Mang-thai-tuan-thu-40

Các mom ơi hãy sẵn sàng chào đón con yêu bạn chào đời trong tuần này nhé. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần lưu ý những điểm sau nhé!

Bé tiến triển rõ rệt

Cân nặng khoảng 3,3kg và dài khoảng 50cm. Một sự đột biến của kích thích tố trong cơ thể của em bé sẽ là yếu tố giúp em bé bắt đầu cọ quậy rất mau và nhanh chóng giúp mẹ chuyển dạ. Chào bố mẹ, bé yêu đã chào đời hòa nhập cùng gia đình.

Tuần này, nước ối cũng trở nên đục hơn chứ không còn trong như trước nữa, vì lớp màng bọc bé giờ đây đang tan dần và hòa vào với nước ối. Vì bé sử dụng nhau thai là nguồn cung cấp dinh dưỡng và oxy nên điều này chẳng làm phiền bé đâu.

Da tuy rất mỏng manh nhưng lại là áo giáp rất tốt cho bé trước những tác động của môi trường mới và lớp mỡ dưới da giúp bé giữ ấm cơ thể sau khi ra khỏi bầu bụng ấm áp của mẹ.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

tuan-thai-thu-40

Cơ thể mẹ có thay đổi lớn

Vỡ ối và đau đẻ là một cảm giác rất đặc biệt các mẹ ạ! Rất đau nhưng cũng rất hạnh phúc và hãnh diện. Chúc mừng bạn, bạn đã chính thức là mẹ sau 9 tháng 10 ngày chờ đợi.

Lúc này, đỉnh tử cung của mẹ cách khớp dính của khung xương chậu 32-34cm. Màng nhầy bảo vệ tử cung và thai nhi đã gần như biến mất. Dịch âm đạo nhiều hơn và nếu mẹ nhìn thấy dịch này có màu khác hay màu hồng đỏ thì cần báo ngay cho bác sĩ.

Rất có thể mẹ sẽ thấy vùng âm hộ của mình bị sưng lên, đó là do những áp lực do đầu em bé huých mạnh vào vùng đáy xương chậu gây ra. Cảm giác này sẽ không kéo dài quá lâu vì đó chính là dấu hiệu báo giờ sinh sắp tới.

Vỡ ối và đau đẻ có thể đến cùng lúc nhưng có nhiều mẹ không có hai cảm giác này ngay. Tùy từng mẹ và cũng không tuân theo một quy luật nào cả, em bé có thể ra đời bất kỳ lúc nào trong thời gian trở dạ. Các nữ hộ sinh và gia đình sẽ luôn bên cạnh bé chào đón bé yêu.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ

Với tâm lý sốt ruột, các bữa ăn của mẹ dường như không ngon miệng nữa. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo lượng kalo từ 400-600 để có sức rặn khi sinh các mẹ nhé.

Các bữa ăn nhỏ với nhiều dinh dưỡng và chất xơ được khuyến khích để các mẹ bé có đủ năng lượng cho cuộc chuyển dạ vốn tốn rất nhiều sức lực.

Nước cần cho mẹ để mẹ đảm bảo quy trình trao đổi chất và bài tiết cho cả mẹ và bé. Chuẩn bị sẵn một số thực phẩm dễ ăn và hợp sở thích của mẹ để mẹ ăn sau khi sinh.

 
Quá trình chuyển dạ  tuần 40 ( Nguồn Babycenter )

Lưu ý: Mỗi em bé phát triển một chút khác nhau – thậm chí trong bụng mẹ. Thông tin của chúng tôi được thiết kế để cung cấp cho bạn một ý tưởng chung của sự phát triển của bé.

Lời khuyên

Lúc này, với chiếc bụng nặng nề chốc chốc lại có vài cơn gò Braxton Hicks, các mẹ hầu như khá mệt và chẳng muốn tập thể dục nữa.

Tuy nhiên các mẹ cần hiểu rằng việc tập luyện một vài động tác nhẹ nhàng, những bài luyện thở, hoặc tập các tư thế rặn đẻ sinh thường sẽ rất tốt đấy…

Dành thời gian rảnh rỗi để đi bộ, ngủ và xoa bóp cho cơ thể của mình, sắp tới, mẹ sẽ bận lắm và rất mệt để chăm sóc bé.

Khác với cách nghĩ cũ để bà đẻ nằm trên giường hay bàn đẻ, tư thế ngồi xổm được coi là dễ nhất để các mẹ có thể sinh thường. Mẹ bé có thể đề nghị các bác sĩ hộ sinh tư thế quen thuộc đã tập trong suốt 9 tháng qua.

Mẹ bé có thể trở dạ sinh bé bất kỳ lúc nào, bố hãy bế mẹ cẩn thận khi di chuyển và là chỗ dựa vững chắc cho mẹ mỗi khi cơn gò sinh tới. Sau khoảng 2-8 tiếng bố sẽ hạnh phúc được bế em bé trên tay.

Nếu bạn cảm thấy không thể chờ đợi thêm và lo lắng thái quá cho việc sinh em bé, hãy thử kích thích đầu vú một cách nhẹ nhàng. Đây cũng là cách hữu ích để giúp tử cung bắt đầu co thắt và chuyển dạ tự nhiên.

Thai quá 42 tuần mới được gọi là thai quá ngày, vì vậy các mẹ đừng nên quá lo lắng nếu mình chưa thấy gì lạ vào thời điểm này nhé. Duy trì thói quen ăn uống và tập luyện khoa học để chào đón bé bất cứ lúc nào.

Nếu sau 41 tuần mà vẫn chưa có dấu sinh, các bác sĩ sẽ dùng một số biện pháp y khoa để khởi phát chuyển dạ và theo dõi một chuyển dạ bình thường.

 

Các mẹ bầu có thể tham khảo các dịch vụ chăm sóc tại nhà:

 

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

HOTLINE: 0909568102 – 0838352127