Tuần này, em bé của bạn đã chính chức là một phôi thai và có kích thước bằng hạt giống của hoa anh túc rồi nhé!

Em bé của bạn đã phát triển như thế nào?

Vào lúc này, em bé của bạn đã làm tổ khá chắc chắn ở tử cung và phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Từ tuần thứ 3 đến cuối tuần thứ 4, em bé dài gần 1mm, thật nhỏ bé nhưng thật tuyệt vời phải không các mẹ?”

Trong tuần thứ 4 từ ngày kinh đầu của chu kỳ kinh cuối, hoặc sau khi trứng được thụ tinh khoảng 10 ngày. Dưới tác dụng của một loại hooc môn từ phôi, niêm mạc tại vị trí này sẽ mở ra và phôi đi sâu vào trong làm tổ. Nơi làm tổ thường là vùng đáy tử cung, mặt sau tử cung. Các bước làm tổ bao gồm: dính, bám rễ, qua lớp biểu mô và nằm sâu trong lớp đệm. Khi này, mẹ bé sẽ thấy có một vài giọt máu như là dấu hiệu của kỳ kinh, tuy nhiên chúng rất ít và không kéo dài như kỳ kinh thật sự, thường sẽ mất vào hôm sau.

Phôi dâu bây giờ tiếp tục được phân chia thành các lớp tế bào riêng biệt, mỗi lớp này có vai trò rất khác nhau trong sự hình thành của thai nhi. Từ các lớp này tất cả các cơ quan của em bé sẽ phát triển nhanh chóng.

Hai cấu trúc khác đồng thời phát triển vào thời điểm này là màng ối và túi noãn hoàng. Trong màng ối với nước ối sẽ bao quanh và bảo vệ bào thai đang phát triển. Các túi noãn hoàng sẽ giúp nuôi dưỡng phôi thai cho đến khi nhau thai hình thành và thay thế vị trí đó.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]tuan-thai-thu-tu

Những thay đổi trong cơ thể mẹ khi thai 4 tuần tuổi

Mẹ bé sẽ nhận thấy dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai khi bị chậm kinh, hãy khám thai và thử thai để báo tin mừng cho ông xã nhé!”

Sau khi bám chắc vào tử cung của mẹ, em bé bắt đầu sản xuất một hooc môn gọi là human Chorionic Gonadotropin (hCG), giúp duy trì độ dày lớp niêm mạc của tử cung để nuôi dưỡng phôi thai. Đồng thời, hooc môn cũng sẽ gửi tín hiệu đến buồng trứng ngừng phát hành những quả trứng chín mỗi tháng trong suốt 9 – 10 tháng tiếp theo.

Bên cạnh đó, hooc môn HCG cũng có thể gây ra các triệu chứng của thai kỳ như khiến mẹ bé thấy mệt mỏi, ngứa ran, đau ngực, hoặc buồn nôn…

Một dấu hiệu nhận biết khác là cổ tử cung – nơi em bé sẽ chui ra trong lúc chuyển da trở nên mềm mại hơn và chuyển màu thâm đen hơn.

Không chỉ thế đâu nhé! Một số dấu hiệu tâm lý cũng xuất hiện như: hồi hộp, lo âu, xúc động và lo lắng…Đừng lo, mọi chuyện sẽ ổn định hơn khi cơ thể của mẹ và em bé hòa hợp với nhau.

 Quá trình phát triển của bé tuần 4 ( Nguồn Babycenter )

Lưu ý: Mỗi em bé phát triển một chút khác nhau – thậm chí trong bụng mẹ. Thông tin của chúng tôi được thiết kế để cung cấp cho bạn một ý tưởng chung của sự phát triển của bé.
 

Chế độ dinh dưỡng và lời khuyên cho mẹ và bố

Mẹ cần uống đủ nước và bổ sung các thức uống giàu dinh dưỡng như sữa, nước ép trái cây.

Uống đủ nước là quan trọng nhất trong thai kỳ của mẹ bé. Cơ thể của mẹ bắt đầu tăng lưu lượng máu và em bé cần thêm chất lỏng. Uống đủ nước cũng có thể giúp mẹ bé chống lại mệt mỏi và táo bón thai kỳ xảy ra thường xuyên vào tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.

Mẹ bé hoàn toàn có thể chọn lựa uống bổ sung nước bằng nước lọc, sữa, sữa tách kem, sữa ít chất béo, nước ép hoa quả và sinh tố…

Đồng thời, đừng quên tập thể dục thường xuyên các mẹ nhé. Điều này thật lý tưởng để chuẩn bị sức khỏe cho cả hai mẹ con trong những ngày sắp tới”.

Bắt đầu từ tuần này, khi đã biết rằng mình mang thai em bé các mẹ cần giảm bớt khối lượng và cường độ các môn thể thao, tránh tập quá sức và tập nặng. Tìm hiểu thông tin và tham gia các lớp học về thể dục bà bầu nhé.

Dù có yêu thích đến đâu các mẹ cũng cần loại bỏ tất cả các loại hình thể thao vận động mạnh như: chạy bộ, thể hình, nhảy dây hay các trò chơi cảm giác mạnh.

Ngoài ra, đối với các bà mẹ ăn chay trường từ trước đó, mẹ bé có thể vẫn tuân theo chế độ ăn chay trong suốt thai kỳ nhưng nhất định phải có kế hoạch cẩn thận để đảm bảo em bé đủ chất. Tốt nhất, mẹ nên báo với bác sĩ về chế độ ăn chay của mình và theo dõi sát sao cân nặng, kích thước của thai nhi trong toàn thời gian mang thai.

Mẹ cũng nên đặt lịch hẹn và lựa chọn phòng khám thai tốt nhất cho toàn thời gian của thai kỳ.

Còn với bố thì đây có thể là lần đầu tiên bố chở mẹ đi khám thai, sẽ hơi mất thời gian một tý bố ạ. Nhưng cảm giác nhận được thông báo chính thức sắp được làm bố ở phòng khám sẽ rất tuyệt vời.

Các phương pháp chăm sóc bầu các mẹ có thể thực hiện tại nhà như:

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

HOTLINE: 0909568102 – 0838352127