Tuần thứ 10 này là dấu mốc đặc biệt khi em bé của bạn chính thức được gọi tên thai nhi thay vì phôi thai như trước đó, có rất nhiều điều bất ngờ diễn ra ở tuần này.

thai nhi tuần thứ 10 phát triển thế nào?

Giờ đây, em bé có kích thước chỉ nhỏ bằng 1 đồng xu 5000, nhưng ẩn chứa bên trong nguồn sinh lực lớn lao.

Chiếc đuôi ở cuối xương cụt đã hoàn toàn biến mất, xương chắc hơn, chồi răng màu trắng hiện lên trên màn hình siêu âm. Ngón tay hoàn toàn tách biệt và không còn màng mỏng.

Cứ 1 giờ đồng hồ sẽ có 250.000 tế bào thần kinh được sinh ra dự trữ dần trong não bộ của bé, chúng cần được kích thích đúng cách để tạo các sợi liên kết giúp bé thông minh hơn.

Nàng tiên răng đã xuất hiện trong tuần này, các nụ răng báo trước sự xuất hiện của các máy băm nhỏ xinh. Nhưng những hạt ngọc trắng đó sẽ không phá tung nướu răng để mọc lên cho đến khi con bạn được sáu tháng tuổi. Còn một hệ thống nữa. Dạ dày của bé đang tạo ra dịch tiêu hóa, còn thận sản xuất ngày càng nhiều nước tiểu.

Điều thú vị là nếu bé yêu của bạn là bé trai thì tuần thứ 10 này hormone testosterone nam giới sẽ được sản xuất đào thải một lượng rất nhỏ vào nước tiểu của mẹ.

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

tuan-thai-thu-10

Mẹ bầu thay đổi thế nào?

Đây là một trong tuần có nhiều khó chịu của bà bầu về ốm nghén trước khi chúng chấm dứt ở tam cá nguyệt thứ 2 sau 2 tuần nữa.

Nếu bị nghén, tuần này và tuần sau đó, mẹ bé sẽ chịu đựng nhiều hơn những cơn ốm nghén, mệt mỏi. Bụng dưới to lên, có thể trông thấy khá rõ và cần có những bộ quần áo rộng hơn nữa.

Về tâm lý của mẹ sẽ trở lên nặng nề hơn, cảm giác khó chịu, áp lực từ bụng và ngực khiến các chị em dễ nổi cáu và stress.

Vì thế, mẹ cần dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn, thay vì tập trung cho những cơn nghén, mẹ bé nên dành thời gian nghĩ về em bé, hát và nghĩ tên cho bé trong tương lai. Đây đều là liều thuốc giảm đau tự nhiên cho các mệt mỏi mà bà bầu gặp phải.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ

Trong giai đoạn này bà bầu cần đến 2.000 calo mỗi ngày để giữ cơ thể khỏe mạnh và thai nhi đủ chất dinh dưỡng phát triển.

Vậy làm thế nào để bạn đáp ứng đủ 2,000calo/ ngày? Hãy ăn thức ăn từ tất cả năm nhóm thực phẩm. Ăn thế nào để không bị quá no mà đủ chất? Hãy ăn loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng đại diện nhất như thịt bò chứa nhiều protein nhất trong các loại thực phẩm có protein.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu là: 160 gam ngũ cốc, 60 gam thịt các loại, 3 cốc sữa và chế phẩm sữa , 4 cốc hoa quả tươi và rau củ mỗi ngày.

Quá trình phát triển của bé tuần 10 ( Nguồn Babycenter )

Lưu ý: Mỗi em bé phát triển một chút khác nhau – thậm chí trong bụng mẹ. Thông tin của chúng tôi được thiết kế để cung cấp cho bạn một ý tưởng chung của sự phát triển của bé.

Lời khuyên cho mẹ giai đoạn thai nhi 10 tuần tuổi

Mẹ cần thường xuyên thực hiện các bài tập sức bền với dây cao su dẻo sẽ giúp mẹ tăng vận động cho các cơ và tim mạch.

Mẹ bé đang chuẩn bị cho tam cá nguyệt thứ 2, cơ thể đòi hỏi nhiều chất hơn cho quá trình tăng cân của hai mẹ con, hãy sẵn sàng các bài tập dẻo dai để mô biểu bì và hệ cơ của bạn không bị rạn nứt vì tăng cân quá nhanh.

Mẹ bé hãy tìm hiểu về lịch khai giảng lớp học tiền sản. Lớp học này thường được tổ chức miễn phí tại các bệnh viện hoặc những cửa hàng đồ dùng cho mẹ và bé lớn. Tại đây, mẹ bé sẽ được hướng dẫn về cách thở, rặn đẻ và các kiến thức về bà bầu khác.

Khi đi khám bầu, mẹ bé nhớ nói chuyện với bác sĩ về các mũi chích ngừa mà mình đã tiêm như mũi 3 trong 1 (thủy đậu, quai bị và rubella (sởi Đức))…các bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bé về các mũi tiêm cần thiết tiếp theo nhé.

Các ông bố ơi, các mẹ ở tuần này có nhiều khó chịu trong người khi bị ốm nghén quá mức, nên bố hãy cố gắng động viên mẹ bé, cùng mẹ đi xem phim vui cười và dạo bộ nhé.

Một các xét nghiệm quan trọng liên quan đến mẹ và thai nhi được thực hiện đó là xác định nhóm máu và Rh yếu tố. Đây là xét nghiệm kiểm tra sự tương thích nhóm máu của mẹ và bé”.

 

Các phương pháp chăm sóc bầu các mẹ có thể thực hiện tại nhà như:

 

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

HOTLINE: 0909568102 – 0838352127