Các mẹ ơi, giai đoạn này bé của bạn đã có kích thước bằng hạt mè rồi nhé, trông giống như con nòng nọc hơn là con người. Hãy cùng Care With Love khám phá những điều tuyệt vời trong giai đoạn này của bé nhé.

Thai nhi phát triển thế nào

Đây là tuần thai quan trọng để thai nhi hình thành các bộ phận của cơ thể. Hơn bao giờ hết mẹ bé nhất định phải theo dõi sát sao sự phát triển của em bé từ thời điểm này”.

Em bé giờ đây đã có hình dáng rõ ràng hơn. Một ống dài trong suốt chạy dọc chiều dài của phôi về sau sẽ là cột sống và não của em bé.

Vào cuối tuần thứ 5 của thai kỳ, các mạch máu đầu tiên của bé hình thành. Phần phình to của phôi thai sẽ trở thành trái tim của bé, ngay khi được tạo ra trái tim này sẽ bắt đầu đập mạnh mẽ để bác sĩ có thể nghe thấy tim thai.

Dây rốn thay thế hoàn toàn cho túi noãn hoàng. Dây rốn nối liền em bé với bánh nhau để mang lại dinh dưỡng, oxy và truyền chất thải của cơ thể bé vào cơ thể mẹ.

Tại thời điểm thai 5 tuần, em bé của bạn có chiều dài chỉ bằng đầu bút, khoảng 1,5mm nhưng không ngừng phát triển nhanh chóng từng giờ.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]thai-ky-tuan-thu-5

Sự khác biệt trong cơ thể mẹ

Mẹ bé đã sẵn sàng cho những biển đổi và đòi hỏi diệu kỳ từ em bé chưa? Hãy chuẩn bị kiến thức và tâm lý cho mình nhé!

Giờ đây mẹ bé sẽ nhận ra nhiều dấu hiệu về sự tồn tại của em bé trong bụng mình hơn. Mẹ sẽ thấy tuyến sữa phát triển gây ra hiện tượng căng tức bầu ngực. Ban đầu nhẹ nhàng như tiền kinh nguyệt nhưng sau đó tăng dần cùng với kích thước vòng 1.

Mẹ bé thấy mình trở lên nhạy cảm, đặc biệt với mùi, kể cả những thứ mùi yêu thích. Những lần nôn ọe không mấy dễ chịu cũng xuất hiện, có tới hơn 80% các bà bầu bị triệu chứng thai nghén.

Dù có kích thước rất nhỏ nhưng bé yêu cũng đủ gây áp lực lên bàng quang, mẹ bé có thấy hay buồn đi tiểu hơn mọi khi không?

Quá trình phát triển của bé tuần 5 ( Nguồn Babycenter )

Lưu ý: Mỗi em bé phát triển một chút khác nhau – thậm chí trong bụng mẹ. Thông tin của chúng tôi được thiết kế để cung cấp cho bạn một ý tưởng chung của sự phát triển của bé.
 

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho mẹ khi thai 5 tuần tuổi

Tốt nhất mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn, ăn những thứ mẹ cảm thấy thèm và không quên bổ sung nước để giúp cơ thể thoải mái hơn khi bị ốm nghén.

Tiếp tục bổ sung sắt, acid folic, canxi.

Vì việc nhiễm khuẩn gây nguy hại cho cả hai mẹ con, không nên ăn những thứ như: sữa chưa tiệt trùng, trứng hay thịt sống, thịt cá chế biến có chứa chất bảo quản chưa được nấu lại…

Một vài miếng bánh mì, bánh quy rất hữu ích cho mẹ khi buồn nôn và đói mà chưa kịp chuẩn bị bữa ăn.

Dù bị nghén “thèm ăn” mẹ bé cũng nhớ phải ăn uống hợp lý, cân bằng protein, chất béo với các vitamin, không nên có tâm lý ăn cho hai người, gây tăng cân quá nhanh.

Lời khuyên hữu cho cho mẹ

Mẹ cũng nên vận động nhẹ nhàng và làm việc hợp lý để có sức khỏe chào đón em bé. Mẹ bé cũng nên thông báo với người nhà và quản lý tránh các công việc nặng nhọc, quá sức.

Các bài tập cho bà bầu thường sẽ chú tâm vào việc tập hít thở, tập luyện sự dẻo dai của các cơ vì thế chúng khá nhẹ nhàng và không làm các mẹ tốn sức quá nhiều đâu nhé! Vì thế, nếu trong trường hợp cần, mẹ cũng có thể giải thích cho bố hiểu những bài tập tốt nhất cho em bé này.

Do nhu cầu nước tăng lên trong khi bé dần chiếm chỗ ở bụng dưới nên mẹ sẽ muốn đi tiểu nhiều gây ra một vài bất tiện, mẹ bé cần biết rằng nhất định không được nhịn tiểu và nhịn uống nước.

Bố cũng nhớ giúp mẹ làm những công việc nhà nặng nhọc nhé, đừng để mẹ trèo cao hay với tay quá sức…đôi khi chiếc dây phơi quần áo cũng cần hạ thấp xuống hơn để giúp mẹ bé an toàn tại nhà.

Lưu ý, mẹ đừng quên thường xuyên liên lạc với bác sĩ khám thai và hãy chia sẻ với bác sĩ tất cả những thắc mắc của bạn để nhận được tư vấn tốt nhất.

Các phương pháp chăm sóc bầu các mẹ có thể thực hiện tại nhà như:

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

HOTLINE: 0909568102 – 0838352127