơ thể để thai nhi có bước phát triển hoàn hảo ngay từ đầu.

Tuần này, mẹ bé bắt đầu cần bổ sung nước nhiều hơn cho cơ thể để đảm bảo việc trao đổi chất trong máu và các cơ quan luôn ổn định. Khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới và Viện dinh dưỡng Việt Nam, nhu cầu nước trong 3 tháng đầu thai kỳ là 1800- 2000ml/ngày, bao gồm tất cả chất lỏng từ canh, sữa, nước uống,…

Như đã nói ở các tuần trước, axit folic đặc biệt quan trọng bởi vì axit folic giúp ngăn ngừa khuyết tật của ống thần kinh (phần thần kinh trung ương nằm trong cột sống), hình thành từ rất sớm trong thai kỳ.

Mẹ có biết các chất thiết yếu dành cho bà bầu có vai trò như thế nào chưa? Năng lượng cung cấp để giúp em bé của bạn phát triển. Sắt và axit folic giúp tạo thêm vô số tế bào máu. Axit folic quan trọng nhất trong thời gian 8 tuần đầu cho hệ thống thần kinh trung ương và phát triển não bộ của thai nhi. Protein giúp sản xuất máu, xây dựng các mô và cơ bắp của em bé. Canxi và vitamin D làm việc với nhau để xây dựng xương và răng cho bé yêu chắc khỏe.

Lời khuyên cho mẹ và bố

Mẹ duy trì chế độ tập thể dục thừng xuyên nhé. Nếu mẹ bé muốn chuyển sang một loại hình thể thao hay chương trình tập luyện mới, hãy nhớ hỏi ý kiến bác sĩ về việc này nhé! Chúng ta cần đảm bảo rằng môn thể thao đó phù hợp với sức khỏe của mẹ bé lúc này”.

Với hầu hết các mẹ, việc mang thai ở những tháng đầu tiên không ảnh hưởng quá nhiều đến chế độ tập thể dục thể thao của các mẹ. Tuy nhiên khi đã biết chắc mình đã mang thai các mẹ bé nhớ chuyển tập luyện ở mức độ nhẹ nhàng hơn.

Hãy chú ý rằng bất kể dù mẹ bé đã đi khám thai hay thử thai hay chưa thì những lúc cơ thể mệt mỏi, hãy tạm ngừng làm việc. Đây là những đòi hỏi đầu tiên của em bé với cơ thể người mẹ”

Còn đối với Bố thì cần giữ gìn một không khí sinh hoạt giàu tình cảm và yêu thương vô cùng quan trọng đối với việc làm tổ và phát triển của thai nhi. Bởi những tác động tâm lý của mẹ sẽ tác động tới lượng hooc-môn trong cơ thể và tác động đến phôi thai”

“Bạn có thể chuẩn bị sẵn que thử thai ở nhà, thời điểm tốt nhất là vào buổi sáng của cuối tuần thứ 3. Chúc mừng bạn có tin vui!”

Các phương pháp chăm sóc bầu các mẹ có thể thực hiện tại nhà như:

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

HOTLINE: 0909568102 – 0838352127