Điểm danh 5 dấu hiệu chuyển dạ trước 1 tuần như thế nào?

Với những bà mẹ mới lần đầu mang thai và chuẩn bị sinh thì những dấu hiệu chuyển dạ trước 1 tuần đôi khi khiến các mẹ lo lắng vì không biết đây là thời điểm đã sinh hay chưa. Hiểu về những dấu hiệu chuyển dạ trước 1 tuần là điều cần thiết để các mẹ chủ động hơn cho kế hoạch sinh nở sắp tới. Hãy cùng xem những dấu hiệu chuyển dạ 1 tuần trước khi sinh là gì?

1. Lưng và bụng sẽ có cảm giác đau hơn bình thường

Mẹ sẽ có cảm giác tức bụng nhưng không thường xuyên. Đây có thể là dấu hiệu chuyển dạ giả, khi mẹ nghỉ ngơi thì chúng tự giảm hoặc mất đi và tăng lên khi mẹ vận động. Nhưng không vì thế mà các mẹ chủ quan, hãy liên tục theo dõi để xem có những dấu hiệu bất thường nào khác nữa không.

2. Bụng bầu nặng trĩu, đi lại khó khăn

Với thời điểm 1 tuần trước khi sinh, đầu em bé có xu hướng chúi xuống dưới giúp việc đi ra dễ dàng hơn, do đó bụng bầu của mẹ sẽ sa xuống dưới. Mẹ có thể để ý thấy ngực không còn chạm vào phần trên bụng nữa. Cơ thể mẹ sẽ cảm nhận được sự thay đổi này. Lúc này người mẹ sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi đi lại, di chuyển.

Bụng bầu nặng trĩu, đi lại khó khăn

Với những mẹ sinh con so, dấu hiệu này có thể xuất hiện sớm hơn, chẳng hạn như trước khi em bé chào đời 2 tuần.

3. Bà bầu có cảm giác đau lưng, chân phù

Điều này là do thai nhi chúi đầu xuống phía dưới nên các dây thần kinh ở chân của mẹ bị chèn ép, đại tủy bị co. Lúc này, người mẹ sẽ thường xuyên gặp phải những cơn đau ở lưng, eo, tê bì chân và chân bị sưng phù. Trước khi sinh 1 tuần, những dấu hiệu chuyển dạ này càng trở nên phổ biến hơn trước đó.

4. Số lần đi tiểu tiện tăng lên

Đầu thai nhi chúi xuống dưới tạo sức ép lên bàng quang khiến cho số lần tiểu tiện của người mẹ tăng lên. Trước mỗi lần tiểu tiện, mẹ cũng sẽ thấy tử cung co thắt, bụng đau. Đây là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần khá điển hình. Càng về những ngày cuối của thai kỳ thì cường độ tiểu tiện sẽ càng tăng.

5. Cân nặng thay đổi

Thường thì ở cuối thai kì, cân nặng có xu hướng tăng lên. Nhưng 1 tuần trước khi chuẩn bị sinh, quá trình tăng cân này sẽ chững lại, thậm chí nhiều mẹ bị giảm từ 1 -2 kí. Đây cũng là dấu hiệu bình thường.

Điều quan trọng là các mẹ hãy chú ý theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ để có phản ứng phù hợp. Đôi khi với những mẹ sinh lần đầu thì thường sớm hơn thời gian dự sinh vài ngày hay thậm chí vài tuần. Các mẹ cũng nên chuẩn bị tâm lý, giữ gìn sức khỏe thật tốt để sẵn sàng cho cuộc vượt cạn sắp tới.