Dị tật thai nhi – xét nghiệm và điều trị không khó!

Dị tật thai nhi bẩm sinh là nỗi ác mộng của các bậc cha mẹ. Việc sớm phát hiện các dị tật của bé và đề ra biện pháp theo dõi, xử lý rất cần thiết. Thực tế, bất kì thai nhi nào cũng đều có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở tùy mức độ. Vì vậy, Care With Love mời bạn cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

Dị tật thai nhi là gì?

Dị tật thai nhi là những bất thường của bé xuất hiện ngay từ lúc còn trong bào thai. Đó có thể là sự khác biệt nhiễm sắc thể, bất thường về hình thái của một hoặc nhiều cơ quan trên cơ thể.

Thăm khám dị tật thai nhi sớm
Thăm khám dị tật thai nhi sớm

Theo thống kê hiện nay tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ bị dị tật từ trong bào thai chiếm khoảng 3%. Điều đó có nghĩa là với 33 trẻ em được sinh ra thì có 1 trẻ bị dị tật bẩm sinh (tùy mức độ ít hay nhiều). Do đó, có thể nói rằng các trường hợp thai đều có nguy cơ bị dị tật, tỉ lệ nguy hiểm sẽ cao hơn nếu thai phụ có các yếu tố như:

 • Tiền sử gia đình có người bị dị tật
 • Sảy thai nhiều lần
 • Mẹ bị nhiễm virus trong 3 tháng đầu khi mang thai mà không được tiêm phòng.
 • Mẹ tiếp xúc trong môi trường có chất phóng xạ, hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường nặng, ô nhiễm nguồn nước…
 • Mẹ bị bệnh đái tháo đường
 • Mẹ hút thuốc lá

Một số dạng dị tật thai nhi phổ biến

Các dị tật thai nhi thường gặp gồm có:

 • Hội chứng Down, hội chứng Edwards
 • Trẻ chậm phát triển về trí tuệ
 • Rối loạn giới tính, không phát dục
 • Sứt môi, hở hàm ếch
 • Trẻ suy tim, suy tuyến giáp bẩm sinh
 • Dị tật hệ thần kinh, phần đầu, cổ, mặt, ngực hay bụng.
 • Dị tật tứ chi
 • Dị tật bộ phận sinh dục

Vai trò quan trọng của siêu âm trong chẩn đoán dị tật thai nhi

Việc khám lâm sàng dường như không thể phát hiện các dị tật thai nhi. Con số chứng minh rằng, có hơn 90% các dị tật không biểu hiện trên kết quả lâm sàng.

Nếu muốn chẩn đoán và sàng lọc dị tật thai nhi, mẹ bầu cần siêu âm xét nghiệm. Bước chẩn đoán rất quan trọng, có thể giúp phát hiện và can thiệp sớm bào thai. Hoặc có thể điều trị sau sinh, giúp trẻ phát triển ổn định.

Ngoài ra, sau khi sàng lọc thai nhi mang dị tật nghiêm trọng, khó sống sốt, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho phụ huynh. Vợ chồng sẽ quyết định nên giữ hay bỏ thai vì tỉ lệ trẻ trong trường hợp này sẽ khó phát triển bình thường sau khi sinh.

Siêu âm sàng lọc dị tật thai là phương pháp hiệu quả, thực hiện đơn giản, nhanh chóng và chi phí hợp lý. Thông qua kết quả siêu âm, phụ huynh và bác sĩ có thể phối hợp tốt hơn trong quá trình theo dõi thai kỳ, theo dõi các dị tật ở mỗi giai đoạn khác nhau. 

Siêu âm sàng lọc có thể chẩn đoán chính xác đến 95% các trường hợp dị tật. Giá trị chẩn đoán siêu âm thai phụ thuộc vào máy móc, trình độ phân tích của bác sĩ tiến hành siêu âm và thời điểm thực hiện.

Siêu âm cho kết quả chẩn đoán dị tật bẩm sinh chính xác
Siêu âm cho kết quả chẩn đoán dị tật bẩm sinh chính xác

Siêu âm thai có an toàn không?

Siêu âm thai được cho phép áp dụng trong sản khoa từ rất lâu, hơn thập kỷ nay. Các bước siêu âm đều có bộ giáo trình hướng dẫn đầy đủ, đạt tiêu chuẩn. Cho đến nay, chưa có bất kì nhà khoa học nào khẳng định siêu âm gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Hiệp hội Siêu âm Sản phụ khoa thế giới (ISOUG), thời gian siêu âm nên giảm thiểu ít nhất có thể, dùng cường độ sóng ngắn nhất để lấy đủ thông tin phục vụ chẩn đoán.
Xem thêm những điều mà mẹ mang thai lần đầu cần lưu ý:

 

Siêu âm tầm soát dị tật thai nhi trong bao lâu?

Thời gian trung bình để tiến hành siêu âm tầm soát dị thật thai nhi trong khoảng 15-30 phút, một vài trường hợp ngoại lệ có thể lâu. Ví dụ như thai được nhận định là ở tư thế khó, bé cử động nhiều, lớp mô thành bụng quá dày hay trường hợp mẹ bị thừa cân…gây cản trở sóng siêu âm rà quét, khiến các bác sĩ khó khăn khi lấy góc nhìn tốt để kiểm tra và đưa ra đánh giá. Thậm chí, một số ca bác sĩ phải hẹn siêu âm ở lần kế tiếp.

Điều trị dị tật thai từ sớm giúp bé có sự chuẩn bị tốt
Điều trị dị tật thai từ sớm giúp bé có sự chuẩn bị tốt

Vì sao mẹ bầu cần siêu âm tầm soát dị tật thai nhi?

Với sự phát triển khoa học, y học hiện nay, nhiều dị tật bẩm sinh hoàn toàn có thể được điều trị nếu mẹ phát hiện sớm bằng phương pháp sàng lọc và chẩn đoán trước khi sinh. Phương pháp này giúp bé yêu của bạn được can thiệp kịp thời trong tình trạng có mắc dị tật. Diều này sẽ  mang đến cho bé sự sẵn sàng để chào đón thế giới và phát triển tốt nhất.

Với tầm quan trọng đó, bạn nên tiến hành thực hiện sàng lọc dị tật thai nhi bằng cách khám thai định kỳ Đồng thời bố mẹ tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ khi được chỉ định siêu âm. Chắc chắn rằng sau khi biết rõ bé yêu trong bụng bạn khỏe mạnh. Chắc chắn bạn sẽ giảm bớt nỗi lo đến 90% và giảm stress khi mang thai.

Dị tật thai nhi có thể sẽ khiến bé gặp trở ngại trong sự phát triển, sinh hoạt và thậm chí là tương lai phía trước. Vì vậy, mẹ và bố hãy giúp bé có sự trang bị thật tốt nhé. Hy vọng những thông tin trên đã mang lại cho bạn lời giải thích hữu ích. Chúc gia đình bạn luôn vui khỏe.