Mang-thai-tuan-thu-38-100

Bé có cân nặng và chiều cao ra sao

Bé đã đạt tới kích thước khoảng 47cm và cân nặng là 3,0kg, bé giảm dần mức tăng cân và chuẩn bị sức khỏe tốt nhất để đến với thế giới bên ngoài.

Lúc này, em bé đã lọt vào hố xương chậu vững chắc của mẹ và được bảo vệ an toàn ở đây. Đỉnh đầu của bé thường mềm cho đến tầm 1 tuổi mới thực sự cứng chắc. Với đỉnh đầu mềm này, em bé sẽ chui khỏi cửa tử cung dễ dàng hơn.

Những ngày này, bé sẽ dành thời gian thu gọn chân tay và cuộn người gọn nhất có thể để việc chòi đạp ra phía ngoài tử cung thuận lợi hơn. Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng về đúng tư thế thuận. Dưới màn hình siêu âm, các bác sĩ sẽ dặn dò về việc chuẩn bị sinh mổ cho các mẹ nếu bé không nằm đúng vị trí.

Em bé tiếp tục có những cử động đều đặn khi nằm trong vùng an toàn này để báo với mẹ rằng: bé rất ổn!

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

tuần thai thứ 38

Sự thay đổi đối với cơ thể của người mẹ

Những lần đi toilet của mẹ tăng lên vì em bé đang nằm giữa khung xương chậu của mẹ, chèn ép trực tiếp lên bàng quang của mẹ.

Em bé di chuyển sâu vào lòng khung xương chậu của mẹ nên dạ dày và phổi của mẹ được giải thoát khỏi chèn ép. Mẹ từ tuần này sẽ không thấy thở dốc nhiều, hết ợ chua, ợ nóng nhưng lại cần đi tiểu thường xuyên hơn để đào thải nước ở bàng quang.

Các bác sĩ sẽ dặn dò mẹ đếm cử động thai nhi và thậm chí là đếm tim thai. Bất cứ khi nào bạn thấy em bé giảm số lần cử động hãy gọi điện ngay cho bác sĩ và tới bệnh viện.

Các mẹ còn nhớ về chiếc màng mỏng tựa như chiếc nút đặt ở cổ tử cung của mẹ khi bắt đầu thai kì không? Bắt đầu từ tuần này nó sẽ mỏng dần đi cho đến khi vỡ ối và sẵn sàng mở cửa cho em bé chào đời.

Chế độ dinh dưỡng thực phẩm cần thiết

Ăn uống các thức ăn nấu chín, lành mạnh để đảm bảo an toàn dinh dưỡng cho cả hai mẹ con

Tránh các thức ăn cay nóng và gây đầy bụng ợ hơi như nước ngọt, nước uống có gas, có cồn…Những loại thực phẩm này sẽ khiến mẹ mất ngủ vì đầy bụng lúc nửa đêm.

Những tuần cuối này và cả sau khi sinh, mẹ sẽ bị đổ mồ hôi rất nhiều để bài tiết chất thải, do đó, luôn mang theo nước uống và thường xuyên uống nước mẹ nhé.

Quá trình phát triển của bé tuần 38( Nguồn Babycenter )

Lưu ý: Mỗi em bé phát triển một chút khác nhau – thậm chí trong bụng mẹ. Thông tin của chúng tôi được thiết kế để cung cấp cho bạn một ý tưởng chung của sự phát triển của bé.

Lời khuyên

Những tuần này với tâm trạng thoải mái hơn, hãy tập hít thở đều đặn và xoa bóp tay chân nhé.

Dọn dẹp một chút những thứ trong nhà để chúng gọn gàng hơn cũng rất tốt để mẹ vận động cơ thể. Tuy nhiên, mẹ nhớ là chỉ làm những việc thật nhẹ nhàng và an toàn.

Tuần này, mẹ vẫn có thể di dạo, tập ngồi xổm, hít thở sâu và tắm nước ấm. Chú ý rằng, sau khi tắm cần cẩn thận, tránh bị cảm lạnh.

Mẹ cần nghỉ làm và về ở nơi gần với bệnh viện mình sinh cho dù vẫn cảm thấy rất khỏe. Bất cứ lúc nào trong tuần thai này trở đi, mẹ cũng cần có điện thoại bên cạnh để liên lạc với bố và người thân nếu chuyển dạ.

Bố hãy chuẩn bị mọi thứ ở trạng thái sẵn sàng nhất có thể như: luôn có đủ xăng trong xe, có số điện thoại của 2 hãng taxi và điện thoại đổ chuông. Bố đã sẵn sàng đón bé cùng mẹ chưa?

Chuẩn cân nặng của một bé gái sơ sinh tại Việt Nam là 2,7 đến 3,6kg, đối với bé trai sơ sinh là 2,9 đến 3,8 kg. Nếu em bé nhẹ cân hơn một chút mẹ cũng đừng buồn vì còn rất nhiều thời gian để bé lớn hơn, phát triển toàn diện sau sinh.

Các mẹ bầu có thể tham khảo các dịch vụ chăm sóc tại nhà:

Chăm sóc sau sinh tại nhà

Chăm sóc bé sơ sinh tại nhà
[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

HOTLINE: 0909 568 102 – 0939 939 353