Cách cai sữa cho bé hiệu quả mẹ có biết?

Sữa mẹ cung cấp nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ. Đến một thời điểm nhất định, mẹ cần cho trẻ cai sữa để tốt cho cả sức khoẻ mẹ và bé. Care With Love sẽ mách mẹ những cách cai sữa cho bé nhanh chóng và hiệu quả nhất trong bài viết sau.

Cai sữa mẹ là gì?

Cai sữa cho bé là áp dụng các phương pháp nhằm kết thúc quá trình quá trình bú sữa mẹ tự nhiên. Sau quá trình này, bé không còn phụ thuộc, bú mẹ nữa.

Thực tế cho thấy, duy trì sữa mẹ và bé tiếp tục bú đến 4-5 tuổi giúp bé khỏe mạnh, thông minh và phát triển tốt. Do đó trong trường hợp cho phép, mẹ có thể duy trì cho con bú càng lâu càng tốt. Bạn không nên cai sữa cho bé quá sớm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Tại sao phải cai sữa cho trẻ?

Nhiều trẻ sẵn sàng cho việc cai sữa, tuy nhiên điều này không xảy đến trên tất cả. Thực tế chúng tôi khuyến khích mẹ cho bé bú sữa càng lâu càng tốt.

Nhiều trẻ sẵn sàng cho việc cai sữa, tuy nhiên điều này không xảy đến trên tất cả. Thực tế chúng tôi khuyến khích mẹ cho bé bú sữa càng lâu càng tốt. Song nhiều mẹ bỉm sữa  thực hiện nhiều cách cai sữa cho bé khác nhau bởi nhiều lý do:

Dưỡng chất trong sữa mẹ giảm

Các chuyên gia khuyến cáo trẻ sơ sinh nên được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong những tháng đầu tiên nhờ dưỡng chất dồi dào có trong dòng sữa. Khi trẻ khoảng 18-24 tháng tuổi, dưỡng chất trong sữa ít nhiều giảm đi như. Tuy nhiên đây vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ.

Trở lại công việc

Chế độ nghỉ thai sản quy định người mẹ phải trở lại với công việc 6 tháng sau sinh. Ngoài việc trữ sữa mẹ, mẹ cũng giảm tần suất cho trẻ bú sữa, thậm chí cai sữa cho bé sớm để con bớt bám mẹ.

Khó khăn khi vắt sữa

Việc vắt sữa thường đem đến cảm giác đau cho mẹ. Nếu sử dụng máy hút sữa không đúng kỹ thuật, quá trình lấy sữa sẽ khó khăn

Việc vắt sữa thường đem đến cảm giác đau cho mẹ. Nếu sử dụng máy hút sữa không đúng kỹ thuật, quá trình lấy sữa sẽ khó khăn. Tuy nhiên không nhiều mẹ bỉm sữa biết vắt sữa bằng tay để trữ. Đây là một lý do khiến nhiều mẹ áp dụng cai sữa sớm cho trẻ. Care With Love không khuyến khích mẹ bỉm cai sữa sớm cho con, bởi điều này ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ.

Mang thai

Khi mang thai trong thời gian con vẫn đang bú mẹ, việc áp dụng cai sữa cho trẻ là bắt buộc. Điều này nhằm đảm bảo cho sức khoẻ thai nhi.

Cai sữa cho bé khi nào?

Khi nào nên cai sữa cho bé? Nên cai sữa cho bé hay không? là điều nhiều bố mẹ quan tâm, lo lắng. Theo nghiên cứu y khoa, sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng, yếu tố sinh học như kháng thể, men và bạch cầu, đảm bảo cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trong 6 tháng đầu đời, bé cần được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ. Trong giai đoạn tiếp theo, trẻ sơ sinh có thể kết hợp ăn dặm và bú sữa mẹ để phát triển toàn diện.

Trong 6 tháng đầu đời, bé cần được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ. Trong giai đoạn tiếp theo, trẻ sơ sinh có thể kết hợp ăn dặm và bú sữa mẹ để phát triển toàn diện.

Vậy thời điểm nào cai sữa cho trẻ là hợp lý? Thông thường, khi trẻ được 18-24 tháng tuổi, mẹ có thể áp dụng những cách cai sữa cho bé 18 tháng để trẻ ngưng bú. Tuy nhiên vì một số lý do như dòng sữa mẹ, hoàn cảnh, tình trạng bệnh lý, áp lực tâm lý… mà người mẹ có thể cho bé cai sữa mẹ sớm hơn. Điều này cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa.

Biểu hiện nào cho thấy có thể cai sữa cho bé?

Bố mẹ có thể cai sữa cho bé khi con có những biểu hiện rõ ràng như:

– Trẻ tự ngồi thẳng, đá/lăn bóng về phía trước chứng tỏ hệ thần kinh vận động phát triển ổn định, bé cứng cáp, sức đề kháng tốt ngay cả khi thiếu dòng sữa mẹ.

– Bé nói câu ngắn hoặc 2-3 từ. Thời điểm này bé có thể kết hợp ăn dặm và bổ sung nguồn sữa công thức bên ngoài để đảm bảo được tiếp nạp đủ dinh dưỡng.

– Trẻ có khả năng nhai, nuốt cơm nhão, cháo. Lúc này con đã có thể ngồi ăn cùng với gia đình, là thời gian thích hợp tiến hành cai sữa.

– Bé biết leo và xuống cầu thang, đây là hoạt động thường diễn ra ở trẻ trên 24 tháng tuổi.

– Người mẹ có bệnh lý liên quan lây truyền, núm vú cần ngưng cho con bú ngay.

Các cách cai sữa cho bé mẹ có thể tham khảo

Dưới đây là các cách cai sữa cho bé phổ biến mẹ bỉm sữa có thể áp dụng.

Hoá trang bầu ngực

Khi bé có khả năng nhận thức màu sắc, mẹ có thể sử dụng màu thực phẩm, son môi, nghệ… để bôi lên vùng ngực. Trẻ sẽ nhận ra điểm khác thường của bầu ngực, đắn đo và không dám ti mẹ.

Dùng thuốc mắc cỡ

Bạn nghiền nát thuốc mắc cỡ cai sữa cho bé, hoà với chút nước tạo thành hỗn hợp có kết cấu sền sệt. Mẹ bôi hỗn hợp này lên vùng ngực sẽ giúp màu sắc bầu vú cũng như mùi vị thay đổi, từ đấy bé không ti mẹ nữa.

Làm mất sữa mẹ

Mẹ bỉm cân nhắc sử dụng một số loại thuốc, thực phẩm có tác dụng làm giảm lượng sữa như hoa lài, lá bạc hà, lá lốt… để hạn chế dòng sữa mẹ.

Mẹ bỉm cân nhắc sử dụng một số loại thuốc, thực phẩm có tác dụng làm giảm lượng sữa như hoa lài, lá bạc hà, lá lốt… để hạn chế dòng sữa mẹ. Tuy nhiên áp dụng cách này có thể khiến mẹ gặp tình trạng đau rát đầu ti, bé cắn, kéo núm vú để tìm sữa.

Dùng Cloxit

Cloxit là loại thuốc có lợi cho sức khoẻ, mang đặc tính đắng. Mẹ có thể tán nhuyễn thuốc, bôi lên bầu ngực. Khi ti sữa, bé thấy đắng mà nhả núm vú cũng như sợ ti mẹ.

Tăng khẩu phần ăn của trẻ – cách cai sữa mẹ không đau

Bố mẹ có thể thêm đồ ăn, tăng số lượng bữa ăn của trẻ để bé no lâu, không tìm đến ti mẹ. Bạn cần chú ý bổ sung các loại đồ ăn mềm, sẽ tiêu hoá cho bé nhé.

Tránh gặp mặt bé vài ngày

Bạn có thể tránh đụng mặt bé vài ngày khi bé còn thức. Lúc này bố là người chăm sóc, cho bé ăn dặm và bú sữa bình để bé quên cảm giác nhớ mẹ. Khi thực hiện cách này, bạn cần chuẩn bị tâm lý con sẽ khóc tìm mẹ.

Bạn có thể tránh đụng mặt bé vài ngày khi bé còn thức. Lúc này bố là người chăm sóc, cho bé ăn dặm và bú sữa bình để bé quên cảm giác nhớ mẹ. Khi thực hiện cách này, bạn cần chuẩn bị tâm lý con sẽ khóc tìm mẹ. Bạn cần kiên định thực hiện, hoặc có thể chọn cách đi làm từ sáng đến tối và chỉ gặp con khi bé đã say ngủ.

Tập thói quen đeo ti giả từ sớm

Khi bé 3 tháng tuổi, mẹ có thể đeo ti giả cho bé. Việc này giúp trẻ quen với việc bú sữa bình là bớt ti mẹ, tuy nhiên bạn phải đối mặt với tình huống cai ti giả cho bé.

Giảm thời gian cho bú

Đây là cách dứt sữa cho bé đơn giản, tiến hành trong thời gian dài. Mẹ có thể cân nhắc bỏ cữ bú hoặc giảm thời gian bé ti sữa. Bé cần được bổ sung đủ sữa công thức và ăn dặm để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Bố mẹ cũng cần chuẩn bị tinh thần, bé có thể khó ngủ vào ban đêm nên cần chăm sóc trẻ kỹ hơn.

Trên đây là những cách cai sữa cho bé mà Care With Love đã tổng hợp. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin đầy đủ giúp quá trình cai sữa cho bé diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.