Thai nhi tuần 18 đã phát triển rõ rệt

Giờ đây, mẹ có thể thì thầm to nhỏ đủ thứ với em bé của mình vì tuần thứ 18, bé yêu đã biết nghe.

Các xương của tai giữa và các đầu dây thần kinh từ não bộ đang phát triển để bé nghe thấy âm thanh như nhịp tim và máu của mẹ di chuyển qua dây rốn. Thậm chí, bé có thể bị giật mình bởi tiếng động lớn!

Trong tuần này, bé dài khoảng 13cm từ đỉnh đầu tới mông, và nặng xấp xỉ khoảng 140g. Não bộ phát triển và bắt đầu phân biệt tốt hơn các giác quan.

Bé hoạt động nhiều hơn, co duỗi cẳng tay chân, nấc cụt, nheo mắt… Nếu tinh ý, mẹ sẽ nhận ra những cử chỉ rất nhỏ nhưng đáng yêu của bé từ trong bụng.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

tuan-thai-thu-18

Tuần 18 mẹ thay đổi thế nào?

Tam cá nguyệt thứ hai là thời gian ổn định nhất của mẹ, hãy tranh thủ thời gian nghỉ ngơi và ăn uống những món ăn giàu dinh dưỡng.

Tuần thai thứ 18 đã dễ chịu hơn với mẹ rất nhiều. Đừng quên chia sẻ với bé về những bản nhạc nhẹ mà mẹ yêu thích và những gì mẹ đọc hay thấy trong cuộc sống. Đây là một kho tàng kiến thức kích thích các nơ-ron thần kinh tăng cường mối liên kết giữa hai mẹ con đấy.

Mẹ sẽ cảm nhận được rõ ràng hơn sự xuất hiện của tử cung dưới ngay rốn của mình, em bé đang chiếm phần không gian phía trước và thúc đẩy vòng hai to ra.

Nám da cũng bắt đầu xuất hiện trên má, da và bụng bầu. Đây là một hiện tượng phổ biến khi mang thai và sẽ giảm đi ít nhiều sau khi sinh.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ

Các bác sĩ sẽ nói chuyện với mẹ về chế độ dinh dưỡng hiện tại và tư vấn cho mẹ những bổ sung cần thiết.

Việc mẹ ăn uống cân bằng và đủ chất suốt thời gian qua hỗ trợ tuyệt vời cho phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Từ giai đoạn này trở đi, các mẹ rất dễ bị rối loạn đường huyết, đặc biệt, đường huyết sau ăn 2 giờ thường bị giảm thấp đột ngột. Vì vậy, luôn chuẩn bị sẵn sàng trong túi những đồ ăn vặt lành mạnh như hoa quả tươi, phô mai ít béo, các loại hạt ngũ cốc.

 

Quá trình phát triển của bé tuần 18 ( Nguồn Babycenter )

Lưu ý: Mỗi em bé phát triển một chút khác nhau – thậm chí trong bụng mẹ. Thông tin của chúng tôi được thiết kế để cung cấp cho bạn một ý tưởng chung của sự phát triển của bé.

 

Lời khuyên cho mẹ bầu tuần thai thứ 18

Máu từ ngang thắt lưng xuống tới bàn chân của mẹ đang có dấu hiệu bị chèn ép, hãy tập thể dục cho đôi chân và hệ tim mạch để tuần hoàn tốt hơn.

Mẹ sẽ gặp phải chứng đau nhói thoáng qua không thường xuyên. Đặc biệt khi mẹ thay đổi vị trí hoặc hoạt động nhiều sau một ngày. Đây là biểu hiện của chứng đau dây thần kinh tọa. Vì thế, tăng cường vận động sẽ giúp mẹ thoải mái hơn và thoát khỏi khó chịu này.

Đi bộ cùng chồng đến công viên hay những nơi thoáng mát sẽ là giải pháp hỗ trợ chăm sóc tốt cho mẹ lúc này.

Dành tặng cho bé yêu và vợ chồng bạn một bức hình siêu âm của bé ở tuần thứ 18 – đây cũng là một kỳ niệm rất thú vị.

Nếu siêu âm em bé vào tuần thứ 16 – 18 bạn đừng quên lưu giữ lại hình ảnh siêu âm của bé. Đây là bức hình thú vị dành cho bé yêu và gia đình sau này. Đặc biệt siêu âm thời điểm này mẹ bé có thể biết được bé giống ba hay mẹ rồi đấy.

Thông báo với bác sĩ về cú đạp chân đầu tiên của bé. Đây là dấu hiệu cho thấy bé vẫn phát triển khỏe mạnh.

(Lược dịch theo Babycenter)

 

Các phương pháp chăm sóc bầu các mẹ có thể thực hiện tại nhà như:

 

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

HOTLINE: 0909568102 – 0838352127