Các mẹ ơi, thai mình được 27 tuần tuổi thì bé yêu cũng trông cưng cáp hơn rất nhiều rồi nhé. Cùng Care With Love tìm hiểu những thay đổi và chế độ dinh dưỡng cho mẹ trong giai đoạn này nhé!

Tuần 27 thai nhi thế nào?

Bé yêu giờ đây trông cứng cáp hơn rất nhiều với chiều dài cơ thể khoảng 37 cm và có cân nặng khoảng 900gam.

Bé yêu của mẹ lúc này thực sự trông đẹp hơn và hoàn chỉnh hơn so với thời kỳ phôi thai bé tý. Tuy vậy, bé yêu vẫn còn gầy lắm, bởi lượng mỡ tích trữ dưới da chưa đủ để nhìn bé phổng phao như khi sinh.

Tuần 27 và khoảng 2 tuần sau nữa, em bé sẽ tập trung nguồn lực để hoàn thiện hai lá phổi với hàng triệu phế nang nhỏ bé cực kỳ tinh vi. Đây cũng chính là lý do các bé yêu sinh non ở tuần tuổi này trở đi hoàn toàn có thể tự thở nhưng sẽ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp do chưa đủ hoàn thiện.

Xương hộp sọ của bé mặc dù đã khá tròn và đầy nhưng xương còn khá mềm, chúng sẽ dần dần cứng hơn một cách vừa đủ để bé yêu có thể lọt qua cổ tử cung của mẹ khi chuyển dạ. Sau khi sinh khoảng 5 năm, xương hộp sọ mới đạt đến độ cứng nhất đấy.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

tuan-thai-thu-27

Tuần 27 cơ thể mẹ thay đổi thế nào

Các mẹ giờ đây có một nỗi lo lắng khá lớn, đó chính là đau lưng. Từng tuần một, khi bé yêu của mẹ lớn hơn, sức nặng dồn lên cơ thể mẹ lại nhiều hơn.

Mẹ bây giờ cần thêm gối mỗi khi nằm ngủ, cần được dựa lưng mỗi khi ngồi, bởi sức nặng của bầu bụng khiến cho mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi và đau lưng suốt tam cá nguyệt thứ 3 này.

Bé yêu của mẹ chiếm một diện tích khá lớn từ khu tam giác từ bụng dưới lên đến vùng xương ức bên trên nên đôi chân của mẹ cứ muốn bạnh ra mỗi khi di chuyển. Tất cả các bà bầu đều có dáng đi như thế, đó là một dấu hiệu của các bà bầu có một thai kỳ rất ổn định.

Mẹ sẽ cảm thấy như muốn “bốc hỏa” bởi sự thay đổi nhiệt độ của cơ thể. Khi mang bầu ở những tháng cuối này, thân nhiệt của mẹ sẽ cao hơn người bình thường khoảng 1 độ C.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ

Chế độ dinh dưỡng cho bé luôn cần đầy đủ từ khi mẹ mang thai. Vậy nên, mẹ hãy thường xuyên thay đổi các món ăn, các loại thức ăn để bé yêu mau lớn.

Các mẹ bé có biết rằng, tam cá nguyệt thứ 3, bé sẽ cần thêm năng lượng để tăng cân và tích mô mỡ, nhưng các mẹ cũng cần kiểm soát cân nặng của mình nhé. Giai đoạn này, mẹ cần tăng cân đều và tăng cân từ từ. Vì thế, mẹ bé nên nạp năng lượng từ những loại rau của quả và một ít thịt không mỡ mỗi ngày.

Thật may mắn khi cuộc sống hiện đại mang lại cho bé yêu của mẹ lượng dinh dưỡng tốt nhất và mẹ yên tâm rằng bé yêu sẽ đủ chuẩn về cân nặng và chiều cao để phát triển toàn diện.

 

Quá trình phát triển của bé tuần 27 ( Nguồn Babycenter )

Lưu ý: Mỗi em bé phát triển một chút khác nhau – thậm chí trong bụng mẹ. Thông tin của chúng tôi được thiết kế để cung cấp cho bạn một ý tưởng chung của sự phát triển của bé.

Lời khuyên

Mỏi chân và mỏi tay thường xuyên cộng với những cảm giác râm ran ở da khiến các mẹ cảm thấy bứt rứt khó chịu cả ngày. Vì thế, các mẹ hãy thường xuyên nhờ bố mát-xa cho nhé.

Nếu không thường xuyên vận động và tập luyện mỗi ngày, lúc này, mẹ có thể sẽ bị mắc bệnh trĩ đấy. Sức đè nén của bầu bụng lên phần ruột thẳng cùng với hooc môn thay đổi co bóp nhu động ở tháng thứ 5 khiến mẹ dễ bị bệnh này nếu không chuẩn bị về thể chất. Đi bộ, mát-xa cơ thể hay đi bơi sẽ giúp mẹ luôn thấy thoải mái trong giai đoạn này nhé.

Ồ, mặc dù chuyện sinh nở và cho con bú là chuyện đương nhiên của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên có đến 72% các mẹ chưa biết cách cho bé bú sao cho lượng sữa em bé bú được là nhiều nhất. Còn các ông bố thì hầu hết không biết cách bế em bé. Vì vậy mẹ bé hãy tranh thủ cùng bố học những kiến thức “chuyên ngành” này nhé!

Bên cạnh, tuần này bố hãy lên kế hoạch và sắp xếp người hỗ trợ mẹ bé khi ở cữ. Thông thường, các gia đình có thể nhờ bà nội hay bà ngoại. Ngoài ra, cũng nên tham khảo thêm một vài dịch vụ chăm sóc sau sinh khác từ trung tâm y tế.

Mặc dù việc sinh con và làm mẹ là một thiên chức và là bản năng tự nhiên của mỗi người phụ nữ, nhưng mẹ bé vẫn cần học thêm nhiều kĩ năng chăm sóc bé sơ sinh và bản thân mình sau sinh nữa. Chính vì vậy, thời gian này, các mẹ nhớ tham gia học các lớp học tiền sản, đọc các loại sách báo nói về chăm bé như: tắm bé sơ sinh, chăm sóc dây rốn, cách cho bé bú…

Các phương pháp chăm sóc bầu các mẹ có thể thực hiện tại nhà như:

 

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

HOTLINE: 0909568102 – 0838352127