Hướng dẫn mẹ bỉm cách chăm sóc bé sơ sinh toàn diện

Cách chăm sóc bé sơ sinh là một thách thức không nhỏ đối với mẹ bỉm, đặc biệt là mẹ có con đầu lòng. Do bé còn quá nhỏ nên không thể hình thành thói quen, mẹ không nên đặt quá nhiều kỳ vọng để đoán mong muốn và nhu cầu của bé. Tuy nhiên, nếu mẹ nắm vững những nguyên tắc chăm sóc trẻ nhỏ, bạn sẽ có thể tự điều chỉnh theo cách riêng của mình sao cho giúp bé có sự phát triển ổn định nhất.

Lưu ý dinh dưỡng khi chăm sóc bé sơ sinh

Bé sơ sinh vẫn còn đang học làm quen với cuộc sống độc lập khi ra khỏi bụng mẹ. Để có thể quen thuộc với mọi thứ, cần đòi hỏi thời gian, ít nhất là vài tuần. Mẹ nên lưu ý từng giai đoạn để trang bị kỹ năng cho bé như hít thở, bú mẹ, tiêu hóa và tự điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều được cho bú mẹ trong những tuần đầu. Mẹ nên cho bé bú từ 8-12 lần/ngày, thay đổi thời gian bữa ăn theo từng tình trạng của bé.

Theo đó, các chuyên gia đã đưa ra sự hướng dẫn chung về lượng sữa mẹ cần thiết cho trẻ sơ sinh trong tuần là 150ml, tính theo số ký cân nặng của bé.

Nếu sức khỏe mẹ không thể cung cấp nguồn sữa mẹ cho bé, mẹ có thể cho bé bú bình theo lịch trình. Bé cần được ăn sau 2 giờ/lần, vì vậy mẹ nên chia nhỏ khẩu phần ăn để bé tiêu hóa tốt hơn.

Lưu ý dinh dưỡng khi chăm sóc bé sơ sinh

Cho bé bú sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất

Cho bé bú sữa mẹ đúng cách như thế nào?

Mẹ không nên đặt mong muốn cho bé bú theo thói quen. Thực tế cho thấy, mẹ có thể thấu hiểu các dấu hiệu của bé khi đói để đáp ứng cho bé đúng lúc. Khi đói, bé sẽ có những biểu hiện như khóc, tìm ti mẹ, vùng vẫy và đòi được bế. Mẹ cho bé bú thường xuyên không những cung cấp dinh dưỡng cho bé mà còn giúp sữa mẹ lưu thông đều, tiết ra nhiều hơn.

Khi cho bé bú, mẹ nên kiểm tra xem bé bú được nhiều sữa không, lượng sữa cần thiết đáp ứng được bao nhiêu. Mẹ có thể nhờ sự trợ giúp từ bác sĩ. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất là giúp bé có được chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ và an toàn.

Cách chăm sóc bé sơ sinh trong từng giấc ngủ

Bé sơ sinh cần ngủ nhiều vì bé cần dung nạp năng lượng để phục hồi, cứng cáp hơn sau khi ra khỏi bụng mẹ. Khi ngủ, bé cần được đặt trên giường ngay ngắn, không để bé ngủ trên ghế với chăn, bao quanh gối, kể cả khi là giấc ngủ ngắn.

Nếu bé ngủ trong nôi, bạn nên hạn chế chăn gối không cần thiết để tránh gây ra sự cố bé bị ngạt khi ngủ. Giường ngủ cũng không nên để đồ trang trí hoặc đồ chơi vì có thể sẽ gây nguy hiểm cho bé.

Bé không phân biệt được ngày và đêm và có thể bị lẫn lộn. Do đó, mẹ nên cho bé ngủ nhiều hơn vào buổi tối bằng cách giữ ánh sáng thật ít trong phòng vào ban đêm hoặc hát, nói chuyện trước khi bé ngủ vào ban đêm.

Việc thay tã cũng có thể khiến bé bị đánh thức và khó ngủ lại. Do đó, mẹ có thể bỏ qua 1 lần thay tã ban đêm để không làm bé bị thức giấc.

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng nếu giữ cho bé sơ sinh tỉnh táo ban ngày thì sẽ có giấc ngủ ngon vào ban đêm. Tuy nhiên trên thực tế, bé chỉ ngủ tốt hơn về đêm khi ban ngày đảm bảo đầy đủ giấc ngủ. Mẹ nên cho bé ngủ đúng cách cả ban ngày lẫn ban đêm.

Cách chăm sóc bé sơ sinh trong từng giấc ngủ

Giấc ngủ ngon giúp bé phát triển tốt về trí não và thể chất

Trẻ sơ sinh nên mặc gì?

Cách chăm sóc bé sơ sinh cần đặc biệt lưu ý đến việc chọn quần áo. Do bé còn non nớt, tay chân mềm và dễ bị cảm lạnh nên mẹ cần giữ ấm cho bé.

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy chân tay bé có màu xanh, bị lạnh, toát mồ hôi thì hoang mang. Điều này là do hệ thống lưu thông máu của bé vẫn chưa ổn định. Mẹ nên chạm vào cổ bé, dùng cặp nhiệt độ để xem bé có bị cảm lạnh hay không.

Ngoài ra, mẹ nên đội cho bé để không bị mất nhiệt, mặc quần áo sợi vải chất lượng tốt. Tuy nhiên, trong thời tiết nóng nực ở Việt Nam, mẹ không nên giữ ấm quá dày cho bé.

Cách thay tã chăm sóc bé sơ sinh

Mẹ nên chọn loại tã tốt, cao cấp và có nguồn gốc rõ ràng để sử dụng cho bé. Chất liệu tã cần mềm mại, thấm hút và khô thoáng để bảo vệ làn da bé.

Khi tã bị ướt, vấy bẩn, mẹ nên thay tã mới cho bé, không để bé mặc tã bẩn trong thời gian dài vì sẽ gây nhiễm trùng. Khi thay tã, mẹ dùng khăn bông, giấy vệ sinh sạch, mềm để lau vùng kín và phần mông. Bên cạnh đó, bạn cũng dùng khăn bông lau người thật sạch sau khi thay tã xong để đảm bảo vệ sinh. Cuối cùng, mẹ giữ ấm cho bé bằng cách quấn chăn và quần áo…

Cách thay tã chăm sóc bé sơ sinh

Thay tã thường xuyên để giữ vệ sinh cho bé

Giữ vệ sinh cho bé

Cách chăm sóc bé sơ sinh trong tuần đầu cần chú trọng vệ sinh. Do bé chưa rụng cuống rốn, mẹ nên giữ cuống rốn khô và tự rụng. Vì vậy, bạn không nên làm ướt rốn khi tắm cho bé, nếu rốn có những biểu hiện bất thường, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám.

Bé sơ sinh không nên tắm thường xuyên do không vận động và tiết mồ hôi nhiều. Nếu tắm quá lần, da bé sẽ bị khô. Mẹ chỉ nên cho bé tắm 1-2 lần/tuần. Khi tắm nên đảm bảo các nguyên tắc sau:

  • Không để bé một mình trong phòng tắm mà không có sự giám sát của người lớn.
  • Nếu mẹ có việc khác cần làm gấp thì nên bé và quấn khăn theo cho bé.
  • Không đặt bé vào bồn tắm khi nước còn đang chảy vì có thể bé sẽ cử động làm ngập người, nước tràn vào bé.
  • Điều chỉnh nhiệt độ nước tắm thích hợp

Cách chăm sóc bé sơ sinh không hề đơn giản nhưng cũng không khó thực hiện nếu như mẹ nắm vững những nguyên tắc. Hy vọng bài viết đã giúp bạn tìm hiểu và giải đáp được những điều cần biết. Chúc bạn chăm sóc bé yêu thật tốt và khỏe mạnh.

Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo dịch vụ massage tắm bé của Care With Love nhé!  Care with love luôn mong muốn đồng hành cùng mẹ trong quá trình chăm sóc bé nhằm cùng mẹ đem lại cho bé những thứ tốt nhất.