Cần làm gì khi trẻ bị thiếu cân?

Sơ sinh là giai đoạn rất quan trọng đối với sự tăng trưởng, phát triển của trẻ, vì vậy, trẻ sơ sinh cần có được sự quan tâm và chế độ chăm sóc đặc biệt. Giải pháp của Care With Love dành cho các mẹ đó là dịch vụ chăm sóc bé tại nhà, với các liệu pháp như massage và tắm bé, cho bé bú, chăm lo giấc ngủ cho bé, theo dõi tình trạng sức khỏe của bé…

tretangcan
Trẻ bị thiếu cân

Sự có mặt của đội ngũ hộ lý chuyên nghiệp không chỉ trực tiếp chăm sóc bé mà còn hướng dẫn, tư vấn cho mẹ cũng gia đình cách chăm sóc bé khoa học và những kiến thức bổ ích để bé được khỏe mạnh cũng như có được nền tảng cho sự phát triển tốt nhất trong các giai đoạn tiếp theo.

Trong đó, vấn đề cân nặng trẻ sơ sinh được các mẹ rất quan tâm và theo dõi, bởi cân nặng có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe của trẻ. Bên cạnh bệnh béo phì thì cũng ngày càng có nhiều trường hợp trẻ bị thiếu cân. Nếu khi trẻ còn nhỏ mà không được quan tâm, lưu ý đến vấn đề cân nặng sao cho hợp lý sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ về sau.

Các tiêu chuẩn tăng cân của trẻ sơ sinh

  • Một bé sinh đủ tháng sẽ có trọng lượng khoảng 2,8 – 3,8 kg. Từ đó, trọng lượng trẻ sơ sinh dưới 2,5kg được cho là thiếu cân. Nếu được nuôi dưỡng đúng cách và đầy đủ, trẻ sơ sinh bị thiếu cân vẫn có thể phát triển tốt, sau 2-3 tháng có thể đạt mức cân nặng như những trẻ khác. Ngược lại, nếu tình trạng thiếu cân kéo dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, trẻ trở nên còi cọc, trí tuệ kém phát triển.
  • Trẻ dưới 6 tháng, mức tăng trung bình ít nhất 600g/tháng.
  • Từ 6 đến 12 tháng, trẻ tăng khoảng 400 – 500g/tháng.
  • Trong năm thứ 2, cân nặng của trẻ tăng trung bình là 2 – 3kg.
  • Sau 2 năm, tốc độ tăng trưởng trung bình ở trẻ là 2kg/năm cho đến tuổi dậy thì.
bantieuchuan
Cân nặng trung bình cho trẻ sơ sinh đến 5 tuổi

Để thuận lợi cho việc theo dõi cụ thể và sát sao mức tăng cân của con, mẹ nên làm một biểu đồ theo dõi cân nặng bé hằng tháng và đánh dấu thành nhiều điểm, nỗi các điểm này để được đường biểu diễn cân nặng.

Nếu chiều hướng của đường biểu diễn đi lên chứng tỏ trẻ phát triển bình thường. Đường biểu diễn nằm ngang biểu hiện trẻ sơ sinh không tăng cân, đây có thể là dấu hiệu báo động nên mẹ cần có sự thay đổi trong cách chăm sóc trẻ hằng ngày và tiếp tục theo dõi. Cuối cùng sẽ là nguy hiểm nếu đường biểu diễn có chiều đi xuống, lúc này trẻ cần được cho đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị sớm.

Phụ huynh nên làm gì để cân nặng trẻ sơ sinh tăng trưởng một cách tốt nhất

Cho bé bú đúng cách. Trong bầu vú mẹ, sữa bắt đầu chảy ra gọi là “sữa đầu”, có nhiều nước giúp bé đã khát, tuy nhiên lượng sữa về sau đó hay gọi là “sữa cuối” lại có chứa nhiều chất béo giúp bé tăng cân, vì vậy khi cho con bú, mẹ nên cho bé bú hết một bên, nếu bé còn đói mới cho bú tiếp bên kia và lần sau thì đổi ngược lại. Tránh việc bú bên đây một chút rồi chuyển sang bú bên kia một chút.

hinhchambechilan
Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại CWL
  • Cho bé ngủ đủ giấc. Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Nếu giấc ngủ ban đêm của trẻ bị rối loạn sẽ dẫn đến trẻ không chỉ chậm lớn và còn hay quấy khóc, mệt mỏi.
  • Đảm bảo cho bé được ăn – ngủ – chơi – vệ sinh hợp lý.

 Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, nhất là đối với trẻ nhẹ cân. Đối với trẻ bú được thì mẹ nên cho trẻ bú nhiều bữa trong ngày (có thể từ 12 – 15 bữa/ngày). Còn với trẻ bú yếu, mẹ nên vắt sữa ra bình hoặc ra ly để múc cho bé ăn. Trường hợp mẹ không có sữa, nên dùng các loại sữa dành riêng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.