5 loại bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

Theo các chuyên gia nhi khoa ở tạp chí Parenting của Mỹ thì các bà mẹ trẻ cần trang bị cho mình những kiến thức tối thiểu trong việc nuôi dạy con cái. Ngoài ra cũng cần thiết lập mối quan hệ tốt với bác sĩ nhi khoa để có thông tin tư vấn, khám chữa bệnh cần thiết và dưới đây là 5 loại bệnh thường gặp ở nhóm trẻ mới sinh cần đặc biệt quan tâm.

Bệnh lác mắt

Lác mắt (Strabismus) là căn bệnh gây nên do cơ trên của một bên mắt bị yếu hơn, làm cho quá trình liên thông giữa hai mắt hoặc giữa não với mắt bị mất cân bằng. Nếu không được điều trị thì nó sẽ làm cho cơ của mắt còn lại bị suy yếu hoặc dẫn đến mắc bệnh diplopa (liệt một mắt). Có thể điều trị bằng phẫu thuật, đeo kính hoặc kết hợp cả hai. Khi phát hiện thấy trẻ bị bệnh nên đưa đi khám. Thông thường từ 3-6 tháng mắt trẻ phải hoạt động đồng bộ, hai bên đều nhau. Sau khi trẻ được 1 tuần nên kiểm tra ngay bằng cách chiếu nguồn sáng vào mắt ở độ xa từ 20-40 cm và chú ý quan sát độ tiêu cự trong mắt của trẻ.

cham-soc-be-so-sinh

Viêm nhiễm tai

Viêm nhiễm tai giữa là căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh do dịch tích bên trong làm cho vi khuẩn phát triển. 70% mắc bệnh là do cảm lạnh, ngoài ra còn lý do khác nữa là vì các ống vòi nhĩ bị bịt kín làm cho dịch không thoát ra ngoài được.

– Triệu chứng thường gặp rất giống trẻ bị bệnh cảm lạnh, ngạt thở, tắc mũi, người hơi sốt, khó chịu, quấy khóc và đôi khi gãi, kéo tai do bị đau.

– Cách khắc phục: Trước tiên người mẹ phải biết được những triệu chứng khó chịu nói trên ở trẻ. Nếu dịch tích nhiều có thể gây đau, khó chịu nhất là khi cho trẻ nằm bú. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu dễ nhận biết như dịch vàng tiết ra từ võng mạc, thường xuyên thức dậy vào ban đêm, mũi đặc, mắt thâm quầng, nước mắt ra nhiều và nét mặt thể hiện trạng thái đau đớn. Nên đưa trẻ đi khám vì viêm nhiễm tai nhiều khi còn nghiêm trọng hơn cả cảm cúm.

Chậm lớn

Dấu hiệu chậm lớn có thể thấy ngay sau khi trẻ được 5-6 tháng, đặc biệt là chậm phát triển thể chất, nhận thức, ngữ thái tình cảm hoặc các kỹ năng mang tính xã hội.

– Các dấu hiệu dễ nhận biết: Do chậm phát triển rất đa dạng nên việc nhận biết không cụ thể, như chậm biết lẫy, biết bò và chậm phát triển ngôn ngữ. Nếu đưa đi khám cũng không giải quyết được vấn đề, ngoại trừ trẻ vượt qua độ tuổi nói trên. Trong trường hợp này người ta thường chẩn đoán qua trạng thái tình cảm của trẻ, thích yên tĩnh, mỏi mệt, sợ hãi nhất là khi gặp người lạ hoặc đi khám bệnh.

– Cách khắc phục: Nên theo dõi và ghi lại các hoạt động của trẻ từ khi chào đời, không quá lo lắng, nên bình tĩnh và liên lạc tư vấn khám bác sĩ. Tại đây bác sĩ có kinh nghiệm sẽ cho những lời khuyên thiết thực và bổ ích.

Bệnh ADD và ADHD

ADD (Attention deficit disorter) – tạm dịch là bệnh rối loạn thiếu hụt chú ý và ADHD (Attention deficit hyperactivity disorter) – tạm dịch là rối loạn tăng năng động chú ý. Tất cả 2 loại bệnh này thường gặp ở trẻ nhỏ làm cho khả năng học tập, suy nghĩ và hoạt động của trẻ bị suy giảm. Căn bệnh thường dễ nhận biết bằng sự thiếu hụt chú ý, năng động quá mức, không ngồi yên một chỗ và ưa hoạt động thể chất, tóm lại là hoạt động thể chất mạnh hơn những đứa trẻ bình thường.

– Cách khắc phục: Nếu trường hợp trẻ quá hiếu động, quá nghịch ngợm thì nên đưa trẻ đi khám. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thì ngay cả chuyên môn cũng rất khó có thể chẩn đoán chính xác, các bậc cha mẹ nên có cuốn sổ để theo dõi tình hình sức khoẻ của trẻ để có cơ sở so sánh với những đứa trẻ có sức khoẻ bình thường, kể cả ở nhà lẫn khi đến trường. Nên nhớ không được nhầm lẫn giữa sự thông minh hiếu động của trẻ với các biểu hiện mắc bệnh. Số liệu theo dõi này sẽ được bác sĩ sử dụng để đánh giá sức khoẻ của trẻ để có phương pháp điều trị thích hợp.

Viêm nhiễm ống nước tiểu

Bệnh viêm nhiễm ống nước tiểu còn gọi là bệnh UTI là căn bệnh viêm nhiễm bàng quang, thận hoặc niệu đạo (ống dùng để nước tiểu tiết qua). Nguyên nhân chủ yếu là do viêm nhiễm khuẩn, khuẩn thâm nhập vào ống nước tiểu qua đường niệu đạo hoặc qua dòng máu từ các đầu vào khác của cơ thể.

Trong trường hợp này bàng quang là nơi có mức độ rủi ro mắc bệnh cao nhất, các bé gái có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn các bé trai, lý do đường niệu đạo của các bé gái ngắn hơn đường niệu đạo của các bé trai.

– Cách phát hiện: UTI là căn bệnh khó phát hiện nhất ở nhóm trẻ mới sinh và nhóm lẫm chẫm biết đi, vì vậy mà nó gây đau đớn cho trẻ khi đi tiểu. Đối với nhóm trẻ dưới 3 tuổi rất khó có những dấu hiệu cụ thể, thường là sốt không rõ nguyên nhân, nôn mửa, khóc kéo dài.

Bệnh viêm ống nước tiểu nếu không được khám và điều trị thích hợp có thể gây tổn thương thận. Nếu phát hiện thấy những triệu chứng như trên người mẹ cần đưa con đi khám và tư vấn bác sĩ để có biện pháp phòng ngừa và điều trị thích hợp.

Theo Báo Nông Nghiệp

 

CARE WITH LOVE luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết về gói dịch vụ và thiết kế mức giá hợp lý cho khách hàng.  Hãy liên hệ với chúng tôi NGAY HÔM NAY để có thông tin chi tiết!

HOTLINE: 092 879 2268

ĐIỆN THOẠI: 0838352127 – EXT: 102