mang thai tháng thứ nhất

Chăm sóc bà bầu tháng thứ nhất (1 – 4 tuần)

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

Theo cách tính 280 ngày (40 tuần) của thai kỳ, mang thai tháng thứ nhất được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối trở về sau 4 tuần. Thông thường, đến cuối tháng này, trứng được thụ tinh và đã làm tổ, thai nhi đã ”an cư” trong bụng mẹ được 2 tuần.

mang-thai-thang-thu-nhat

 Sự thay đổi về sinh lý

 Trong giai đoạn này, thai phụ không có cảm giác gì đặc biệt, thường vẫn chưa biết được mình đã mang thai.

Độ to nhỏ của tử cung vẫn chưa có gì khác biệt so với lúc chưa mang thai. Trong thời kỳ này, những thai phụ tương đối nhạy cảm sẽ cảm thấy có triệu chứng giống như bị cảm, sốt nhẹ, uể oải. Một số ít thai phụ đã xuất hiện phản ứng mang thai như buồn nôn.

Trong giai đoạn này, buồng trứng bắt đầu tiết ra hóc môn hoàng thể. Hóc môn này sẽ kích thích tuyến vú phát triển. Thai phụ sẽ cảm thấy bầu vú hơi căng cứng, đầu vú trở nên sẫm màu và nhạy cảm hơn, chỉ cần chạm nhẹ vào là cảm thấy đau. Nhưng cũng có một số thai phụ lại không hề cảm nhận được.

Hiện trạng của bạn

 – Nhịp tim tăng khoảng 10 nhịp/phút.

– Ngực hơi căng cứng.

– Có trường hợp có cảm giác buồn nôn.

– Cảm thấy mệt mỏi, uể oải.

 Cách xử trí

 – Đừng chống lại những cơn mệt mỏi của mình. Nếu được hãy sắp xếp thời gian để được nghỉ ngơi nhiều hơn.

– Nếu buồn nôn, hãy ăn các loại bánh nướng giòn có thể làm giảm chứng buồn nôn của bạn.

 ốm nghén khi mang thai

Người chồng cần biết

 Trong thời kỳ này, người chồng cần quan tâm đến vợ nhiều hơn, giúp vợ giảm bớt áp lực tâm lý. Nên cùng vợ vạch ra kế hoạch cho thời kỳ mang thai.

Bắt đầu từ bây giờ, phải thay đổi thói quen không tốt như về trễ, lười làm việc,…  người chồng cần phải làm rất nhiều việc và dành nhiều thời gian ở bên vợ hơn.

Nên cố gắng dành thời gian để đưa vợ đi khám thai theo định kỳ, một mặt là có thể chăm sóc cho vợ, mặt khác là để cho vợ cảm thấy ấm áp, vui vẻ.

Trong thời kỳ này không được quan hệ tình dục, người chồng cần phải hiểu điều này.

Cấm kỵ trong tháng này

Một số thức ăn có thể dẫn đến sẩy thai như lô hội, cua, ba ba, hạt bo bo, cỏ sống đời,… Vì vậy trong suốt quá trình mang thai, thai phụ không nên ăn những thức ăn này.

Thai phụ nên tránh tia phóng xạ, không nên chụp X-quang bụng và ngực.

Nhiệt độ cao sẽ ảnh hường không tốt đối với thai nhi, vì vậy thai phụ không nên tắm nước quá nóng (hơn 40oC).

[CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL contents=”Chuyên viên tư vấn miễn phí” urls=””]Chuyên viên tư vấn miến phí[/CHUYENVIENTUVANMIENPHI-CWL]

 

Bé khỏe đẹp nhờ mẹ, mẹ khỏe đẹp nhờ Care With Love.

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về các gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 0909 568 102 – 0939 939 353