Thai nhi thế nào ở tuần 28

Bé yêu của mẹ đặc biệt hứng thú với những chuyển động và thay đổi của thế giới bên ngoài nên giấc ngủ của bé ngắn hơn, chia thành nhiều giấc trong ngày. Cứ 20 -30 phút, bé sẽ tranh thủ chợp mắt.

Những lúc thức giấc, bé yêu của mẹ thường xuyên thay đổi vị trí, thay đổi ngôi thai, đôi khi vì quá hiếu động, bé yêu còn quàng cả dây rốn vào cổ nữa (dân gian gọi là tràng hoa quấn cổ) khiến mẹ lo quýnh. Bác sĩ sẽ theo dõi trường hợp này thường xuyên hơn và khuyên các mẹ nghỉ ngơi nhiều để bé yêu đủ lượng máu nuôi cơ thể. Bé yêu cũng thường tự tháo dây rốn cho mình đấy các mẹ.

Dây thần kinh phát triển và hoàn thiện ngay từ khi bé yêu ở trong bụng mẹ, cho đến lúc sinh ra, bé của mẹ đã có hàng triệu dây thần kinh điều khiển các cơ và phản ứng của cơ thể mẹ ạ.

Ở tuần thứ 28 này bé có chiều dài chuẩn là 30 -35cm và có cân nặng khoảng 1100g.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

tuan-thai-thu-28

Những thay đổi lớn ở mẹ

Vì tử cung của các mẹ nằm gần với bàng quang nên khi em bé lớn hơn, thể tích bàng quang sẽ bị thu hẹp lại chút ít vì vậy các mẹ bé sẽ thấy mình muốn đi tiểu nhiều hơn. Các mẹ bé nhớ đừng vì ngại ngần ở chỗ làm mà nhịn tiểu nhé, sẽ không tốt cho bé yêu đâu.

Để hạn chế việc đi tiểu đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ, mẹ hãy hạn chế uống nước trước khi đi ngủ 1-2 giờ và tập đi tiểu lần cuối trước khi lên giường nhé. Vẫn phải bổ sung đầy đủ nước trong ngày: 2200-2400 ml.

Những tuần này chứng giãn tĩnh mạch khiến cho đôi chân của các mẹ bé có cảm giác thật chịu, đôi khi chúng bị tê và bị phù nề nữa nên các mẹ hãy dành thời gian chăm sóc đôi chân của mình như kê cao chân khi ngồi làm việc, khi ngủ…

Tử cung của mẹ bé được đẩy lên cao hơn, các mẹ bé còn có thể cảm thấy rất rõ tử cung của mình mỗi khi xoay người, thay đổi tư thế ngủ. Cảm giác nặng nề này gây mệt mỏi và khó chịu cho mẹ một chút, nhưng mẹ sẽ thấy rằng 12 tuần còn lại trôi qua thật là nhanh chóng.

Mẹ có để ý rằng giờ đây mình có thể dành thời gian hàng giờ vừa làm vừa trò chuyện với bé yêu và cũng thấy mình yêu thích các em bé hơn, một vài bức hình em bé dễ  thương cũng khiến mẹ cười vui vẻ… Đó là sự thay đổi tâm lý mà tạo hóa dành tặng cho mỗi bà mẹ, điều này để chuẩn bị tâm lý chăm sóc bé yêu không mệt mỏi khi bé yêu chào đời.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ

Mẹ đã tăng từ 8-10 kg rồi, và mỗi khi soi gương lại cảm thấy lo lắng, đây chính là lý do mà các mẹ nên tăng cường thêm chất xơ và hoa quả giàu vitamin C đấy.

Vitamin C giúp các bó cơ và tế bào da trẻ hóa, đàn hồi tốt hơn, đồng thời, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mẹ bé. Vậy nên các mẹ có thể ăn thêm ổi, bưởi thay cho cam từ các tuần trước nhé!

Những mẹ ăn chay trường cần nói chuyện với bác sĩ theo dõi lượng vitamin B, chất béo tích lũy cho bé. Trong trường hợp bị thiếu hụt, các mẹ sẽ rất cần ăn nhiều phô mai, bơ, trái bơ và sữa tươi tiệt trùng.

Quá trình phát triển của bé tuần 28 ( Nguồn Babycenter )

Lưu ý: Mỗi em bé phát triển một chút khác nhau – thậm chí trong bụng mẹ. Thông tin của chúng tôi được thiết kế để cung cấp cho bạn một ý tưởng chung của sự phát triển của bé.

 

Lời khuyên

Hầu hết các mẹ bé có lịch tập thể dục và luyện tập từ đầu đều không xuất hiện các dấu hiệu của nhức mỏi hay phù nề. Rõ ràng, chăm sóc thể lực cũng quan trọng như việc cung cấp dinh dưỡng đều đặn phải không mẹ?

Nếu mẹ đã bỏ lỡ ¾ chặng đường trước kia mà không có các phương pháp luyện tập thì việc tập luyện còn có ích không? Vẫn rất tốt nếu bây giờ mẹ lên lịch luyện tập cho mình đến lúc sinh nhé. Mẹ hãy bắt đầu bằng những động tác hít thở đơn giản, một vài động tác co duỗi chân và bài tập kegel truyền thống.

Với nhiều mẹ ở vùng nông thôn không nhất thiết phải đến phòng tập, chỉ cần cân đối thời gian làm việc và dành thời gian thăm vườn nhà mỗi sáng cũng rất tốt cho sức khỏe của mẹ rồi.

Không ít mẹ bé cứ bù lu bù loa lên khóc khi nghe thông báo em bé bị tràng hoa quấn cổ (dây rốn quấn quanh cổ bé). Theo kinh nghiêm các mẹ nên nằm nghỉ ngơi nhiều, em bé sẽ tự xoay và tháo tràng cổ ra đấy!

Tuần này bố có lịch cùng mẹ đi khám thai. Sau đó bố có thể tranh thủ chọn mua nôi cũi cho bé nhé, căn phòng của bé bố đã trang trí lại chưa? Ôi còn khá nhiều việc phải làm đấy chứ nhỉ? Tuần này bố cũng có thể sơn lại phòng bé nếu muốn, để muộn hơn sẽ không tốt đâu.

Như đã thông báo trước với các mẹ, tuần này, các bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm máu đo sự tương thích yếu tố Rh của mẹ và bé. Nếu mẹ bé là Rh âm và em bé là Rh âm thì sẽ có một vài khó khăn phát triển sức khỏe cho bé. Lúc này, bác sĩ sẽ tiêm hai mũi Rh globulin miễn dịch để giúp bé và mẹ tương thích với nhau hơn. Yếu tố Rh không tương thích cũng có tỷ lệ xảy ra rất thấp và không nguy hiểm sau khi bác sĩ tiêm ngừa cho mẹ nên mẹ đừng lo lắng nhé.

 

Các phương pháp chăm sóc bầu các mẹ có thể thực hiện tại nhà như:

 

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

HOTLINE: 0909568102 – 0838352127