Bà bầu nên ăn gì để tốt cho thai nhi?

Thực phẩm không chỉ quan trọng cho mẹ trong quá trình mang thai, mà thực phẩm còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp bé phát triển khỏe mạnh và thông minh hơn.

Trong thời kỳ mang thai, chế độ ăn uống khi mang thai của bà bầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vì vậy, bà bầu nên ăn gì để tốt cho thai nhi?

Để tốt cho thai nhi, bà bầu nên ăn những loại thực phẩm được phân chia thành những nhóm thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm giàu Omega 3 giúp thai nhi thông minh, tinh mắt

Omega 3 không chỉ giúp phát triển não bộ, hình thành võng mạc và phát triển hệ thần kinh cho thai nhi, mà còn giúp cho bà bầu giảm nguy cơ tiền sản giật, giảm trầm cảm sau khi sinh… Do vậy, bà bầu nên ăn nhiều loại thực phẩm giàu Omega 3 như:

Cá hồi: cá hồi là một trong những loại cá có chứa khá nhiều chất béo Omega 3 nhất hiện nay. Đối với loại cá hồi được nuôi công nghiệp thì cá hồi tự nhiên là một lựa chọn tốt hơn, nhưng vẫn là một lựa chọn lý tưởng để thêm vào thực đơn cho bữa ăn của bà bầu.

hnh c hi
cá hồi

Súp lơ: Thông thường, một cây súp lơ sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 200mg Omega 3. Ngoài ra, súp lơ còn dồi dào vitamin C, folate, chất xơ… tốt cho sức khỏe của bà bầu. Vì vậy, bà bầu nên ănsúp lơ luộc, xào, hay nấu canh,… trong những bữa ăn của mình.

Đậu phụ: đậu phụ là một trong những thực phẩm thực vật chứa nhiều Omega 3, protein, canxi rất tốt cho bà bầu và phụ nữ sau sinh.

Trứng: trứng là nguồn thực phẩm dồi dào protein, rất có lợi cho bà bầu và thai nhi. Ngoài ra, trứng còn chứa nguồn axit béo Omega 3 và DHA rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và mắt của thai nhi.

Thực phẩm chứa nhiều canxi cho xương thai nhi chắc khỏe

Canxi là loại khoáng chất cần được đặc biệt chú ý trong thời gian người mẹ mang thai. Việc cung cấp đủ nhu cầu canxi trong thời kỳ mang thai sẽ giúp phát triển bộ xương thai nhi và đảm bảo toàn vẹn bộ xương bà mẹ. Bà bầu nên ăn gì để có nhiều canxi hơn cho thai nhi?

 

hnh con cua
cua

Cua biển: cua biển chứa rất nhiều canxi và các chất dinh dưỡng cốt yếu khác tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Bà bầu nên ăn cua biển hàng tuần có thể cung cấp tốt nhất các chất dinh dưỡng cho thai nhi và cho chính mình.

Con hàu: hàu cũng giống như các loại sò, hến, nghêu,… đều là nguồn cung cấp dồi dào các loại chất sắt, kali, canxi… cho cơ thể. Tuy nhiên, hàu không phải là món ăn mà bà bầu nào cũng có thể ăn đều đặn. Nhưng bà bầu có thể ăn hai tuần một lần, mỗi lần có thể ăn từ 5 – 7 con.  Tôm đồng: tôm là một trong những loại thực phẩm rất giàu canxi. Chính vì vậy, tôm là một trong những loại thực phẩm dồi dào canxi mà bà bầu nên ăn.

Thực phẩm giúp thai nhi khỏe mạnh, tăng sức đề kháng

Thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh không chỉ là điều mong muốn của nhiều chị em phụ nữ, mà còn là điều mong muốn của những người thân trong gia đình, bạn bè. Vì vậy, bà bầu nên ăn:

hnh yaua
sữa chua

Sữa chua: sữa chua chứa nhiều canxi, protein, glucid, lipid,… Ngoài ra, sữa chua còn cung cấp nhiều vi khuẩn lên men có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, sữa chua còn có một số loại vi khuẩn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn. Do đó, bà bầu nên ăn sữa chua vào khoảng 1-2h sau bữa ăn chính.

Khoai lang: khoai lang là loại thực phẩm rất giàu chất chống oxi hóa, vitamin A, vitamin C và vitamin B6. Tất cả các loại dưỡng chất này đều vô cùng quang trọng với mẹ bầu và phát triển của thai nhi.

Quả mâm xôi: đây là loại trái cây rất giàu vitamin C, chất xơ và rất nhiều chất chống oxi hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu và thai nhi.

hnh 4

Quả bơ: quả bơ có chứa hơn 14 loại vitamin, folate, canxi, sắt, đồng, magiê, phốt pho, kali, natri, kẽm mangan… có tác dụng ngăn ngừa dị tật thai nhi, tăng sức đề kháng cho bà bầu và giúp bà bầu tránh mắc tiểu đường thai kỳ. Đây cũng là một loại quả mà bà bầu nên ăn và bổ sung vào thực đơn của mình.

Việc lựa chọn thực phẩm bổ sung vào thực đơn hằng ngày bà bầu nên ăn gì rất quan trọng, không chỉ mang đến sức khỏe cho bà bầu, mà còn giúp cho thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh và thông minh hơn. Do đó, chế độ dinh dưỡng của bà bầu cần phải làm phong phú thêm những thực phẩm chế biến từ sữa, rau xanh, các loại cá, thịt, hải sản… để bổ xung những nguồn dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển, tránh dị tật thần kinh ở thai nhi, đảm bảo các hoạt động cơ bắp, chức năng thần kinh luôn phát triển bình thường.